Phải chăng bánh pie và bánh tart là anh em cùng “cha khác ông nội” nên giống nhau thế?

Cùng xuất phát từ một công thức bột bánh cơ bản, cả pie và tart đều dần phát triển thành hai loại bánh trứ danh với những đặc điểm riêng biệt. Và dù rất giống như nhưng Tart không phải một chiếc pie thu nhỏ và pie cũng không phải là phiên bản “thô kệch” của chiếc bánh tart bé xinh.

Bánh Pie

Những dấu vết về chiếc bánh pie đầu tiên đã được tìm thấy ở hầm mộ vua Ramres II – xuất hiện vào khoảng 9500 năm TCN, từ thời kì đồ đá Ai Cập – đưa bánh pie thành một trong những chiếc bánh “lớn tuổi” nhất hiện nay. Đến năm 1303, danh từ “Pie” chính thức xuất hiện trong từ điển “The Oxford Companion to Food”, ghi nhận sự phổ biến của loại bánh này trong nền bánh ngọt châu Âu.

Bánh Pie – “đàn anh” của các loại bánh ngọt hiện tại

Không chỉ đơn giản là hai bạt bánh úp vào nhau như nghĩa đen, người thợ làm bánh có thể biến hóa ra nhiều kiểu trang trí cho lớp vỏ bánh khác nhau, tạo dấu ấn riêng của mình trên chiếc bánh. Khuôn cắt cookie cũng được sử dụng nhiều để tạo hình bánh Pie.

Pie được xem là một loại bánh dễ làm nhưng người đầu bếp phải chú ý nhiệt độ khi nướng bánh, nếu quá nóng sẽ làm nứt lớp vỏ bánh, không đủ nóng thì không chín đều bánh.

Bánh Tart

Ra đời sau Pie, công thức Tart đầu tiên được tìm thấy vào thế kỉ 14 trong một quyển sách nấu ăn có tên “Forme of Cury”. Nếu Pie là món bánh phổ thông cho mọi tầng lớp trong xã hội thì Tart – với ngoại hình thanh nhã, lớp vỏ mỏng hơn cùng phần nhân bắt mắt được coi như món tráng miệng cao cấp đầy nghệ thuật.

Đến thế kỉ 19, Tart là món bánh “bắt buộc phải có” trong các bữa tiệc trà sang trọng ở Anh. Vào thời ấy, tart chỉ là loại bánh nhỏ, vừa tay cầm. Ngày nay, chúng ta có thể làm ra những chiếc tart kích cỡ khác nhau tùy khuôn bánh. Những chiếc bánh tart to thường được sử dụng trong nhà bếp gia đình.

Tart là món bánh “bắt buộc phải có” trong các bữa tiệc trà sang trọng ở Anh

Làm thế nào để phân biệt Pie và Tart?

Cả hai loại bánh đều thuộc dòng bánh cơ bản của món tráng miệng phương Tây nói chung và dòng bánh pastry nói riêng (bánh làm từ bột pastry với hàm lượng gluten thấp, giàu chất béo, chiếm nhiều bơ). Điểm tương đồng lớn nhất của Pie và Tart là kết cấu gồm hai phần chính: phần vỏ bánh cứng, hơi giòn với tạo hình đường tròn như chiếc làn, cùng phần nhân đầy biến hóa bên trong. Có nhiều loại Pie, Tart mặn – ngọt khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là Pie và Tart nhân trái cây như táo, việt quất, mâm xôi, cherry,…

Để phân biệt hai loại bánh này, có người dựa vào kích cỡ, cho rằng Tart thực chất chỉ là một phiên bản “thu nhỏ” của Pie. Điều này không thỏa đáng lắm vì vẫn có những chiếc Pie bé xinh cùng những chiếc Tart “khổng lồ”, tùy vào ý thích của người đầu bếp.

Bánh Pie và bánh Tart có sự khác biệt về kích thước

Cách dễ dàng và chính xác nhất để nhận biết Pie hay Tart, chính là quan sát phần vỏ bánh. Pie được gọi là “đa tầng” bởi thực chất nó có tới 3 lớp: lớp vỏ làm đế – lớp nhân – và một lớp vỏ nữa ở trên cùng bọc lấy phần nhân, trong khi Tart chỉ có lớp vỏ và nhân như những loại bánh bình thường khác. Lớp vỏ trên cùng của Pie có nhiều tạo hình đa dạng đáp ứng mục đích trang trí, song tất cả chúng đều có khoảng hở để đảm bảo bánh được chín đều. Điều này làm Pie trong có vẻ “hoành tráng” và “đồ sộ” hơn Tart, do đó nó thường được làm với kích cỡ lớn tương tự kích cỡ các ổ bánh kem.

Dù khác ít khác nhiều thì hương vị của hai loại bánh này vẫn vô cùng phong phú và đa dạng. Nhờ sự sáng tạo và tinh tế của các đầu bếp mà Pie và Tart luôn không ngừng đổi mới và luôn được ưa chuộng trong thế giới đồ ngọt.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?