10 tiêu chí để làm việc nhóm hiệu quả

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Làm việc nhóm – teamwork ngày càng đóng vai trò quan trọng và trở thành kỹ năng không thể thiếu cho dân văn phòng.

Dù ở vai trò trưởng nhóm, hay là một thành viên trong đội ngũ, mỗi cá nhân cần phỉa hiểu rằng việc phối hợp làm việc ăn ý trong môi trường tập thể để đạt được kết quả tốt nhất là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, làm việc nhóm không chỉ đơn giản gói gọn trong cụm từ “phối hợp làm việc”. Bên dưới là 10 bí quyết để bạn có thể nâng cao hiệu suất làm việc nhóm.

Cả nhóm cần nắm được chính xác mục tiêu của công việc và có sự cam kết để đạt được mục tiêu đó. Đường hướng rõ ràng và sự thống nhất dựa trên mục đích của nhiệm vụ là điều tối quan trọng để nhóm làm việc hiệu quả. Các thành viên trong nhóm cần phải có tầm nhìn tổng quan và thống nhất trên các hoạt động chung.

Cả nhóm cần nắm được chính xác mục tiêu công việc

Môi trường làm việc nhóm đóng vai trò quan trọng. Môi trường làm việc nhóm cần phải khiến cho các thành viên cảm thấy thoải mái để trao đổi thẳng thắn, ngay cả đối với những quan điểm dễ bị chỉ trích, để đưa ra quyết định và tiến tới hành động. Môi trường này cần giúp cho các thành viên trong nhóm có thể tin tưởng lẫn nhau. Trong nhiều trường hợp, bất đồng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, các ý kiến trái chiều này cần được ghi nhận và thậm chí, đánh giá cao.

Trao đổi cần phải cởi mở, thẳng thắn, và tôn trọng. Mọi người cần được thoải mái bộc lộ các suy nghĩ, quan điểm và các hướng giải quyết tiềm năng cho nhiệm vụ chung. Ý kiến của một thành viên cần được những người còn lại lắng nghe. Ngược lại, các thành viên khác cũng cần đặt câu hỏi để làm rõ quan điểm và dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu kỹ ý tưởng mà đồng nghiệp mình vừa đưa ra.

Các thành viên trong đội cần phải cảm thấy rằng mình thuộc về một nhóm. Họ sẽ có trách nhiệm với cam kết của mình đối với cả nhóm và đưa ra hành động. Cảm giác bản thân là một thành viên thuộc tập thể sẽ thúc đẩy tinh thần của mỗi cá nhân và tạo ra mối quan hệ gắn kết quý giá giữa các thành viên trong nhóm.

Các thành viên trong đội cần phải cảm thấy mình thuộc về một nhóm

Ngược lại, mỗi thành viên cũng cần được xem như một cá thể độc lập với những kinh nghiệm, quan điểm, kiến thức và sự đóng góp cho tập thể không thể thay thế. Sau cùng, mục đích của việc tạo lập một nhóm làm việc vì mục tiêu chung là để có được lợi thế từ việc có nhiều ý kiến và các luồng suy nghĩ đa chiều. Nếu không, tại sao các tổ chức hay công ty lại tiếp cận, nghiên cứu và thực hiện các dự án, sản phẩm hay hoàn thành một nhiệm vụ nào đó với một đội nhóm, thay vì với một cá nhân riêng lẻ? Trên thực tế, một đội nhóm có thể đưa ra nhiều quan điểm khác nhau, được hỗ trợ và chứng minh bởi kinh nghiệm, số liệu cũng như các ý kiến. Và như vậy thì tốt hơn.

Sự sáng tạo, đột phá và các góc nhìn khác nhau cần được quan tâm và khuyến khích. Các bình luận như “chúng ta đã thử và cách đó không hiệu quả” hay “đây là một ý tưởng tồi tệ” không được phép đưa ra trong quá trình làm việc. Các thành viên trong đội cần hiểu rằng sức mạnh của đội nhóm nằm ở việc mỗi thành viên có cảm quan khác nhau khi tiếp cận đến một vấn đề, cách thức để đạt mục tiêu hay tạo ra một thứ gì đó mới mẻ và thú vị.

Quy trình làm việc của đội nhóm có thể được thay đổi và, trên thực tế, nên có sự thay đổi và cải tiến liên tục. Các cuộc họp nhóm cần được tổ chức để liên tục đánh giá quy trình, tiến trình làm việc và tỷ lệ thành công hay tỷ lệ mục tiêu đã đạt được.

Các công kích hay hiềm khích cá nhân cần được loại trừ. Quá trình làm việc thường sẽ xảy ra xung đột do quan điểm và kinh nghiệm làm việc của mỗi cá nhân có sự khác biệt. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm cần có tầm nhìn chung về mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhóm và từ đó, bỏ qua các mâu thuẫn mang tính cá nhân.

Trưởng nhóm có trách nhiệm dẫn dắt trong các buổi họp mặt, phân bổ công việc, đưa ra các quyết định dựa trên sự thống nhất của cả nhóm, cũng như đưa ra định hướng, hướng dẫn cách thực hiện đối với từng nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm.

Các thành viên trong nhóm cùng nhau đưa ra các quyết định đối với nhiệm vụ của mình và nhận được sự hỗ trợ, cũng như cam kết hành động của cả nhóm khi quyết định đã được đưa ra. Các thành viên này cũng cần nhận được sự hỡ trợ và cam kết từ trưởng nhóm và những người họ báo cáo kết quả làm việc. Đây là cách để nâng cao khả năng thành công trong các nhiệm vụ cụ thể.

(Theo: The Balance)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?