Bạn có đang tự cho mình quyền trì hoãn 1001 lần trong công việc?

Việc nhỏ, dễ, có thể để từ từ vì chỉ phẩy tay là giải quyết xong. Việc quan trọng và phức tạp, cần thời gian để nghiên cứu nên cứ để đó đã. Nếu bạn thường xuyên có suy nghĩ như vậy trân trọng mời bạn gia nhập câu lạc bộ Thích Trì Hoãn, tiền thân của câu lạc bộ Thích (Bị) Nghỉ Việc!

Chúng ta cần tập trung để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Tuy nhiên, cũng chính chúng ta tự thuyết phục mình rằng: “Nếu để chút nữa làm cũng không sao”. Cập nhật lại thông tin trên hồ sơ công việc? Việc này có thể từ từ làm. Bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh? Việc này mất đến vài ngày cơ, và có thể chờ được. Điều chúng ta không nhận ra là bằng việc trì hoãn thực hiện một nhiệm vụ nào đó, quyết tâm của chúng ta đối với công việc đang dần mòn đi. Nhà tâm lý học William James đã không hề quá lời khi nhận định rằng: “Chẳng có điều gì mệt mỏi hơn là một mục tiêu nào đó vĩnh viễn chẳng bao giờ được hoàn thành”. Trì hoãn là căn bệnh chung của rất nhiều dân công sở hiện nay. Một cách trực tiếp, nó khiến cho ngày làm việc trở nên mệt mỏi, thay vì thoải mái như người ta vẫn nghĩ.

Viết ra to-do-list là một chuyện, thực hiện hết to-do-list đó lại là cả một thử thách với những cá nhân có “danh xưng” Thích Trì Hoãn

Danh sách những việc chúng ta có thể trì hoãn có thể kéo dài vô tận. Nhưng trên thực tế, chúng ta chẳng có lý do nào thực sự thuyết phục cho việc trì hoãn thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Chúng ta lảng tránh việc hoàn thành công việc vì một lý do duy nhất: nỗi sợ hãi. Hẳn rằng mọi người sẽ phủ nhận nguyên nhân này và viện cớ rằng mình quá bận rộn hay quá mệt mỏi để bắt đầu thực hiện kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, gốc rễ của vấn đề, bạn trì hoãn vì bạn sợ hãi. Ví dụ, bạn đang muốn ứng tuyển cho một vị trí mới, tuy nhiên bạn lần lữa không cập nhật thông tin mới về công việc gần đây trên hồ sơ lý lịch của mình. Sâu xa, không hẳn bạn quá bận hay quá mệt để thực hiện điều này. Thực tế, toàn bộ thông tin bạn đều nắm trong tay. Bạn hiểu sẽ phải trình bày ra sao. Tuy nhiên, lý do thực sự khiến bạn trì hoãn là nỗi sợ hãi bị từ chối khi ứng tuyển.

Nếu bạn đã quá chán nản với việc ngày này qua ngày khác, danh sách công việc của bạn ngày một đầy lên vì những việc hôm trước bạn đã trì hoãn không hoàn thành, hãy tham khảo các mẹo bên dưới để làm việc một cách hiệu quả hơn.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi hoàn thành nhiệm vụ. Trí tưởng tượng có sức mạnh rất lớn. Tưởng tượng cũng là cách các vận động viên “bơm” năng lượng cho chính bản thân mình. Hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn cảm thấy thế nào khi nhiệm vụ này được hoàn thành một cách thật chi tiết: bạn cảm thấy thế nào, lúc đó bạn ở đâu, và bạn chia sẻ điều này với ai?

Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi hoàn thành nhiệm vụ

Phân loại thứ tự công việc ưu tiên và hãy bắt đầu làm việc kém hấp dẫn nhất

Đây hẳn là điều bạn không muốn nghe, nhưng trên thực tế, chúng ta có quá nhiều thứ phải tập trung thực hiện mỗi ngày. Hãy lên danh sách những việc cần hoàn thành, và bắt đầu bằng việc giải quyết nhiệm vụ tốn năng lượng nhất. Hoàn thành việc khó nhằn nhất đầu tiên, sau đó bạn sẽ tận hưởng cảm giác thoải mái khi những công việc tiếp theo nhẹ nhàng hơn nhiều lần.

Đừng trì hoãn những công việc có thể hoàn thành trong vòng hoặc ít hơn 2 phút

Nếu bạn có thể gửi email hoặc lên lịch họp nhanh chóng, hãy làm ngay. Điều này có tác dụng ngay cả với những nhiệm vụ phức tạp, như là bắt đầu một hoạt động kinh doanh mới. Hãy gửi ngay email cho luật sư để sắp xếp buổi hẹn gặp. Nguyên tắc của chiến thuật này là mỗi mục tiêu đều có thể bắt đầu thực hiện trong vòng 2 phút hoặc ít hơn.

Hãy hẹn giờ 10 phút và bắt tay vào việc

Nếu bạn muốn trì hoãn một nhiệm vụ nào đó trong ngày vì khối lượng quá lớn khiến bạn thấy chán nản, hãy tập trung thực hiện nó trong 10 phút. Hãy tránh xa những thứ có thể khiến bạn xao nhãng (như điện thoại di động chẳng hạn) và tập trung riêng cho việc này trong vòng 10 phút cho đến khi nào chuông reo. Bạn sẽ thấy rằng bạn đang trên đà làm việc, và thậm chí, không muốn dừng lại. Nếu không, ít nhất bạn cũng đã làm được phần đầu tiên của công việc khó nhằn này. Đừng quên thực hiện điều này hàng ngày.

Nạp lại năng lượng cho chính mình vào lúc 2 giờ chiều

Chẳng có gì tồi tệ hơn việc bạn cảm thấy rằng buổi sáng đã trôi qua quá nhanh mà mình chẳng làm được gì. Hãy phá vỡ vòng luẩn quẩn này và khởi động lại chính bản thân mình vào lúc 2 giờ chiều. Hãy lập danh sách những nhiệm vụ cần hoàn thành và bắt tay vào thực hiện chúng. Hãy luôn nhớ rằng, một ngày trôi qua như thế nào tùy thuộc vào bạn. Vì vậy, chẳng tội gì để thời gian lãng phí vô ích.

(Theo: Forbes)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?