Lương chục triệu, tôi vẫn không có tiền để dành

Tôi làm việc ở công ty đã chừng bốn năm nay, miệt mài như một con sâu. Lương chừng chục triệu. Con số ấy có vẻ to với nhiều người, ai cũng bảo tôi tích tiền mua nhà tới nơi rồi. Chẳng ai tin khi tôi nói cả chục triệu với tôi cũng chẳng là dư dả gì.

Tôi lập gia đình cách đây ba năm, giờ đang có một cô công chúa hai tuổi rất xinh. Chồng đi làm, lương cũng bằng tôi. Hai vợ chồng gom góp tiền để chi tiêu các khoản sinh hoạt trong gia đình. Hàng tháng lương hai đứa bớt đi các khoản ăn uống với bạn bè đồng nghiệp, những tháng tiết kiệm lắm thì còn khoảng hơn chục triệu lo cho gia đình. Tiền ấy chúng tôi dùng để trả tiền thuê nhà, điện nước, ăn uống và nhiều khoản khác.

Hai vợ chồng thuê nhà gần trung tâm Hà Nội cho tiện đi làm. Tìm mãi mới chọn được một nhà trọ phù hợp với ba người mà giá cả khá ổn, nhưng chúng tôi vẫn phải chịu tiền điện nước đắt hơn nhiều so với ở cùng gia đình. Một số điện năm nghìn đồng, tiền nước một trăm nghìn mỗi người một tháng, chưa kể các khoản phí lặt vặt mà chủ nhà “nghĩ” ra. Tôi còn nghi ngờ cái công tơ điện bị chỉnh sửa sai số. Nhưng thôi, đi thuê nhà người ta, cũng bấm bụng mà trả!

Tháng nào tôi cũng điên đầu với chi tiêu của gia đình (Ảnh minh hoạ)

Tháng nào tôi cũng điên đầu với chi tiêu của gia đình (Ảnh minh hoạ)

Lúc ra đời, con tôi sinh thiếu tháng nên thể trạng bị yếu. Tôi phải trả không biết bao nhiêu tiền cho bác sĩ, thuốc men, đến giờ con vẫn hay ốm vặt. Con đầu lòng, nó ốm thì thương đứt ruột, bao tiền cũng phải trả để chữa! Tôi và chồng đi làm cả ngày, hai bên bố mẹ đều ở xa nên phải thuê bà vú trông con. Hàng tháng, tôi trả cho bà vú cũng vài triệu, chưa kể tính thêm một miệng ăn trong nhà. Vài năm nữa, tiền đóng học cho con, tiền mua sách vở, tiền đi dã ngoại,… sẽ còn dồn đến. Những khoản tiền phải lo cho một đứa trẻ cứ ngày một tăng, trong khi lương chẳng nhúc nhích gì nhiều. Tôi rất muốn dành dụm được một khoản để lo cho tương lai của con.

Tôi và chồng nào dám đi chơi nhiều như lúc còn hẹn hò. Hồi mới yêu, hai đứa kiếm được bao nhiêu tiền là cuối tuần rong ruổi du lịch bụi các nơi. Giờ cuối tuần chỉ dám ở nhà xem ti vi vì ra đường là lại tiêu tiền, sợ tiêu sang cả tiền mua sữa cho con!

Thi thoảng có nhiều khoản phát sinh như sinh nhật sếp, đám cưới, ma chay, thậm chí lơ ngơ ra đường bị cảnh sát giao thông hỏi thăm cũng hết mất một hộp sữa cho con chưa biết chừng. Tháng nào cũng mấy vụ phát sinh như thế. Tiền vẫn phải tiêu, cắt bớt cũng không xong. Tiền hàng tháng gửi về tài khoản cứ thế mà đi tong, xót ruột không chịu được.

Mỗi lần nhìn con ốm, tôi lại thấy vừa xót, vừa lo (Ảnh minh họa)

Mỗi lần nhìn con ốm, tôi lại thấy vừa xót, vừa lo (Ảnh minh họa)

Mà những nào tiền luôn được cầm hàng tháng ngay, hiện tại công ty gặp khó khăn, có lúc tôi và chồng hay bị chậm lương. Muốn đòi cũng chẳng được, công ty chưa được thanh toán thì làm gì có tiền! Lương có tăng thì cũng ít và chậm, và số tăng thêm ấy cũng chỉ bằng vài bữa quà sáng! Nhiều khi tôi nghĩ, các bà bán đồ ăn sáng ở Hà Nội có khi còn kiếm được nhiều tiền hơn cả tôi.

Hồi mới đi làm ở quê, nhà sẵn đấy, lương tháng vài triệu, tôi thấy dư dả lắm, mua sắm quần áo, đi chơi cứ gọi là tẹt ga! Từ ngày lấy chồng rồi lên Hà Nội sống, họ hàng ở nhà cứ nghĩ tôi sung túc đầy đủ, rủ rỉ bàn tán: “Lương tháng chục triệu lại còn thuê gần chỗ làm, lại chả dư tiền mà tiết kiệm!”. Có lần mấy chị em ở quê lên nhà tôi chơi, thấy đồ đạc trong nhà giản dị, tủ lạnh chẳng có mấy thức ăn, đâm trêu tôi “tiết kiệm như người Hà Nội”. Ôi các chị ạ, em và chồng đi làm còm cõm mãi chẳng đủ, đâu còn cái cuộc sống thoải mái như ở nhà đâu! Ở đây mọi thứ đắt đỏ, tiêu cái gì cũng phải nghĩ, muốn để dành một khoản cho con mà còn chưa được!

Không biết cái tình trạng này sẽ kéo dài đến bao giờ, than trời cho ai thương lương tháng chục triệu chẳng đủ tiêu của tôi?

Phương Thảo

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?