Kim chi Hàn Quốc – bạn có thể biết mà không biết

Chắc hẳn bạn đã từng ăn thử món kim chi nổi tiếng của Hàn Quốc nhưng Kim chi bạn ăn chỉ là một số ít trong hơn 100 loại Kim chi của Hàn Quốc (theo thống kê của Học viện ẩm thực Hàn Quốc). Hãy cùng tìm hiểu thêm những loại Kim chi nổi tiếng khác ở Hàn.

  1. Chonggakmu-Kim chi (Kim chi làm bằng toàn bộ củ cải)

Loại kim chi này làm từ củ cải nhỏ, mắm, bột ớt đỏ và bột gạo. Ở tỉnh Chungcheong, mùi vị của loại kim chi này được điều chỉnh chỉ bằng việc cho thêm mắm tôm. Ở tỉnh Gyeongsang và Jeolla, Kim chi  được làm từ nước mắm cá được trộn với bột gạo. Loại Kim chi  này được làm với Dongchimi trước Gimjang, vì vậy loại kim chi này được ăn sớm hơn Baechu-Kim chi. Để bảo quản loại Kim chi  này lâu người ta thường sử dụng ít cá cơm và bột gạo, và điều chỉnh hương vị với tôm muối để tăng thêm hương vị, sau đó bọc ngoài bằng các lá bắp cải.

  1. Dongchimi (Kim chi nước củ cải)

Mùi vị mát lạnh của lê với vị ngọt đậm và củ cải kết hợp sẽ tạo ra món Dongchimi có hương vị ngon và rất đặc biệt. Lê dùng để làm Dongchimi cần phải chín tới để món ăn để được lâu nhất. Ngoài ra, khi lê chín tới vị ngọt chiếm khoảng 7-10%, nhiều đường Fructose và ít Glucose nhất. Vì có mùi vị ít chua, nên lê là nguyên liệu lý tưởng để làm món Dongchimi.

  1. Pa-Kim chi (Kim chi hành lá) 

Pa-Kim chi  cay, phổ biến nhất ở tỉnh Jeolla, món này được làm từ hành lá với độ dày vừa phải. Loại hành lá non bản địa với phần trắng lớn là thành phần thích hợp cho loại Kim chi  này do có vị ngọt. Hương vị của món kim chi này tuyệt nhất nếu dùng nhiều Myeolchijeot (cá cơm thái lát), vị cay và mặn của món ăn này sẽ càng nồng.

  1. Yeolmu-Kim chi (Kim chi củ cải non mùa hè)

Mặc dù mỏng và nhỏ, nhưng củ cải non mùa hè là một trong những loại rau phổ biến nhất để làm món Kim chi  vào mùa xuân và mùa hè. Tùy vào từng khẩu vị, người chế biến có thể sử dụng hoặc không sử dụng mắm cá. Cơm trộn với Yeolmu-Kim chi  và mì lạnh với Yeolmu-Kim chi là những món ăn độc đáo và hấp dẫn trong ngày hè nóng bức.

  1. Oi-sobagi (Kim chi dưa chuột)

Oi-so-bagi được làm bằng cách lên men dưa chuột với các loại quả dễ chua, món ăn này chỉ được dùng khi các nguyên liệu đã lên men vì thế không nên làm một lần quá nhiều. Nhớ ngâm dưa chuột vào nước muối để đảm bảo dưa không bị nát. Để nguyên liệu không bị rơi ra ngoài, nên dùng dao rạch vài đường lên quả dưa chuột. Để giữ cho vị tươi mát, không sử dụng nước mắm. Hương vị món ắn sẽ hấp dẫn hơn nếu có thêm một vài lát củ cải non.

  1. Nabak-Kim chi (Kim chi nước)

Thành phần của món ăn gồm cải thảo, củ cải và một lượng lớn nước dùng. Kim chi  nước càng ít cay thì mùi vị sẽ càng ngon hơn, có thể sử dụng trong tất cả các mùa. Để món kim chi hoàn hảo, cần rắc đều muối lên trên cải thảo và củ cải, nếu không món ăn sẽ bị quá mặn và không thể khắc phục được. Các loại gia vị khác cần phải băm nhỏ để tránh nước dùng bị quánh đặc và bị dính. Có thể sử dụng phần trắng của hành lá khi khi chế biến nhưng không nên dùng phần xanh vì chúng có nhựa.

  1. Kkakdugi (Kim chi củ cải)

Kim chi  củ cải thường được muối vào mùa đông vì đây là thời điểm củ cải ngọt hơn và chắc. Đó là lý do tại sao nhiều món ăn phụ đóng hộp được làm từ củ cải. Nếu thêm lá củ cải xanh, lá cải, hành lá và lá ngoài của cây bắp cải thì Kim chi củ cải sẽ ngon hơn rất nhiều. Mắm tôm nên được dùng thay cho cho nước nước chấm làm từ cá sẽ mang đến cho Kkakdugi một màu sắc đẹp hơn và hương vị thơm nồng.

  1. Baechu-Kim chi (Kim chi cải thảo)

Là loại Kim chi  thường được làm vào mùa đông bằng cách ướp đầy nguyên các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn vào những lớp lá cải thảo đã được ngâm muối sau đó bảo quản trong chum vại hoặc hộp kín. Đây là loại kim chi khá phổ biến nhưng lại có hương vị khác nhau theo từng vùng.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?