Không hút thuốc – bạn được thêm 6 ngày nghỉ phép

Hút thuốc trong văn phòng làm việc thường bị cấm ở phần lớn các cơ quan, công ty tại Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà số người hút thuốc giảm đi. Trên thế giới, số lượng dân công sở hút thuốc cũng chiếm tỉ trọng không hề nhỏ. Vậy tại các quốc gia khác, họ đang làm gì để khuyến khích dân công sở bỏ thuốc lá?

Bạn nghĩ thế nào nếu những người không hút thuốc, hoặc đã bỏ thuốc lá và không tái nghiện lại, sẽ được thưởng thêm ngày phép để nghỉ ngơi trong năm. Trong khi đó, những người hút thuốc lá sẽ vẫn phải làm việc theo đúng số giờ và số ngày làm việc quy định? Đây là một sáng kiến đã được áp dụng. Một công ty Nhật Bản đã quyết định tăng số ngày nghỉ phép dành cho mỗi nhân viên với điều kiện người đó không hút thuốc lá. Bằng cách này, CEO của công ty hi vọng rằng nhiều nhân sự trong đội ngũ của mình sẽ có động lực để cai thuốc hơn.

Thêm ngày phép – động lực mới để cai thuốc

Cụ thể, công ty Nhật Bản này đã tặng thêm 6 ngày nghỉ phép nữa cho bất cứ cá nhân nào không hút thuốc. Con số 6 ngày này tương ứng với thời gian ít nhất 15 phút mỗi ngày những người nghiện thuốc lá dành ra để “đốt đuốc” trong suốt một năm.

Trên thực tế, 22% số công dân Nhật Bản hút thuốc. CEO công ty Piala – Takao Asuka chia sẻ rằng ông tin tưởng vào kế hoạch này sẽ giúp cho các nhân sự trong công ty cố gắng cai nghiện thuốc lá. Tại công ty của ông Takao Asuka, có tới 35% nhân sự hút thuốc. “Tôi hi vọng rằng việc này sẽ khuyến khích các nhân viên của mình bỏ thuốc. Trao thưởng thì tốt hơn là dùng biện pháp phạt tiền hay cấm đoán” – ông Takao trả lời phỏng vấn trên tờ The Japan Times.

Được nhiều người đánh giá là một giải pháp thú vị để khuyến khích nhân sự lao động trong công ty bỏ thuốc lá, sáng kiến này của Takao Asuka cũng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều. Đặc biệt, khả năng nghỉ phép của nhân sự không cao.

Sáng kiến của Takao Asuka cũng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều

Được có thêm ngày nghỉ phép và vẫn được hưởng lương là điều nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, tình trạng mất cân bằng giữa cuộc sống riêng tư và công việc vẫn là điều xảy ra phổ biến tại các nước phát triển như Nhật Bản hay Hoa Kỳ. Năm ngoái, 54% nhân sự lao động tại Mỹ hầu như không nghỉ phép ngày nào. Tại Nhật Bản, tình trạng này thậm chí còn tồi tệ hơn. Số liệu năm 2016 đã chỉ ra rằng có tới 20% trong tổng số 10000 người Nhật tham gia khảo sát trả lời rằng số giờ làm việc ngoài giờ của họ mỗi tháng có thể lên tới hơn 80 giờ đồng hồ. Trên thực tế, với khối lượng công việc khổng lồ, nhiều nhân sự tại Nhật Bản thường xuyên phải làm thêm giờ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc “phần thưởng” ngày phép để khuyến khích họ bỏ thuốc lá chưa hẳn hấp dẫn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?