Gà nung đất sét – Từ món “ăn mày” trở thành món “quý tộc”

Chắc chắn món ăn Gà nung đất sét không lạ gì với nhiều người. Nhưng bạn có biết “tiền thân” của món ăn này được gọi là “gà ăn mày” không? Vì sao tên gọi “ăn mày” được đặt cho món ăn nức tiếng này lại bắt nguồn từ người sáng tạo ra nó: một gã ăn mày!

Sự tích về món “gà ăn mày”

Chuyện kể rằng, xưa kia có một gã ăn mày nọ ở Hàng Châu (Giang Tô, Trung Quốc) vì quá đói nên đã liều đánh cắp một con gà của nhà vườn trong vùng. Thế nhưng, người chủ gà đã phát hiện và đuổi theo gã ăn mày. Gã ăn mày bị rượt đuổi quá nên chạy thục mạng ra bờ sông. Không kịp suy nghĩ, gã ta bèn vùi con gà xuống lớp bùn cạnh mép nước rồi bỏ chạy nhanh để không bị tóm lại.

Tối hôm đó, khi đã chắc chắn rằng người chủ gà không còn truy tìm mình nữa thì gã ăn mày trở lại bờ sông và nhóm một đống lửa rồi lôi con gà lên. Gã ta cũng vì quá đói nên chẳng thiết tha gì đến việc rửa sạch con gà mà cứ để nguyên bùn đất thế rồi cho vào đống lửa nướng.

Nhiệt độ nóng của đống lửa đã làm lớp bùn bên ngoài con gà khô cứng lại. Khi người ăn mày đập vỡ lớp bùn này ra thì lớp lông gà cũng rơi ra theo để lộ mảng thịt gà vàng ươm và thơm phưng phức. Người ăn mày không ngờ con gà dính đầy bùn đất sau khi nướng lên lại có vị ngon xuất sắc thế này.

Nguyên con gà sẽ được bọc trong đất sét và nướng lên thế này.

Sau lần ăn được món gà tuyệt vời này, hắn ta bắt đầu bán món gà mới của mình cho những người dân trong làng. Tiếng lành đồn xa, món gà của gã ăn mày đến tai nhà vua. Nhà vua bèn tìm đến tận nơi để thưởng thức thử món ngon đang được nhiều người khen ngợi. Quả như lời đồn, sau khi thưởng thức xong, nhà vua ra lệnh bổ sung ngay công thức mới này vào thực đơn cung đình cho các tầng lớp quý tộc. Mặc dù, nó đã trở thành món ăn quý tộc nhưng dân gian vẫn quen gọi cái tên gà “ăn mày” bởi nó là do gã ăn mày sáng tạo ra. Từ đó, cái tên gà “ăn mày” vẫn còn được lưu truyền tới tận ngày nay.

Bởi tiếng lành đồn xa mà đến cả vua cũng đưa món “gà ăn mày” vào trong thực đơn của Hoàng cung.

Từ gà “ăn mày” trở thành gà “quý tộc”

Ngày nay, mặc dù cái tên gà “ăn mày” gợi nhớ đến nguồn gốc món ăn nhưng nhiều hàng quán lại gọi bằng cái tên mỹ miều hơn là gà nung đất sét. Và công thức làm món gà này cũng được biến tấu cầu kỳ hơn chứ không chỉ đơn giản là đắp bùn lên con gà rồi nướng.

Sau khi làm gà sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, người nấu sẽ nhồi nhiều thứ nguyên liệu vào bên trong bọng gà như nấm, nhân sâm, hạt sen, hành lá, gừng, tiêu, thảo mộc, các loại gia vị… Sau đó, người ta sẽ gói con gà lại bằng vài lớp lá sen rồi mới đắp lớp bùn đất lên. Gà sau khi nướng xong sẽ có mùi lá sen thoang thoảng cùng các loại nguyên liệu và gia vị bên trong thấm đều vào từng thớ thịt gà nên hương vị sẽ càng ngon hơn rất nhiều. Và giá của một con gà như thế cũng không hề rẻ tí nào, tuỳ thuộc vào các nguyên liệu được tẩm ướp trong gà. Vì thế người Trung Quốc thường nói đùa về món gà này là món gà “quý tộc”.

Đầu bếp dùng nhiều nguyên liệu kết hợp để ướp gà, giúp hương vị của món ăn này càng thêm đa dạng!

Ngày nay, đây trở thành món ngon nổi tiếng ở Trung Quốc mà các khách du lịch ghé thăm đều muốn thử qua một lần. Tất nhiên, bạn có thể được thưởng thức món này trong những nhà hàng sang trọng hoặc ở những quán ăn đường phố nữa!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?