Thất bại ư, đừng sợ!

Ông John Sculley, 77 tuổi, Chủ tịch kiêm đồng sáng lập OBI Worldphone – tân binh smartphone có thiết kế kiểu dáng như lai giữa iPhone và Lumia đang nhắm đến thị trường mới nổi, gồm có Việt Nam – được truyền thông nhấn mạnh với vai trò là cựu CEO Apple. Trong nhiều lần chia sẻ với báo giới, Sculley thừa nhận bản thân mình mắc nhiều sai lầm trong quá trình khởi nghiệp và khuyên các start-up mới đừng e sợ thất bại.

Nhắc đến Steve Jobs – một trong những bộ óc vĩ đại nhất thế kỷ, cựu CEO Apple – John Sculley chia sẻ: “Steve có ước mơ, có tầm nhìn. Ông ấy nhìn thấy cuối hành trình là gì. Nhưng cũng giống như tất cả chúng ta, ông ấy phạm nhiều sai lầm trên con đường của mình”. Trong buổi phỏng vấn với C-Suite Insights, John Sculley thừa nhận: “Bản thân tôi cũng đã mắc nhiều sai lầm. Và đó là một phần của việc khởi nghiệp”.

Sculley – 78 tuổi, được biết đến với tư cách là người đã sáng lập công ty Macintosh cùng với Steve Jobs. Hiện nay Sculley là nhà đầu tư và cố vấn cho các start-up công nghệ nổi tiếng.

Steve Jobs và John Sculley khi còn hợp tác

Một cá nhân thiên tài, có thể lèo lái công ty qua từng chặng đường như Steve Jobs là rất hiếm có. Tuy nhiên, ngay cả Steve, khi còn là một cá nhân khởi nghiệp trẻ tuổi, cũng không phải giám đốc điều hành công ty” – Sculley cho hay. Đối với những người mới khởi nghiệp, thực hiện nhiệm vụ của một CEO có thể rất đáng sợ, nhưng tất cả mọi người đều sẽ có một điểm khởi đầu.

Sculley bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc lái xe tải cho Pepsi, phân phối các sản phẩm của công ty từ Pittsburgh đến Phoenix và đóng gói hàng hóa trước khi bắt đầu làm việc với tư cách là Giám đốc điều hành. Sculley chia sẻ: “Tôi đã đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc đời mình. Tôi cũng đã mắc phải nhiều sai lầm, cũng như gặt hái nhiều thành công. Tôi không bao giờ bỏ cuộc”. Một trong các sai lầm của Sculley đó là việc Sculley đã tác động đến ban giám đốc để sa thải Steve Jobs khỏi chính công ty mình thành lập, sau khi Macintosh thất bại và một cuộc chiến nảy lửa giữa hai cá nhân nổ ra vào năm 1985.

Sau này, Sculley cho hay ông đã ước rằng mình có thể mang Steve Jobs quay trở lại khi cuộc tranh cãi giữa hai người đã chấm dứt. “Steve đã bị tổn thương rất lớn vì chúng tôi là những người bạn thân thiết và ông ấy không có quá nhiều bạn bè. Steve đã không tin tưởng vào tình bạn, ông ấy cảm thấy rằng ông ấy có một sứ mệnh lớn hơn nhiều so với việc kết bạn và đó là lý do vì sao Macintosh thất bại” – Sculley cho hay – “Steve muốn cắt bỏ hoạt động quảng cáo khỏi dự án Apple II, ông ấy đổ lỗi cho tôi vì việc giá của Macintosh quá cao. Tôi không đồng ý. Chúng tôi cùng đi đến tham khảo ý kiến của ban giám đốc, trình bày tình trang hiện tại và ban giám đốc phản hồi rằng họ đồng tình với tôi và không đồng tình với Steve. Steve sụp đổ và ông ấy không bao giờ vượt qua được cú shock đó”.

Sculley hiện là nhà đầu tư và cố vấn cho nhiều start-up công nghệ nổi tiếng

Sau này, Sculley xuất bản một cuốn sách có tên “Moonshot!: Game-Changing Strategies to Build Billion-Dollar Businesses”. Bằng cuốn sách này, Sculley chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc hợp tác với các cá nhân và những nhà khởi nghiệp. Sculley chia sẻ: “Tôi quan tâm đặc biệt đến việc tôi sẽ giúp đỡ các thế hệ kế cận như thế nào”. Sculley và vợ mình – bà Diane, một kỹ sư máy tính – đã làm việc với hàng tá các công ty công nghệ. Ông cho rằng việc đầu tiên khi xem xét đầu tư vào một công ty là con người. Một công ty cần xây dựng mối quan hệ tin tưởng giữa các cá nhân và họ cần giải quyết được một vấn đề nào đó của khách hàng.

(Theo: Entrepreneur)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?