Gạo nếp và sự sáng tạo của ẩm thực Thái

Người Thái rất giỏi trong việc biến tấu các món ăn – nguyên liệu không thay đổi, nhưng nhờ sự kết hợp với chút này chút kia mà người Thái cứ luôn có những món ăn mới hoài. Đơn cử là gạo nếp, loại gạo dẻo mềm có hương thơm dìu dịu thường được dùng nấu xôi, đã được người dân sáng tạo thành những món tuyệt vời.

1. Khanom Gluay (Bánh chuối)

Đây là món ăn được kết hợp giữa gạo nếp và chuối chín nên còn được gọi là bánh chuối. Món này sẽ khá phù hợp cho những bạn thích ăn ngọt vì hương vị của chuối quyện lẫn trong bánh có độ ngọt vừa đủ để bạn ngồi nhâm nhi cả buổi mà vẫn không thấy ngán. Bánh vừa có độ mềm lại dẻo quẹo của gạo nếp nên khi nhai cảm thấy dính răng, mà cũng nhờ vậy mà người Thái lại rất thích. Họ thường ăn bánh này cùng dừa sấy để vị thêm đậm đà thơm ngon. Nhiều người còn dùng nước ép lá dứa nấu gạo để bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.

Chỉ dùng chuối với gạo nếp thôi mà sao trông đẹp thế này cơ chứ!

2. Khao Lam (Xôi nướng ống tre)

Trông thoáng qua thì món này giống với những ống cơm lam đặc sản của người dân Tây Bắc ở nước ta. Tuy nhiên, món ăn này của người Thái Lan lại là sự kết hợp giữa gạo nếp, đậu đen và nước cốt dừa bỏ vào trong ống tre. Sau đó, người ta sẽ nướng trong lửa đến khi chín thì có thể mang ra ăn ngay khi còn nóng. Một sự kết hợp tuyêt vời về hương vị giữa ba nguyên liệu trên làm món xôi nướng này không chỉ mềm dẻo mà còn thơm mùi dừa và đậu đen bùi ngậy.

Xôi nướng ống tre trông giống như cơm Lam của người Việt, nhưng hương vị thì hấp dẫn hơn nhiều.

3. Khao Neow Toorien (Xôi sầu riêng)

Món này có nguyên liệu chủ yếu của xôi sầu riêng khá đơn giản với gạo nếp, nước cốt dừa và sầu riêng tươi. Vị thơm từ gạo nếp hòa quyện cùng vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt bởi sầu riêng sẽ là một món ăn không thể bỏ qua dành cho tín đồ yêu thích sầu riêng.

Xôi sầu riêng đối với người Thái, nhưng có vẻ món này nên được gọi là “Chè xôi sầu riêng” với người Việt Nam vì phải ăn kèm với nước cốt dừa béo lịm.

Ngoài ra, nhắc đến những món xôi trái cây ở Thái thì phải kể đến xôi mít và xôi xoài. Mặc dù không còn “hot” như những ngày đầu nhưng món ăn này vẫn thường có mặt trong menu tráng miệng hay ăn vặt của các quán ăn Thái Lan ở nước ta.

4. Khao Neow Sang Kaya (Xôi kem trứng)

Sở dĩ gọi là xôi kem trứng bởi vì món xôi này là sự kết hợp giữa phần xôi làm từ gạo nếp và phần kem trứng đặt bên trên. Người ta thường đặt món này trên lá chuối để thêm “mãn nhãn” cho thực khách. Nếu xôi sầu riêng dành cho tín đồ hảo ngọt thì xôi kem trứng dành cho những người thích vị ngọt thanh. Cả xôi và trứng đều không ngọt gắt, thực khách cũng có thể ăn nhiều hơn mà không có cảm giác ngán.

5. Khao Mao Tod (Chuối chiên dừa bọc xôi)

Cuối cùng là món bánh chuối chiên vàng rụm của chuối chín già, gạo nếp và dừa nạo. Thay vì ăn khi xôi còn nóng thì người Thái lại làm thêm một bước nữa là … chiên. Đến khi nào lớp ngoài của xôi ngả vàng và hơi giòn thì sẽ được vớt ra dĩa. Món này phải ăn ngay khi còn đang nóng để cảm nhận lớp vỏ giòn tan bên ngoài, cùng phần nhân lại béo ngọt mềm dẻo bên trong.

Món xôi chuối chiên thơm phức với lớp mè trắng bên ngoài

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?