Bạn đã từng xin nghỉ việc để được tăng lương

Bên cạnh việc xin nghỉ việc vì mục đích chuyển công tác hay cảm thấy không còn phù hợp với vị trí hiện tại thì đôi khi, lá đơn xin nghỉ việc lại là cách để một nhân viên “nâng giá bản thân”. Biện pháp này có lợi hay hại như thế nào?

Lương có tăng sau khi bạn thông báo nghỉ việc không?

Sự thật là có, nhiều người đã chia sẻ rằng họ đã đạt được mục đích khi dùng chiêu “nghỉ việc” để ép sếp phải tăng lương. Tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn mình hội tụ những điều kiện chủ quan và khách quan.

Điều kiện chủ quan: Bạn cần có chân dung được “săn đón” như:

  • Bạn là một nhân viên giỏi, chăm chỉ với quá trình làm việc và kết quả được công nhận, công ty và đồng nghiệp rất nể trọng và yêu mến.
  • Bạn đã đóng góp rất nhiều thành tích cho công ty và là nhân tố hứa hẹn còn mang đến nhiều tiềm năng giúp công ty phát triển xa hơn nữa trong tương lai.
  • Bạn có chuyên môn nghề nghiệp cao, sở hữu trong tay những kỹ năng đặc biệt và đang đảm nhiệm vị trí mà công ty khó tìm người thay thế.

Điều kiện khách quan: Tình hình công ty bạn có phù hợp cho một điều chỉnh tăng lương?

  • Mức lương bạn mong muốn thực sự nằm trong khả năng cho phép và đáp ứng của công ty
  • Bạn có đủ lý lẽ để chứng minh cho yêu cầu của bạn là hợp lý.
  • Bạn đã trình bày nguyện vọng và thương thảo về lương nhiều lần trước đó nhưng chưa được duyệt. nghĩa là bạn đã làm hết sức và hết khả năng.

Thực tế cho thấy chúng ta có thể được tăng lương khi “doạ nghỉ việc”, nhưng đây cách này là một con dao hai lưỡi

Rủi ro của lí do tăng lương mang tên “doạ nghỉ việc”

Tác động tiêu cực đầu tiên phải kể đến chính là cảm giác đổ vỡ và sứt mẻ tình cảm. Bạn nghĩ gì về điều này khi quyết định dùng “sự ra đi” để gây áp lực lên công ty nhằm giành lấy quyền lợi tốt hơn? Sau tất cả, dù bạn thành công hay thất bại với mục tiêu tăng lương, đôi bên sẽ còn lại cảm giác khá gượng gạo và ngờ vực khi đối diện với nhau. Dù công ty rất ưa thích và muốn phát triển bạn nhưng đôi khi bạn sẽ mất đi cơ hội phát triển lên một vị trí chủ chốt hoặc quan trọng trong công ty. Bởi từ chuyện đó về sau, sếp luôn mang tâm lý ngờ vực, không biết lúc nào bạn lại doạ ra đi nên sẽ rất đắn đo khi cất nhắc Điều này thậm chí đúng với tâm lý của bạn, bởi về sau, khi bạn nghĩ đến việc ra đi, mọi chuyện đã có vẻ dễ dàng hơn!

Kế đến là khả năng bị nghi kị, dò xét và dòm ngó. Bởi vì bạn từng gây một áp lực lớn lên nhà quản lý nên sau đó bạn sẽ được đưa vào “danh sách đen”. Với công việc hiện tại, bạn sẽ được giám sát chặt chẽ từng li từng tí và công ty sẽ đòi hỏi bạn làm việc cho xứng đáng với mức lương mới mà họ tăng cho bạn.

Thứ ba, chỉ trừ khi bạn thực sự muốn được nghỉ việc mà vô tình lại được “níu kéo” bằng cách tăng lương, tất cả những trường hợp còn lại dù bạn tự gọi đó là phương pháp hay hướng đi cuối cùng thì nó vẫn sẽ được mọi người nhìn nhận với cụm từ “chiêu trò”. Và bạn hãy sẵn sàng tâm lý đón nhận những hệ luỵ kéo theo sau nó. Ví dụ như lời xầm xì từ đồng nghiệp hay suy nghĩ thiếu thiện cảm từ phòng nhân sự.

Tất nhiên là không phải mọi tình huống xảy ra đều đáng sợ như vậy. Nhưng bạn hãy nhớ, tác động tâm lý là có thật mà đôi khi chúng ta không điều khiển được, nó chỉ đến như là kết quả tất yếu. Cần cân nhắc thấu đáo hết mọi điều lợi và hại của hành động này bởi vì nó có thể để lại những ấn tượng xấu khó quên, là “vết sẹo” rất không đáng có trong sự nghiệp lâu dài của chính bạn.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?