Stargazy Pie – Chiếc bánh của biển cả

Được gọi là chiếc bánh của biển cả vì Stargazy có “ngoại hình” cực kì đặc biệt: những chú cá “ngóc đầu” trên mặt bánh. Việc xếp đầu cá trên bánh mang một ý nghĩa tượng trưng mà bạn sẽ được biết ngay sau bài viết này.

Nguồn gốc ra đời chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie

Làng chài nhỏ Mousehole, Cornwall là một trong những nơi mang đến nguồn thực phẩm tuyệt vời nhất ở nước Anh, cũng là nơi sinh sống của một ngư dân dũng cảm tên là Tom Bawcock.

Truyền thuyết kể rằng, ông Bawcock ra khơi vào một ngày mưa bão dữ dội để tìm lương thực cho dân làng thoát khỏi nạn đói hoành hành. Sau đó, ông trở về với 7 loại cá đã được làm thành một chiếc bánh. Nhờ vậy, dân làng đã có thể sống sót qua cơn đói. Cho đến ngày nay, các cư dân trong làng thường tổ chức ăn mừng hàng năm vào ngày 23/12 và dùng món này để tưởng nhớ người anh hùng Tom Bawcock. Không chỉ làm những chiếc bánh cỡ nhỏ truyền thống, họ còn làm hẳn một chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie cỡ lớn để sau nghi lễ cả làng cùng nhau thưởng thức bánh.

Vì sao lại hướng đầu cá lên trên mặt bánh?

Chiếc bánh Stargazy Pie được làm từ đầu của những chú cá mòi, bên trong nhân bánh có trứng và khoai tây cắt nhỏ. Theo truyền thống, chiếc bánh này sẽ được làm đầy kín phần nhân và bột rồi đặt đầu cá hướng lên trên mặt bánh nhằm ngụ ý để cá được nhìn thấy bầu trời. Các đầu bếp còn đề nghị cho thêm phần đuôi vào chiếc bánh để tạo cảm giác như những con cá đang nhảy qua nước giữa trời bão giông. Tuy nhiên, cho dù người đầu bếp có sáng tạo món ăn này theo những cách khác hoặc thay bằng loại cá khác thì vẫn phải giữ chiếc đầu cá trên mặt bánh.

Cũng có một lý do khác giải thích việc người ta sẽ luôn đặt đầu cá hướng lên trên là để nhằm mục đích mang lại cảm giác đậm đà, vừa miệng cho món ăn này hơn. Khi đầu cá hướng lên trên, toàn bộ phần dầu và nước ngọt từ cá rỉ ra đều sẽ chảy ngược vào bánh. Nhờ đó, món ăn này càng thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

Một phiên bản khác của Stargazy Pie

Chiếc bánh Stargazy được sáng tạo thành phiên bản tôm hùm.

Theo trang BBC vào năm 2007 đưa tin, một người đầu bếp có tên Mark Hix đã lấy cảm hứng từ Stargazy Pie để sáng tạo ra một phiên bản khác cho chiếc bánh đầu cá truyền thống. Ông thay nguyên liệu cá thành tôm hùm và thỏ để đặt trong lớp vỏ bánh. Những con tôm hùm sẽ được đi xuyên qua lớp vỏ bánh và hướng đầu lên để thay thế cho phiên bản cũ là đầu cá. Chiếc bánh tôm hùm này đã được ông thực hiện trên chương trình The Great British Menu – một chương trình thi tài giữa các đầu bếp để sáng tạo ra những thực đơn mới theo ẩm thực các vùng ở nước Anh.

Từ đó, các đầu bếp đã không còn giữ khư khư quan điểm bánh Stargazy phải gắn liền với đầu cá nữa mà họ thay thế chúng bằng những sinh vật biển khác đa dạng hơn, hấp dẫn hơn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?