Nếu còn sống mà thích mua “quan tài” thì chỉ có thể là để ăn!

Không ai còn sống mà thích mua “quan tài”, vậy mà một loại bánh mì mang tên “quan tài” lại là một món ăn được nhiều người ưa thích ở Đài Loan. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao người ta lại đặt tên món ăn này với một hình ảnh “tiêu cực” như vậy nhé!

Trước đây, khi Đài Bắc chưa phải là thủ phủ của Đài Loan thì thành phố phía nam – Đài Nam được coi là trung tâm hành chính, chính trị và kinh tế của quốc đảo này. Người dân đổ về đây làm ăn khiến thành phố ngày càng phồn thịnh. Chính nhờ thế mà Đài Nam có một sự đa dạng vượt trội về văn hóa, đặc biệt là ẩm thực. Trong đó có những món ăn không những ngon mà còn mang những cái tên độc lạ nữa: bánh quan tài!

Dài 2 ngang 1 có nắp đậy thế này thì không còn cái tên nào phù hợp hơn “Quan tài” rồi!

Bánh mì quan tài ra đời năm 1940 do một đầu bếp tên Hsu sáng tạo. Ban đầu, ông gọi món bánh này là “Shakaliba”, theo phiên âm tiếng Nhật là “trung tâm vui chơi giải trí” bởi Đài Nam luôn là nơi được người dân tìm đến để thư giãn và tụ tập.

Tuy nhiên, do hình dạng bánh mì khá giống chiếc quan tài nên thực khách và người dân quen miệng gọi là bánh mì “quan tài”. Từ đó món ăn này được đổi tên thành “Guan Cai Ban”, theo tiếng Đài Loan là “chiếc quan tài”. Với tên gọi khác lạ cùng hương vị độc đáo, món ăn nhanh chóng lan rộng trên khắp Đài Loan, đặc biệt là trong các khu vực chợ đêm. Sau này nhiều người từng thay đổi cách gọi món bánh để dễ nghe hơn nhưng cái tên “quan tài” đã ăn sâu vào tâm trí thực khách nên nó lại trở lại với tên gọi ban đầu.

Bánh mì quan tài là một món ăn truyền thống có độ dày khoảng 3-5 cm, khoét rỗng ở giữa, có nắp đậy bên trên và có nhân bên trong là được làm từ các nguyên liệu gồm khoai tây, đậu xanh, gan lợn, thịt, tôm, cà rốt thái lựu cùng nhiều loại rau khác tạo thành hỗn hợp sánh mịn hấp dẫn vô cùng.

Nước sốt trong “quan tài” vô cùng đa đạng, từ món mặn đến món ngọt, tha hồ cho bạn lựa chọn!

Ngày nay, để thực khách có thêm sự lựa chọn, nhiều loại nhân mới đã ra đời như sốt thịt bò và nấm, hải sản giúp cho món ăn ngày càng trở nên phong phú hơn. Một số người thậm chí còn biến bánh mì quan tài thành phiên bản Hawaii với thịt hun khói, hành và dứa. Ngoài ra, du khách hảo ngọt có thể lựa chọn cho mình bánh mì quan tài phiên bản tráng miệng với sự kết hợp của các loại trái cây như chuối, dâu, xoài, đào…

Bánh mì quan tài luôn nằm trong danh sách món ăn đường phố nổi tiếng và được ưa thích nhất tại Đài Loan, bạn có thể tìm thấy ở mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng cho tới các quán bình dân hoặc trong các khu chợ đêm. Nếu đã lên kế hoạch đi Đài Loan, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này! Nếu chiếc bánh này du nhập về Việt Nam, chắc chắn giới trẻ sẽ rồng rắn xếp hàng để mua cho bằng được!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2017 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?