Khám phá những làng bích họa, xóm họa báo “cực nghệ” ở Việt Nam

Một nét nghệ thuật tiểu chúng vừa đủ độc đáo dưới góc nhìn nghệ thuật mà vẫn thừa gần gũi với người dân phổ thông.

Ngõ Ao Dài, Hà Nội

Tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm có một con ngõ nhỏ thu hút sự chú ý của những người thích nghệ thuật nhờ những tác phẩm “tranh tường” độc đáo được tạo nên bởi một cụ già đã 94 tuổi trong suốt hơn 20 năm qua.  

Từ cổng ngõ Ao Dài đến các con hẻm bên trong đều phủ kín những bức tranh tường với hình ảnh giản dị tái hiện cảnh gia ðình ấm cúng, tình làng nghĩa xóm, ðạo hiếu hay những khẩu hiệu, lời cãn dặn của Bác Hồ. Tác giả của các bức tranh là cụ Thịnh, cụ bắt ðầu vẽ từ khi tranh cổ ðộng, tranh phong trào còn thịnh hành nên những tác phẩm này ðều toát lên sự mộc mạc, đời thường

Ảnh 1: Bức tranh “tuyên truyền” cho độc lập dân tộc

Ảnh 2: Những khắc khoải về vị cha già dân tộc được cụ Thịnh thể hiện qua nét vẽ

Ảnh 3: Tất cả những bức tranh này đều do chính tay cụ Thịnh tự bỏ tiền ra mua sơn và tự vẽ

Ảnh 4: Một bức tranh khá cầu kỳ, chữ ký dưới tranh vẫn chưa mờ

Ảnh 5: Bài thơ nhẹ nhàng nhắc nhở người dân tuân thủ kế hoạch hóa gia đình

Trên những bức tường đã ngả màu thời gian, những bức bích họa vẫn sống động vui tươi như nhắc cho người đi đường nhớ về một thời Việt Nam bắt đầu đổi mới,  một thời chỉ còn lại trong những câu hát về “ông bà anh”.

Đảo Bé, Quảng Ngãi

Nhằm mục đích tuyên truyền bảo vệ môi trường và sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng, gần như 100% người dân ở đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn đã gật đầu đồng ý khi được hỏi đến việc đưa bích họa vào đời sống.

Ảnh 6: Những bức bích họa ở đây có sắc xanh chủ đạo – ngụ ý về môi trường biển

Ảnh 7: Dù nội dung tranh sâu sắc hay vui tươi…

Ảnh 8: … thì du khách vẫn vô cùng ấn tượng bởi sự kỳ công và màu sắc sống động của chúng

Ảnh 9: Một bức bích họa cầu kỳ và lọt vào mắt nhiều bạn trẻ thích nhiếp ảnh

Thay vì những bức tường rêu cũ bởi nắng và gió, khiến khung cảnh ảm đạm thiếu sức sống, sự xuất hiện của những bức bích họa này được kỳ vọng thổi một làn gió mới vào đời sống người dân, cùng với đó là tuyên truyền giáo dục bảo vệ biển cả cũng như thu hút nhiều khách du lịch đến với huyện đảo này hơn.

Cùng với việc hoàn thành bích họa, nhóm họa sỹ còn tiến hành quét dọn, sơn sửa và tân trang nhiều ngôi nhà đã xuống cấp, cũ kỹ cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở đây.

Gành Yến, Quảng Ngãi

Để “cạnh tranh” với Lý Sơn, Quảng Ngãi cho ra mắt thêm một làng bích họa vô cùng độc đáo: bích họa 3D phát sáng trong bóng tối. Tọa lạc tại thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, đây đang là làng tranh bích họa “độc” nhất cả nước. Khác với những bức tranh chủ yếu hướng tới bảo vệ môi trường biển và loài rùa biển ở Lý Sơn, nội dung các bức vẽ ở Thanh Thủy chủ yếu là phong cảnh, động thực vật, cảnh sinh hoạt vui tươi, và được hoàn thành trong thời gian gấp đôi các bức vẽ thường.

Ảnh 10: Không phải bích họa thường, mà là bích họa 3D phát sáng trong đêm

Ảnh 11: Một số bức bích họa có chủ đề “12 con giáp” được thể hiện nhí nhảnh, đáng yêu

Ảnh 12: Bức tranh này chờ đến đêm sẽ cực kỳ lung linh huyền bí

Các bức bích họa là thành phẩm của nhóm họa sỹ Kiến Họa ở thành phố Hồ Chí Minh. Họ cho biết nhận lời vẽ ở đây để giúp địa phương thu hút thêm khách du lịch, người dân nâng cao thu nhập.

Xã biên giới Hải Sơn, Quảng Ninh

Là kết quả của dự án xây dựng nông thôn mới, nêu cao ý thức bảo vệ môi trường do Đoàn thanh niên thành phố Móng Cái cùng chính quyền xã, những bức bích họa đầy màu sắc dọc tường nhà xóm họ Đặng đã thu hút sự chú ý lớn từ du khách khi trải nghiệm tuyến Bắc Sơn – Hải Sơn.

20 bức bích họa được hoàn thiện từ 150 triệu đồng lấy từ nguồn xã hội hóa, với sự góp sức của các sinh viên mỹ thuật.

Nhờ lịch sử sinh thái, lịch sử cách mạng và văn hóa dân tộc đặc sắc kết hợp với những bức bích họa độc đáo, đẹp mắt đậm chất “miền núi”, cơ hội du lịch trải nghiệm trên tuyến biên giới đang mở ra với xã Hải Sơn.

(Ảnh: internet)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?