Phỏng vấn làm việc như hẹn hò trên Tinder, tại sao không?

Ngạc nhiên chưa? Những kĩ năng của bạn khi lần đầu nói chuyện với ai đó trên Tinder hay các ứng dụng hẹn hò trực tuyến có thể trở thành trợ giúp đắc lực cho bạn ghi điểm trong buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Cuộc phỏng vấn tuyển dụng của bạn có nhiều điểm chung với những lần hẹn hò qua mạng của bạn hơn bạn tưởng đấy

  1. Nhớ mình muốn làm gì

Khi hẹn hò trên mạng, bạn rất dễ bị mờ mắt và không thấy được mình là ai, mình muốn gì ở người bạn đời lâu dài khi bị cuốn hút tạm thời bởi người đang nói chuyện. Tương tự như vậy, bạn có thể suy nghĩ rằng “tôi có thể làm việc đó” rồi chấp nhận một công việc tương đối ổn khi nhận được offer mà quên đi công việc bạn thật sự muốn là gì. Hãy luôn nhớ giữ dây cương của chính bản thân.

  1. Nói cho người nghe chúng, đừng nói cho bản thân hài lòng

Mỗi đơn xin việc cũng tương tự như hồ sơ trực tuyến trên Tinder vậy. Nó cung cấp cho những người lần đầu tiên tiếp xúc với bạn những thông tin về con người bạn. Họ là ai, họ quan tâm gì, làm thế nào để bạn làm họ muốn lại gần bạn – đó là những câu hỏi bạn cần đặt ra.

Thực tế, bạn có thể tưởng tượng mình trong một bữa tiệc và bạn sẽ không muốn chạy ra giữa đám đông hét lên rằng “tôi giỏi nhất ở đây”, “hôm nay tôi là người đẹp nhất” chứ? Đừng tìm cách khoe khoang bản thân ngay từ đầu mà hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện để người đó được dẫn dắt hiểu về bạn.

  1. Hiểu điểm mạnh của bạn và để nó lên tiếng

Hẹn hò hay tìm việc với sự tự ti sẽ giống như việc bạn muốn bơi nhưng không dám nhảy xuống nước vậy – bạn sẽ chí dám đứng nhìn thay vì cảm nhận được thành quả. Nếu bạn muốn thuyết phục ai đó hẹn hò với bạn hay cho bạn cơ hội làm việc, bạn cần cho họ thấy rằng bạn xứng đáng. Và lúc này điểm mạnh của bạn cần được chỉ ra một cách thành thật thay vì khoa trương.

  1. Tiết lộ vừa đủ thông tin về đời tư

Bạn có chán không khi đọc thông tin giới thiệu những người hẹn hò trên mạng cứ chung chung kiểu “tôi thích đi du lịch, nghe nhạc, đọc sách”… Điều này cũng đúng luôn với cảm giác của người đọc hồ sơ xin việc của bạn. Họ muốn biết con người đằng sau bản hồ sơ để xem bạn có phù hợp với văn hoá công ty hay không. Điều đó cũng giúp bạn được thông báo để đỡ sốc văn hoá sau này nếu có đi làm.

  1. Chỉ chia sẻ những gì giá trị nhất của bạn

Không ai có thời gian và đủ kiên nhẫn để đọc tiểu sử mấy chục năm cuộc đời bạn đâu, kể cả là hẹn hò hay phỏng vấn tuyển dụng. Nếu bạn không thu hút người đọc ở đoạn đầu tiên của hồ sơ, họ sẽ bỏ qua nó luôn. Và vô tình, bạn có thể bỏ qua mất đối tượng hay công ty có thể rất phù hợp với bạn.

  1. Dành thời gian tìm kiếm mỗi ngày

Tìm một đối tượng hẹn hò qua mạng ưng ý hay tìm kiếm một công việc tiềm năng là cả một quá trình. Bạn có thể kiên nhẫn dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để vào Tinder gạt qua trái, gạt qua phải thì không lí gì bạn không thể tìm kiếm công việc mình yêu với tần suất tương tự như vậy.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?