Chùa Cầu – ngôi chùa di sản của Hội An

Chùa Cầu – ngôi chùa mang nhiều ý nghĩa lịch sử gắn liền với đời sống sinh hoạt, văn hóa của người dân Hội An có niên đại hàng trăm năm tuổi. Điều đặc biệt gì đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan tại cây cầu này?

Chùa Cầu không chỉ xuất hiện trên tờ tiền polymer 20 ngàn việt nam đồng, mà nó còn đi vào thơ ca của dân tộc mang đầy cảm xúc:

“Ai đi phố Hội Chùa Cầu

Để thương để nhớ để sầu cho ai

Để sầu cho khách vãng lai

Để thương để nhớ cho ai chịu sầu”

Chùa Cầu – biểu tượng của Hội An (Ảnh: internet)

Chùa Cầu – biểu tượng của Hội An (Ảnh: internet)

Gọi Chùa Cầu là biểu tượng của Hội An cũng không hề sai. Đối với người dân Hội An thì cây cầu không chỉ gắn bó qua nhiều thế kỷ với cuộc sống sinh hoạt thường nhật, mà còn là linh hồn, nổi bật hơn hẳn các danh lam thắng cảnh nơi đây.

Câu chuyện lịch sử

Chiếc cầu được các thương nhân người Nhật Bản góp tiền xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, nên đôi khi người ta còn gọi là cầu Nhật Bản. Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật namazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất. Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu.

Chùa Cầu thế kỷ 20 (Ảnh: internet)

Chùa Cầu thế kỷ 20 (Ảnh: internet)

Chùa Cầu vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú.

Năm 1653, trên cầu được dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can, nhô ra giữa cầu. Từ đó người dân địa phương gọi là Chùa Cầu. Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu đến thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn Kiều, với ý nghĩa là “Cầu đón khách phương xa”.

Nét đẹp và kiến trúc

Mặc dù cây cầu do người Nhật Bản xây dựng nhưng kiến trúc đậm nét Việt Nam. Chùa Cầu dài khoảng 18m và là một cây cầu ngói – tức là cầu được lợp mái ngói âm dương bên trên – một nét đặc trưng trong văn hóa dân tộc.

Chùa Cầu lung linh ánh đèn buổi tối(Ảnh: internet)

Chùa Cầu lung linh ánh đèn buổi tối(Ảnh: internet)

Chùa Cầu có kiến trúc khá độc đáo, kiểu thượng gia hạ kiều, tức trên là nhà dưới là cầu. Chùa và cầu đều bằng gỗ, được sơn son chạm trổ rất công phu, mặt Chùa quay về phía bờ sông. Hàng tối, Chùa sẽ được thắp đèn lồng khiến cảnh đêm thêm lung linh.

Nhìn từ xa, cây cầu có dáng uốn cong mềm mại, vắt ngang qua sông Hoài (một nhánh của sông Thu Bồn). Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ.

Mái ngói kết hợp trang trí điêu khắc tinh xảo(Ảnh: internet)

Mái ngói kết hợp trang trí điêu khắc tinh xảo(Ảnh: internet)

Đến với Hội An, bạn vừa có thể tận hưởng cuộc sống thanh bình giữa lòng phố cổ, thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng và chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh tuyệt vời. Bạn có thể kết hợp chuyến du lịch Huế – Đà Nẵng – Hội An để chuyến đi thêm trọn vẹn nhé!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?