Ứng xử với lời mời làm việc thế nào cho ấn tượng?

Câu hỏi “Tôi sẽ làm gì nếu nhận được lời mời làm việc ngay sau khi kết thúc kỳ thực tập tại công ty Goldman Sachs” xuất hiện trên Quora – mạng xã hội kiến thức và kỹ năng. Câu hỏi này đã được trả lời bởi Jonathan Jones – Cựu Giám đốc toàn cầu về Tuyển dụng nhân sự trong mảng đầu tư ngân hàng của Goldman Sachs.

Trước hết, tôi xin được chúc mừng bạn đã vượt qua kỳ thực tập và nhận được lời đề nghị bắt đầu làm việc chính thức. Bạn đã vượt qua một quá trình sàng lọc rất khắt khe, không chỉ một lần (khi đăng ký làm thực tập sinh), mà là đến hai lần (có kết quả làm việc tốt trong hơn 10 tuần thực tập tại đây và được công ty đánh giá cao, đây là điều bạn đã thành công để trở thành một chuyên viên phân tích tại Goldman Sachs).

Ảnh 1: Ứng xử thế nào cho đúng với lời mời làm việc

Còn bây giờ thì sao?

Nếu bạn yêu thích công việc bạn đã làm trong mùa hè vừa qua, giống như mọi người khác trong công ty, bạn nên đồng ý với lời mời làm việc này ngay lập tức. Sau đó bạn hãy đi và tận hưởng năm cuối tại trường đại học với những cảm xúc tuyệt vời vì bạn biết rằng bạn đã có một công việc đang chờ đợi mình sau khi tốt nghiệp.

Nhưng nếu bạn không chắc chắn điều gì đó?

Điều này có thể là bạn đã có những vấn đề còn băn khoăn về công việc bạn đã làm trong mùa hè vừa rồi, liệu đây có phải công việc bạn muốn làm toàn thời gian hay không. Theo một mặt nào đó, trong khi việc có cơ hội được trở thành một nhân viên phân tích tại Goldman Sachs là một cơ hội tuyệt vời, bạn lại băn khoăn vì biết đâu có nhiều cơ hội tốt hơn ngoài kia. Trong trường hợp này, tất nhiên, bạn hoàn toàn có quyền được khám phá xem thế giới công việc bên ngoài có những cơ hội nào phù hợp với mình. Đặc biệt, bạn có thể đưa thông tin về kỳ thực tập tại Goldman của mình và lý do vì sao bạn đã từ chối lời mời làm việc của Goldman. Đây sẽ là điểm thu hút các nhà tuyển dụng.

Có một vài điều bạn cần ghi nhớ khi bạn đi theo phương án này:

1/ Những doanh nghiệp như Goldman hiểu rằng ứng viên tốt nhất luôn có lựa chọn của họ. Cho dù họ yêu cầu bạn cam kết, họ cũng sẽ luôn tôn trọng quyền của bạn được cân nhắc và xem xét những lựa chọn công việc khác trước khi quyết định.

2/ Mặc dù thư mời làm việc của bạn có thể viết những câu như: “Chúng tôi cần nhận được câu trả lời của bạn trước ngày…”, một công ty tốt sẽ sẵn sàng dành thêm cho bạn thời gian – với lý do chính đáng – nếu như bạn thẳng thắn nói chuyện với họ về quá trình bạn đưa ra quyết định của mình.

3/ Quan trọng là hãy theo sát kế hoạch của mình. Bạn cần luôn rõ ràng trong bất kỳ tình huống nào, nhưng bạn cần phải trả lời. Ngay cả nếu như bạn quyết liệt từ chối lời mời làm việc, bạn cần phải nghĩ đến việc xây dựng uy tín của mình trong ngành. Do đó, hãy trả lời thư mời làm việc một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm, ngay cả khi bạn đồng ý hay không.

Hãy trả lời một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm

4/ Nếu bạn quyết định tìm kiếm những cơ hội khác, hãy từ chối lời mời làm việc (nếu bạn không thực sự muốn nhận công việc này) và hãy bắt đầu tìm kiếm các cơ hội khác trong thị trường lao động càng sớm càng tốt.

5/ Tại sao? Nếu bạn không thực sự muốn nhận lời mời làm việc, việc không phản hồi sẽ khiến cho những người thực sự muốn ứng tuyển vào vị trí này không có cơ hội (vì doanh nghiệp sẽ không gửi lời mời làm việc của một vị trí cho nhiều hơn một người).

6/ Ngoài ra, nếu bạn giữ lời mời làm việc quá lâu, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang mạo hiểm mối quan hệ giữa bạn và tổ chức mời bạn làm việc. Nếu sau đó bạn bỗng nhiên quyết định nhận lời mời làm việc ở vị trí này, bạn sẽ khiến cho cả hai bên khó xử. Hãy tưởng tượng thế này: bạn mời một cô gái hoặc một chàng trai tới cùng mình trong buổi khiêu vũ sẽ được tổ chức trong vòng 3 tháng tới. Người đó trả lời: “Tôi sẽ trả lời anh/em sau” và sau đó im lặng suốt 3 tháng tới (trong khi đó, họ tìm kiếm xung quanh mình những “ứng cử viên” khác để đi cùng mình tới buổi tiệc). Nếu như, tới cuối cùng câu chuyện, họ quay trở lại với bạn sau khi đã thất bại trong các công cuộc tìm kiếm khác và nói: “Được, tôi sẽ đi với anh/em”, bạn sẽ có cảm giác như thế nào? Đúng vậy, việc tuyển dụng cũng tương tự như thế – nếu bạn phát tín hiệu không hứng thú với công việc, đừng ngạc nhiên nếu như các nhà tuyển dụng cũng sẽ không mặn mà với bạn.

Cuối cùng, bạn có thể thấy rằng quá khó để quyết định. Nhưng phải nói rằng, nỗi băn khoăn của bạn không biết có nên làm việc ở Goldman Sachs hay không, là cơ hội mà những người khác khao khát có được.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?