Những điều ít ai biết về thức ăn của các phi hành gia

Nhắc đến ngành khoa học vũ trụ, nhiều người chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến những con tàu không gian ngày một tân tiến, những vệ tinh mới hay những phi hành gia nổi tiếng… mà ít ai quan tâm đến việc con người sẽ ăn gì khi ở ngoài vũ trụ ? Để thực đơn của các phi hành gia ngày càng được cải thiện, giúp họ có thể sinh hoạt và làm việc tốt hơn khi sinh sống ở bên ngoài Trái Đất, các nhà khoa học ở NASA đã nghiên cứu và sản xuất ra các loại thực phẩm đa dạng hơn qua từng thời kì.

Thời kì đầu: Ăn thức ăn trong ống

Những thức ăn dạng bột được bỏ trong ống được các nhà phi hành gia dùng trong những năm đầu tiên khi ngành vũ trụ mới phát triển.

Yuri Gagarin là người đầu tiên du hành ra ngoài không gian đồng thời ông cũng là người đầu tiên ăn và làm việc ở ngoài đó. Những gì ông ăn được lưu trữ trong một ống tuýp như kiểu kem đánh răng, bữa trưa của ông bao gồm một hỗn hợp chất lỏng và nước sốt sô-cô-la. Khi những người Mỹ đầu tiên bay lên vũ trụ, họ cũng  ăn thức ăn trong những ống tuýp nhỏ, có cả dạng bột và dạng lỏng và họ nhận ra rằng việc ăn những thực phẩm dự trữ này không hề “dễ nuốt” chút nào.

Khi khoa học dần phát triển: “Thực đơn vũ trụ” được đa dạng hoá

Cuối cùng, thời kì ăn thức ăn trong ống cũng đã bị lật đổ, hiện nay thực đơn cho các nhà du hành đã được cải thiện rất nhiều.

Sau dự án Gemini vào năm 1965, phương pháp làm khô kiểu đông lạnh đã được phát triển, những thứ xa xỉ như tôm, bánh mì nướng, thịt gà, rau tươi, bánh pudding đã được cung cấp. Các phi hành gia thậm chí đã lén mang sandwich lên tàu để ăn, mặc dù sau đó họ đã bị khiển trách vì để các mảnh vụn bánh trôi nổi trong tàu. Trong sứ mệnh Appollo (68-75), nước nóng đã được đưa lên, và trên Trạm không gian Skylab (73-74) còn xuất hiện 1 chiếc tủ lạnh và 1 tủ đông lạnh, cho phép để các mặt hàng nhanh hỏng. Ngày nay, những loại thực phẩm để được ở nhiệt độ thường có thể ăn được trên tàu vũ trụ, ví dụ như mì ống, trái cây và các thức ăn phổ biến khác ở dưới mặt đất.

Nước uống: nước cam Tang thay cho nước lọc

Mùi vị của nước cam Tang khiến mùi vị của nước trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Tang là một thương hiệu khá phổ biến với mọi người, không chỉ được sử dụng dưới mặt đất, nhãn hàng này còn cung cấp cho các phi hành gia trên tàu vũ trụ. Trên thực tế, Tang được chọn hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng lí do nó được chọn để sử dụng ở ngoài không gian là vì nước trên tàu vũ trụ có mùi vị rất tệ (do một phản ứng hóa học của nước với hệ thống hỗ trợ sự sống trên tàu) và việc thêm vị thơm của cam khiến mùi vị của nước trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Phân loại các nhóm thức ăn

Các thức ăn trên tàu vũ trụ được phân loại như sau: Đồ uống, thực phẩm tươi (chỉ dùng trong 2 ngày), thịt được chiếu xạ (để thức ăn tránh bị hư hỏng), thức ăn dạng tự nhiên (như quả hạch, bánh cookies…), thực phẩm khô và thực phẩm được khử nhiệt (thức ăn đều được khử nhiệt để loại bỏ các vi sinh vật và enzyme có hại). Đây là những cách bảo quản rất đặc biệt để có thể phù hợp với những chuyến bay dài hạn trong không gian.

Cách đóng gói thực phẩm

Thực phẩm vũ trụ phải được đóng gói theo một quy trình riêng hết sức nghiêm ngặt.

Ngoài những tiêu chí cơ bản, bao bì của những loại thực phẩm này phải nhẹ, dễ phân hủy và tiện sử dụng (cũng như phải có hướng dẫn sử dụng, mã vạch để có thể tiện theo dõi chế độ ăn uống của các nhà du hành). Sở dĩ có những quy định này bởi không gian trên tàu vũ trụ có hạn và hơn thế, mỗi khối lượng được đưa lên tàu đều hao tốn nhiên liệu. Vì vậy trọng lượng trên tàu cần được giảm thiểu càng nhiều càng tốt.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?