Những cách xử lý bạn phải đọc ngay không thừa!

Để trở thành dân du lịch “chuyên nghiệp”, hãy “bỏ túi” ngay những kinh nghiệm dưới đây để tự tin ứng phó trong các tình huống trớ trêu và đến được với mọi vùng đất trên thế giới nhé.

Hộ chiếu và thị thực

Để “xuất ngoại”, thứ đầu tiên dân du lịch bắt buộc phải có là hộ chiếu còn thời hạn. Thủ tục làm hộ chiếu sẽ yêu cầu bạn xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng và sổ hộ khẩu. Nghe qua thì có vẻ đơn giản nhưng đã có nhiều người lâm vào tình huống “sét đánh ngang tai” khi đến phòng xuất nhập cảnh địa phương mới tá hỏa nhận ra chứng minh nhân dân của mình bị trùng số với người khác!

Năm 2015, cả nước đã ghi nhận hơn 7000 trường hợp trùng số chứng minh nhân dân

Tình huống này không nhiều nhưng không phải chưa từng xảy ra, nếu như người trùng số chứng minh nhân dân với bạn đã từng xuất ngoại, thì bạn sẽ phải làm lại chứng minh thư khác rồi mới tiếp tục thực hiện được thủ tục làm hộ chiếu. Thay chứng minh thư cũng đồng nghĩa với việc bạn phải làm lại rất nhiều giấy tờ liên quan khác như thẻ ngân hàng, sổ bảo hiểm, giấy tờ tùy thân… Nhưng quan trọng hơn cả là việc này sẽ mất khá nhiều thời gian và có thể ảnh hưởng không nhỏ đến lịch trình du lịch mà bạn đã chuẩn bị từ trước.

Không có hộ chiếu thì làm sao ra nước ngoài được đây?

Sau những rắc rối về hộ chiếu thì thị thực (visa) cũng khiến nhiều người “mất ăn mất ngủ” bởi tờ giấy mỏng manh ấy chính là thứ quyết định việc bạn có được nhập cảnh hay không. Một phần không nhỏ công dân Việt Nam đã khai gian về mục đích nhập cảnh và tìm cách ở lại xứ người “đổi đời” nên chúng ta khá khó khăn trong việc xin thị thực đến các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, Canada, Nhật Bản, Đức…

Có nhiều tiếng xấu trong cộng đồng quốc tế khiến các cường quốc không dễ dàng tiếp nhận công dân Việt Nam

Tuy vậy, nếu đã lấy thị thực thành công và bay đến vùng đất bạn muốn thưởng lãm, thì nhiều người lại dở khóc dở cười khi vui chơi quá đà hoặc gặp các sự cố trên xứ người đến nỗi quá hạn xuất cảnh. Đương nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ trở thành đối tượng bất hợp pháp, đối với những quốc gia có luật xuất nhập cảnh siết chặt như Mỹ, bạn sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội xin được thẻ xanh để định cư ở đây dù sau này có kết hôn với người Mỹ và được họ bảo lãnh đi chăng nữa. Những quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc thì sẽ liệt bạn vào một ‘danh sách đen’ khiến bạn dường như không thể xin visa đến quốc gia họ thêm lần nào nữa. Cùng với việc bị tìm kiếm trục xuất là một khoản nộp phạt không hề nhỏ.

Lịch trình phải được tuân thủ nghiêm túc tránh tình trạng visa hết hiệu lực

Những tình huống bất ngờ trước và sau khi lên máy bay

Tình huống thường gặp phải nhất đối với các du khách đó là không biết vali của mình đã bị quá cân. Nếu như bạn dư giả và thoải mái với việc trả thêm tiền dịch vụ cho hành lý thì không sao, nhưng ngược lại đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ bớt đồ ở lại và cảm giác này chắc hẳn không dễ chịu chút nào!

Hãy kiểm tra số cân cho phép để ước lượng hành lý của mình

Một trục trặc nữa có thể ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn đó là thất lạc hành lý. Việc thất lạc này có thể đến từ lỗi của chính bạn khi không cẩn thận lúc làm thủ tục cho hành lý ký gửi, cũng có thể là lỗi của phía hãng hàng không. Tuy nhiên, để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên thực hiện vài thao tác nhỏ trước khi bay để chắc chắn hành lý của mình sẽ không bị thất lạc đến 90%.

– Sử dụng thẻ hành lý: điền đầy đủ thông tin của bạn cũng như của người thân ở Việt Nam cũng như địa chỉ mà bạn sẽ nghỉ lại trong khoảng thời gian du lịch, ngoài ra nên viết thêm lịch trình của bạn.

– Đánh dấu bên trong hành lý: điều này giúp bạn dễ dàng “khẳng định chủ quyền” khi khai báo thất lạc hoặc xác minh quyền sở hữu để nhận lại đúng hành lý.

– Chụp ảnh bên trong và bên ngoài hành lý: nhân viên quầy Lost and found (Thất lạc và tìm kiếm) ở sân bay có thể dựa vào ảnh bạn chụp để tìm ra hành lý của bạn dễ dàng hơn ngoài ra ảnh của bạn sẽ có sức thuyết phục hơn là chỉ miêu tả bằng lời nói.

– Không để các đồ vật có giá trị trong hành lý ký gửi: “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, nếu lỡ may có thất lạc hành lý, bạn cũng an tâm hơn rằng chúng không có nhiều giá trị để kẻ xấu lợi dụng.

Đừng “đặt tất cả trứng vào một giỏ” nhé!

(Ảnh: internet)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?