Những món ăn vặt “mê hoặc” giới trẻ, bạn đã chén thử được bao nhiêu? (phần 2)

 

  1. Sữa chua thạch lá nếp

Một cốc sữa chua thạch lá nếp gồm có một hộp sữa chua, những khúc thạch lá nếp thơm dẻo, một ít hạt ỷ, phủ thêm một lớp sữa đặc và nước cốt dừa béo ngậy.

Ăn lần đầu, các chị em có thể phát nghiện hương vị lá nếp tan nhuyễn trong miệng

Rõ ràng nguyên liệu để tạo nên món sữa chua này chẳng có gì đặc biệt. Điều đặc biệt là thạch ở đây có hương thơm nổi bật của lá nếp, tan nhuyễn trong miệng, hoà quyện cùng vị chua của sữa và vị béo của nước cốt dừa, làm cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng sảng khoái.

  1. Kem dát vàng

    Kem dát vàng, ăn uống sang chảnh đến mức này bạn thử chưa?

Trong những ngày đầu năm 2017, “kem dát vàng” bỗng chốc trở thành từ khóa cực hot với giới trẻ Sài Gòn. Kem bọc vàng lá 24 karat được giới thiệu có nguồn gốc từ Pháp thu hút khá nhiều thực khách tò mò muốn thử vì sự “sang chảnh” của nó.

 

Có hai loại kem để thực khách lựa chọn là kem vani và kem trà xanh. Kem vani có vị khá ngọt còn kem trà xanh lại rất dễ ăn, ngọt nhẹ không gắt. Sau khi kem được làm đầy trên cây ốc quế, người ta sẽ lấy một miếng vàng 24k mỏng nhẹ nhàng đắp lên và định hình để vàng ôm trọn phần kem mát lạnh. Lớp vàng sau khi tan trong miệng có một vị mặn dìu dịu. Sau đó vị mặn của vàng và vị ngọt của kem hòa quyện lại với nhau tạo thành một tổng thể hòa hợp khiến bạn chỉ muốn thưởng thức mãi không ngừng.

3. Cơm cháy Campuchia

Cơm cháy Campuchia là một biến tấu khá thú vị của cơm cháy truyền thống (như chúng ta vẫn thường ăn). Món ăn vặt này được tạo khung hình tròn, to như phần đáy nồi nên còn được gọi là cơm cháy nồi. Người Campuchia thường ăn cơm cháy kèm với khô gà lá chanh và nước mắm mặn mặn, sền sệt.

Bạn có thể kết hợp cơm cháy gà xé với phô mai nếu thích ăn béo

Miếng cơm rôm rốp trong miệng cùng với vị chua cay “ngất ngưỡng” của sốt me ớt cay khiến bạn dù hít hà cũng không muốn dừng ăn. Giá của món cơm cháy Campuchia cũng khá dễ chịu, khoảng 75k cho một nồi cơm cháy 300g, 3 – 4 người ăn thoải mái. Bạn nên canh thời gian order để có thể ăn ngay nhằm giữ độ giòn của cơm và độ thơm dai của khô gà.

  1. Amok

Amok là một trong những món ngon nổi tiếng và được xem là tinh túy của ẩm thực Campuchia. Món ăn này mang đầy đủ những hương vị riêng của đất nước Chùa Tháp: từ vị ngọt thanh của đường thốt nốt, béo bùi của nước dừa đến mùi mắm bồ hóc thoang thoảng hoà cùng với hương lá chuối đặc trưng.

Nguyên liệu cho món gà amok gồm thịt ức gà, dừa nguyên trái và một loại gia vị đặc biệt chỉ có trong bếp của người Campuchia có tên gọi là “khượng”

Khượng được làm từ trái chúc (loại chanh rừng có vỏ sần sùi và rất thơm), củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. Với người dân Campuchia, gà amok là món ăn “lai rai” rất tuyệt, mà để ăn cùng cơm cũng rất ngon.

Vì được chế biến từ các loại gia vị khá quen thuộc với người Việt nên khi được du nhập vào Việt Nam, món ăn này cũng được giới trẻ đón nhận nhiệt tình.

  1. Hạt đác

Hạt đác (một số nơi gọi là hạt đát) là loại hạt khá quen thuộc với người miền Trung, đặc biệt là ở Nha Trang. Hạt đác được lấy từ quả đác, là một loại quả giống như quả dừa nhưng nhỏ hơn.

Hạt đác khi ăn khá giống với thốt nốt, hơi dẻo, giòn sần sật và mát

Loại hạt này có thể dùng ăn tươi trực tiếp, nhưng đa số thường dùng để ăn kèm với sữa chua, sinh tố, chè hoa quả hoặc nấu các loại chè khác. Nhiều bà nội trợ dùng hạt đác để rim với đường và một số loại lá, trái cây như lá dứa, lá nếp, quả chanh leo, dứa… như vậy vừa tạo màu, tạo vị và tăng mùi thơm khi ăn.

 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2017 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?