Lên kế hoạch đi du lịch ở những "bãi rác" đẹp ngẩn ngơ

Bãi rác cũng có đời sống của nó, không chỉ là nơi để đổ rác, mà còn là nơi để “phù phép” thành những địa điểm du lịch độc đáo chưa từng có.

Rừng Pa Nai Krung, Thái Lan

Đến với “khu rừng thần tiên” tên Pa Nai Krung ở Bangkok, chẳng mấy du khách có thể ngờ phong cảnh thiên nhiên tươi mát cuốn hút như vậy lại có tiền thân là một… bãi rác. Thực chất đây từng là một bãi tập kết phế thải nhưng nay được đầu tư xây dựng thành một công viên cây xanh tại quận Prawet ở phía đông thủ phủ Thái Lan.

Công viên này được xây dựng dựa trên lý thuyết “cách quản lý tốt nhất là không quản lý gì cả”, họ để cây xanh bản địa như cây lâu năm, cây bụi và cây cỏ tự mọc, can thiệp ít nhất có thể vào tự nhiên nơi đây.

 

Ảnh 1: Với lối đi được thiết kế trên cao…

Ảnh 2: … cùng đài quan sát ở độ cao 23m…

Ảnh 3: … và thiết kế nước, cây, đất xen kẽ….

Ảnh 4: … rất nhiều khách du lịch thú nhận rằng, họ đã hoàn toàn quên mất nơi đây từng là một bãi rác

Có thể nói khi thực hiện dự án này, chính phủ Bangkok đã “nhớ ra” tầm quan trọng của phát triển bền vững, không thể phát triển kinh tế mà xem nhẹ việc bảo tồn thiên nhiên, hãy mở rộng tầm nhìn và để “mẹ Trái Đất” tự làm việc của mình.

Công viên Haneul, Hàn Quốc

Giống như “người bạn đồng môn” Pa Nai Krung, công viên được mệnh danh là “công viên bầu trời đẹp nhất xứ Hàn” cũng được tái sinh từ bãi rác. Vào năm 2002, Hàn Quốc đăng cai World Cup lần thứ 17 khiến cho chính quyền địa phương nảy ra ý tưởng xây dựng và cải tạo nơi đây thành một công viên với sân vận động. Chính vì thế, công viên Haneul còn có tên là công viên Seoul World Cup.

Ảnh 5: Chẳng cần đến tận xứ phong Canada, ngắm lá đổi màu ở ngay tại công viên Haneul này cũng đủ khiến bạn xuýt xoa

Ảnh 6: Cánh đồng lau cũng đổi màu đầy tinh tế theo từng mùa…

Ảnh 7:.. là nơi các bạn trẻ tha hồ chụp hình “sống ảo”.

Ảnh 8: Tại đài quan sát được ví như “chiếc bát chứa cả bầu trời”, du khách có thể thu trọn toàn cảnh thủ đô Seoul vào trong tầm mắt

Thật bất ngờ khi “bãi ruồi” – bãi rác thải lớn nhất Seoul nơi không một ai muốn đến gần nay đã có một đời sống khác, nhìn về phía đông là cầu Seongsan và cầu Yanghwa, nhìn về phía sau là tòa nhà quốc hội và những tòa nhà chọc trời của thành phố dọc theo bờ sông Hangang. Seoul có một hệ thống công viên, sông suối tồn tại như những lá phổi xanh điều hòa không khí và nhiệt độ của thành phố náo nhiệt này, nhưng niềm tự hào lớn nhất có lẽ lại đến từ công viên Haneul, bởi nó vừa đẹp lung linh lại vừa nêu cao được tinh thần xử lý môi trường nhạy bén và độc đáo.

Bãi biển Usuri, Nga

Có lẽ Châu Á là nơi có nhiều bãi rác thải được cải tạo thành địa điểm du lịch nhất. Đất nước Nga hùng vĩ cũng đã góp một cái tên vào danh sách này: bãi biển thủy tinh ở vịnh Usuri, gần thành phố Vlasivostok ở phía đông nước này.

Vốn là nơi để người dân bỏ đi những chai lọ thủy tinh, sành sứ đã vỡ, hỏng của mình cùng hàng tấn vỏ chai rượu vodka từ thời Soviet, không ai ngờ sau hàng năm trời được thiên nhiên “nhào nặn”: sóng biển vỗ bờ mài đi những đường sắc bén của mảnh vỡ, nơi này lại trở thành một thắng cảnh độc nhất vô nhị.

Ảnh 9: Mảnh sành mảnh sứ ngày nào nay biến thành những viên đá cuội đủ màu sắc

Ảnh 10: Tuy đẹp nhưng du khách vẫn được cảnh báo về sự nguy hiểm của những mảnh vỡ chưa được mài nhẵn

Ảnh 11: Trước vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên, rất nhiều người đã tìm đến đây để có những bức ảnh nghệ thuật xứng tầm

Trên thế giới có biết bao bãi rác nhưng không phải nơi nào cũng được lột xác thần kỳ dù nhân tạo hay tự nhiên như những địa điểm trên đây, vì vậy, thói quen tiêu dùng và xử lý rác thải cần được tuyên truyền, phổ biến trong quần chúng nhiều hơn để cái đẹp được nhân rộng và lưu giữ đến muôn đời sau.   

(Ảnh: internet)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?