Khám phá món thịt heo chỉ có trong hoàng cung Từ Hi Thái Hậu

Tương truyền, trư vương là một giống heo quí báu sống ở vùng Phúc Châu, Trung Quốc. Giống heo này thường ăn một loại củ có hình dáng tương tự như củ Hoàng Tinh (củ cơm nếp) mọc tại khu vực xung quanh đồi núi Châu Tịch Xương nên có thịt rất thơm và ngọt. Thịt trư vương trở thành đặc sản nhiều người thèm muốn.

Những món ăn trong bữa tiệc xuân năm 1874 của Từ Hi thái hậu dường như luôn làm người ta đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác bởi sự xa xỉ và cầu kì trong cách chế biến và thưởng thức.

Để chuẩn bị cho bữa tiệc của mình, Từ Hi thái hậu sai đem về 60 con heo trong đó có 20 con đực và 40 con cái. Hàng ngày đàn heo này được nuôi bằng những loại thảo dược đại bổ như nhung hươu, uống bằng nước sâm. Người ta nuôi heo này như vậy và để mặc cho chúng giao phối và sinh con đẻ cái. Lứa con cái mới lại tiếp tục được nuôi dưỡng bằng những thức ăn quý hiếm, bổ dưỡng như vậy đến khi tiếp tục sinh lứa con tiếp theo. Lứa heo mới này người ta sẽ tách riêng ra, tiếp tục nuôi dưỡng bằng thảo dược quý trong vòng khoảng 2 tháng thì bị đưa đi giết thịt để đãi tiệc.

Trư vương – món thịt heo của Từ Hi Thái Hậu

Khoảng 5 ngày trước khi đại tiệc bắt đầu, người ta đem những chú heo sữa chưa đầy 2 tháng này đi giết thịt. Khi giết thịt người ta không chọc tiết và cũng không dùng nước xôi để cạo lông. Những chú heo này bị đập chết bằng những chiếc chày gỗ sau đó đem đi thui. Sau khi thui, người ta đem bỏ hết nội tạng của heo đi, chỉ sử dụng phần thịt.

Phần thịt heo này được cắt ra thành từng lớp mỏng, ướp cùng các thảo dược quý khoảng 3 ngày rồi đem đi chưng cách thủy. Cứ chưng như vậy cho tới khi thịt heo nhừ tơi, đến xương cũng mềm rục ra thì đem ra đãi khách. Nhiều thực khách vô cùng yêu thích món ăn này đến nỗi họ không ngừng nhắc về nó trong những cuốn hồi kí của mình.

Được biết đây là một trong những món ăn được Từ Hi Thái Hậu dùng để chiêu đãi quan khách trong bữa tiệc Tết Xuân Canh Tý năm 1874. Bữa tiệc có tổng cộng 140 món ăn để tiếp đón 400 khách. Trong đó có 7 món độc đáo, kinh dị khiến nhiều người rùng mình ghê sợ. Để tổ chức bữa tiệc xa xỉ bậc nhất trong lịch sử này, Từ Hi Thái Hậu đã tiêu tốn gần 400 ngàn lượng vàng.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?