Vương Quốc Loài Mèo Ở Malaysia

Dù không ai biết vì sao thành phố Kuching (Malaysia) được đặt tên theo loài mèo, điều này cũng chẳng làm người ta bận tâm. Tại thành phố này, bạn có thể bắt gặp sự hiện diện của loài vật này tại mọi ngõ ngách trong thành phố.

Kuching là thủ phủ và thành phố đông dân nhất của bang Sarawak, Malaysia. Không nhiều người biết về lý do thành phố Kuching được đặt tên theo một chú mèo, hầu hết đều là truyền thuyết và những phán đoán. Hình ảnh loài mèo ăn sâu vào cuộc sống của thành phố, từ lịch sử đến văn hoá và cuộc sống hiện đại.

Tượng đá mèo ở trung tâm thành phố (ảnh: http://blogdulich.com.vn)

Những người yêu mèo nhất định sẽ cảm thấy vừa lòng khi thăm quan thành phố xinh đẹp đầy nắng, gió… và mèo. Chỉ cần đi từ sân bay quốc tế Kuching đến khu nội thành, du khách có thể nhìn thấy hình bóng của những người bạn bốn chân dễ thương ở khắp mọi nơi.  Một chú mèo trắng khổng lồ giơ bàn chân hồng hồng vẫy chào các vị khách ghé thăm khu phố người Hoa. Chú còn thay đổi trang phục theo từng ngày lễ trong năm nữa.

Mèo trắng khổng lồ giơ bàn chân hồng hồng vẫy chào các vị khách (ảnh: blogdulich.com.vn)

Nằm ở phía bắc tòa thị chính thành phố Kuching, bảo tàng Mèo chính là nơi đặc biệt nhất trong thành phố nếu bạn muốn tìm hiểu về các loài mèo cũng như mối liên hệ của chúng với thành phố nằm trên đảo Borneo, nơi vốn nổi tiếng với loài đười ươi. Amir, một người làm việc tại bảo tàng Mèo, nói: “Sự ám ảnh với loài mèo ở nơi này bắt nguồn từ cái tên của thành phố. Từ ‘kuching’ có nghĩa là ‘mèo’ trong tiếng Mã Lai”.

Đứng cạnh rất nhiều các hiện vật trưng bày khắc họa nên lịch sử 5.000 năm của loài mèo, Amir đã giải thích một số giả thuyết đằng sau sự ra đời của cái tên “Kuching”. Một số người tin rằng khi Vương công đầu tiên của Sarawak, một người Anh tên là James Brooke, đến Kuching vào khoảng năm 1839, ông đã chỉ vào khu dân cư và hỏi tên của nơi này. Một người địa phương đã nghĩ rằng ông chỉ vào một con mèo đi ngang qua, nên đã trả lời là ‘Kuching’. Một số người khác cho rằng thành phố được đặt tên theo loại cây từng được trồng tại đây. Quả của cây này có tên là ‘Mata kuching’, có nghĩa là ‘Trái mắt mèo’, gần giống với vải thiều. Giả thuyết cuối cùng về cái tên độc đáo của thành phố này là nó đã được đặt khi người dân phát hiện ra loài mèo đuôi ngắn sống dọc bờ sông Sarawak chảy qua thành phố.

Một hiện vật Mèo trong viện bảo tàng Mèo (ảnh: http://dulichvietnam.com.vn)

Kuching là một thành phố đa sắc tộc, nơi sinh sống của người Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như các bộ lạc địa phương như Iban, Bidayuh, Orang Ulu và Melanau. Mèo mang những ý nghĩa quan trọng đối với mỗi nhóm người sống ở nơi đây. Ví dụ, đối với người Trung Quốc, mèo là biểu tượng của sự may mắn. Qua hàng trăm năm, mèo cũng đã được sùng bái bởi những người theo đạo Hồi – hình thức tôn giáo chiếm ưu thế trong các bộ lạc bản địa trên đảo Borneo. Nhà tiên tri Muhammad có nuôi một chú mèo tên Muezza.

Người Trung Quốc ở Kuching coi mèo là biểu tượng của sự may mắn (ảnh: http://baophapluat.vn)

 Cư dân trên đảo Borneo rất yêu quý loài mèo vì chúng giúp kiểm soát côn trùng. Những năm 1950, chính quyền đã sử dụng hóa chất để tiêu diệt muỗi và chuột mang mầm bệnh sốt rét. Sau khi các hóa chất này ảnh hưởng xấu đến quần thể mèo trong khu vực, Không quân Hoàng gia Anh đã thực hiện một nhiệm vụ có tên “Operation Cat Drop”, thả 14.000 con mèo vào vùng nông thôn ở Borneo, Malaysia.

Bức vẽ trong viện bảo tàng Mèo ở Kuching, Malaysia (ảnh: http://dulichvietnam.com.vn)

Hình ảnh những chú mèo đã ăn sâu vào cuộc sống của thành phố này. Tượng gia đình mèo khổng lồ nhiều màu sắc trên đỉnh của đài phun nước, những chú mèo tinh nghịch được đúc bằng đồng dọc bờ sông… chỉ là những gì bạn dễ nhìn thấy.

Bạn có thể không tin những lợi ích thần bí của loài mèo như đem lại vận may hay có sức mạnh tâm linh xua đuổi ma quỷ như cộng đồng người dân sống ở thành phố này. Nhưng chỉ cần bạn một lần ghé thăm Kuching xinh đẹp, thưởng thức một ly cà phê với một chú mèo trắng lông dài cuộn tròn lim dim ngủ trong lòng, bạn sẽ cảm thấy những điều đó không còn quan trọng nữa mà chỉ muốn ở lại nơi này mãi thôi.

Quán Meow Meow Cat Cafe (ảnh: http://air-asia.com.vn)

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?