Lịch sử món bánh hoa anh đào Hanabira Mochi xứ hoa anh đào

Món bánh gồm hai lớp vỏ mochi mềm mại (làm từ bột gạo nếp) được cán mỏng, lớp ngoài có màu trắng gạo, lớp trong có mày hồng phấn nhạt. Kẹp bên trong hai lớp bánh là nhân bột đậu trắng (anko) kèm một đoạn rễ cây ngưu bang (gobo) cứng và hơi cay. Khi gấp đôi lại, bánh có hình bán nguyệt, màu hồng nhạt ẩn hiện trên mặt bánh trông xa xa giống như một cánh hoa rơi (hanabira). 

Hanabira Mochi và trà đạo

Bánh hanabira mochi ngày xưa chỉ được dùng làm quà tặng của hoàng gia dành cho các tầng lớp quý tộc, đến thời Meji (1868 – 1912) thì những chiếc bánh ngọt này mới có cơ hội đến tay người dân ở Kyoto. Bánh cũng tạo dựng được vị trí nhất định trong giới trà đạo khi người đứng đầu của trường phái trà đạo Urasenke đời thứ 11 cho phép sử dụng Hanabira mocha cho buổi trà đạo đầu tiên của năm (còn gọi là Hatsu Gama). Đến nay, bất cứ trường phái nào cũng có thể dùng bánh Hanabira mochi cho buổi Hatsu Gama.

Sự kết hợp tinh tế giữa hai màu hồng-trắng của lớp vỏ mochi đại diện cho hình ảnh hoa mơ (ume), loài hoa tượng trưng cho mùa xuân – một sự khởi đầu mới ngập tràn sức sống.

Tại sao nhân bánh lại có ngưu bàng?

Tổ tiên của chiếc bánh này có tên gọi là Hishimochi, lần đầu tiên xuất hiện vào thời Heian, chỉ có các gia đình hoàng tộc mới được sử dụng món này, họ thưởng thức bánh trong dịp đầu năm mới vào buổi lễ cổ xưa gọi là Ha keteme tại cố đô Kyoto. Trong buổi lễ này, các loại thức ăn cứng đã được đưa vào như cá ngọt khô, thịt hươu và lợn rừng hay củ cải, chúng được đặt trên một chiếc bánh hình tròn gọi là Hishimochi.

Đến thời Edo, cá ayu và các loại thịt được thay thế thành rễ ngưu bàng để phù hợp với một số quy định của Phật giáo, lúc này bánh được gọi tên là Hishihanabira. Việc dùng rễ cây ngưu bàng để thay thế cá ayu. Ngưu bàng cũng là một loại rau, vị thuốc được dùng rộng rãi ở Nhật Bản. Rễ cây ngưu bàng có mùi vị đặc trưng đi từ nhạt sang ngọt và hơi hăng tùy thuộc vào tuổi và chất lượng của rễ. Ngưu bàng là một vị thuốc quý có chức năng lợi tiểu, hạ nhiệt, hạ đường huyết, kháng sinh, chống u bướu.

Rễ ngưu bàng chứa chất chông lão hoá, ngăn ngừa ung thư, giúp hạ cholesterol trong máu, giúp tăng cường sức khoẻ. Hương vị của ngưu bàng cũng rất hài hoà với vị ngọt dịu của nhân đậu đỏ.

Nhờ lợi ích về sức khoẻ mà bánh đem lại, hiện nay có rất nhiều cửa hiệu bán loại bánh Hanabira mocha suốt các mùa trong năm. Tuy vậy, người Nhật cũng rất kén chọn bánh Hanabira mocha. Đối với họ, một chiếc bánh có chất lượng là phải đủ các tiêu chuẩn như: hình dáng mềm mại tinh tế, hình bán nguyệt đều đặn, không méo mó, bột làm mochi phải dẻo và ngon để lớp bánh không bị sần sùi hay khô cứng, lớp cánh hoa gấp ngay ngắn ở hai đầu.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2018 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?