Bạn có thể học những gì về 2 chữ “hạnh phúc” ở Bhutan

Thay vì chú trọng hoàn toàn vào năng suất lao động hay GDP, Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới chọn hạnh phúc là thước đo theo dõi. Năm 2006, tạp chí Business Week đánh giá Bhutan là nước hạnh phúc nhất Châu Á, thứ 8 trên thế giới. Có gì ở quốc gia ngập tràn hạnh phúc này?

50% diện tích đất nước được bảo vệ như rừng quốc gia

Hạnh phúc đến với người dân Bhutan rất giản dị, ngay từ môi trường sống xanh (Ảnh minh hoạ)

Hạnh phúc đến với người dân Bhutan rất giản dị, ngay từ môi trường sống xanh (Ảnh minh hoạ)

Họ rất quan tâm đến môi trường, vì vậy đến một nửa đất nước được bảo vệ trong các khu vườn quốc gia. Việc phá rừng bị ngăn cấm triệt để. Người dân cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ được sống trong môi trường tốt.

Không quan tâm đến TV, đài hay internet

Bhutan ngày nay vẫn khá cô lập với thế giới, điều này khiến họ vẫn duy trì những giá trị cổ xưa, thậm chí là lạc hậu so với tiêu chuẩn của thế giới hiện đại. Ở Bhutan, TV và internet bị cấm cho tới năm 1999.

Hãy thử nghĩ xem, những phương tiện trên thường mang đến cho chúng ta cảm giác khủng hoảng đối với bản thân. Bởi vì trên đó, trong các bộ phim, thường chúng ta thấy những người giàu, đi xe hơi và có nhiều tiền, làm cho chúng ta cảm thấy ganh tỵ. Còn những dòng tin trên internet thường tràn ngập những vụ án hình sự, khủng bố, chiến tranh… Chúng ta cảm thấy bị ám ảnh bởi những bản tin hoặc buồn bực khi không nhận lại được “like” cho bài đăng trên Facebook. Vì thế, người Bhutan không quan tâm đến những thứ này.

Cuộc sống ở Bhutan chẳng bị lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ hay phương tiện truyền thông, nhờ thế mà họ bình yên sống và hạnh phúc hơn (Ảnh minh hoạ)

Cuộc sống ở Bhutan chẳng bị lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ hay phương tiện truyền thông, nhờ thế mà họ bình yên sống và hạnh phúc hơn (Ảnh minh hoạ)

Có chế độ nghỉ ngơi tốt

Theo một khảo sát, có đến 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, khác hẳn với cuộc sống ở các nước công nghiệp khi người ta bận làm việc và vui chơi tối ngày quên ngủ. Ngủ đủ, nghỉ ngơi tốt đồng nghĩa với việc người ta cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc hơn.

Tìm kiếm hạnh phúc ở những nơi thơ mộng

Đất nước Bhutan nằm trên dãy Himalaya và có tới 60% diện tích đất nước là những nơi hoang dã chưa có người đặt chân đến. Người Bhutan đến đó trong những dịp du lịch, nghỉ ngơi và họ cảm thấy sung sướng hơn với người dân của các nước luôn phải chen chúc trong các đô thị ngột ngạt.

Người dân Bhutan hạnh phúc với đất nước thanh bình của mình

Người dân Bhutan hạnh phúc với đất nước thanh bình của mình

Tìm kiếm bình yên và tính thiện trong đạo Phật

Đạo Phật là một trong những tôn giáo tiết chế và từ bi nhất trên thế giới. Vì đa phần người dân theo đạo Phật, họ tin vào luật nhân quả khi cho rằng, họ sống cuộc sống tốt đẹp bây giờ sẽ nhận được kết quả tốt đẹp trong kiếp sau. Điều này thôi thúc họ sống một cuộc sống từ bi, nhân ái, làm những việc tốt cho người khác.

Thêm vào đó, giáo dục ở Bhutan được miễn phí và giáo lý Phật giáo được đưa vào giảng dạy. Phần lớn trường học tại Bhutan sử dụng sách tiếng Anh.

Khoảng cách giữa người bình dân và hoàng gia không xa cách

Người Bhutan rất thân thiện với nhau, không kể tầng lớp xuất thân. Một hoàng tử của hoàng gia có thể cùng chơi bóng với các học sinh bình thường khác mà không có sự phân biệt. Sự gần gũi này khiến con người mến nhau hơn.

Quốc vương của Bhutan rất được lòng dân bởi sự thân thiện của mình

Quốc vương của Bhutan rất được lòng dân bởi sự thân thiện của mình

Sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc

Bạn nghĩ người dân Bhutan hạnh phúc có nghĩa là họ không có ý nghĩ tiêu cực? Hoàn toàn sai. Trong văn hóa Bhutan, người ta phải nghĩ về cái chết năm lần một ngày. Điều này thật không bình thường đối với bất kỳ nước nào, nhất là đối với một nước thường được đánh đồng với hạnh phúc như Bhutan.

Vậy nhưng theo một số nghiên cứu mới đây cho thấy bằng cách nghĩ về cái chết thường xuyên như vậy, người dân Bhutan sẽ đạt được một cái gì đó. “Cái chết là một việc đáng sợ về mặt tâm lý nhưng khi chúng ta chiêm nghiệm về nó thì chúng ta tự động tìm đến những suy nghĩ vui vẻ”. Người Bhutan ý thức sâu sắc rằng cái chết là một phần của cuộc sống dù chúng ta có muốn hay không và việc không để ý đến sự thật này sẽ dẫn đến một cái giá nặng nề về mặt tâm lý.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?