Nguồn gốc của kim chi – món ăn truyền thống của Hàn Quốc

Được xem là một “huyền thoại ẩm thực” từ những thời đại cổ xưa ở Hàn Quốc, kim chi đã dần dần trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Hàn. Hương vị, màu sắc, sự thăng hoa về vị giác mà kim chi đem lại cho người thưởng thức đã đưa nó trở thành một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực châu Á.

Tài liệu cổ xưa nhất có đề cập đến món Kim chi là sách Si-Kyong, tuyển tập thơ tiếng Hán được viết cách đây khoảng 2600 hoặc 3000 năm trước. Trong đó có một đoạn thơ nói về một loại dưa chuột được ngâm trong nước muối để thờ cúng tổ tiên, cầu xin sống lâu dài và hạnh phúc. Trong thời đại Si-Kyong, có nhiều người Hàn Quốc sống ở vùng Manchurian đã làm lạnh món rau cải để giữ lại vitamin và khoáng chất trong suốt mùa đông lạnh giá ở đây. Cách chế biến kim chi cũng bắt nguồn từ phương pháp làm lạnh và ủ men này.

Nguồn thông tin khác cho rằng, các ủ men thức ăn bắt đầu được người Hàn sử dụng vào khoảng thế kỷ thứ 7

Thế kỷ thứ 7 cũng là khoảng thời điểm loại kim chi đầu tiên ra đời. Theo ghi chép được tìm thấy trong cuốn Kinh Thi, “kimchi” ban đầu được gọi là “ji” với nghĩa gốc là ngâm, tẩm thấm. Những nghiên cứu về món ăn này cũng chỉ ra rằng “kimchi” đã trải qua một số tên gọi như shimchae (rau muối) – dimchae – kimchae – kimchi, do việc thay đổi ngữ âm theo thời gian.

Trong suốt một thời gian dài, kim chi đơn thuần chỉ được coi như một loại rau muối thông thường, không có ớt đỏ. Loại kim chi phổ biến trong thời gian đó là củ cải được ngâm trong nước muối chứ không phải là cải thảo. Từ thế kỷ thứ 12, người dân xứ Hàn mới bắt đầu biến tấu và bổ sung thêm nhiều loại gia vị khác nhau cho món ăn này, tuy nhiên phải đến thế kỷ thứ 18 thì ớt đỏ mới bắt đầu được sử dụng như một thành phần chính để làm nên kim chi, tạo nên màu sắc và hương vị độc đáo của món ăn này.

Kim chi trong thời Goryeo (918-1392) được thêm vào nhiều thành phần như tỏi, nấm thông, củ cải lớn và loại bắp cải nổi tiếng của Trung Quốc (thường gọi là cải thảo). Vị ngọt của kim chi cũng ra đời từ đây.

Quá trình phát triển của kim chi gắn liền với lịch sử các thời đại của Hàn Quốc

Một nhà thơ đã ghi chép lại như sau “món kim chi ngâm trong nước muối đã trở thành món ăn rất tốt trong mùa đông. Đặc biệt, loại bắp cải của Trung Quốc lớn lên từ trong lòng đất có mùi vị giống như quả lê, nhất là sau đêm sương giá đầu tiên trong mùa thu hoạch”. Và cũng chính ở giai đoạn này, kim chi bắt đầu được nhiều người sử dụng như một loại thực phẩm hàng ngày chứ không chỉ là món ăn lưu trữ trong mùa đông.

Cho đến triều đại Joseon (1392-1910), kim chi trở nên đa dạng hơn. Muối không còn là chất bảo quản duy nhất mà món ăn này cũng có thể được bảo quản trong nước tương. Là triều đại có nhiều biến động trong lịch sử Hàn Quốc, Joseon cũng kéo theo những sự thay đổi lớn về ẩm thực với nhiều loại kim chi mới ra đời. Ớt đỏ cũng bắt đầu xuất hiện và trở thành thành phần chính không thể thiếu của kim chi. Sự kết hợp giữa vị cay của ớt, vị mặn của muối, vị ngọt của cải thảo cùng nhau làm nên hương vị nổi tiếng của kim chi mà chúng ta thưởng thức ngày nay.

Cho đến nay, đã có tới hơn 100 loại kim chi khác nhau ở Hàn Quốc. Thậm chí người ta còn xây dựng bảo tàng kim chi ở Seoul – thủ đô Hàn Quốc để trưng bày các loại kim chi khác nhau cùng với những thông tin về lịch sử cũng như những tác dụng của món ăn này. Đến tham quan bảo tàng, du khách cũng có thể tự tay làm thử kim chi trong lớp dạy chế biến kim chi tại đây.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?