Muốn phản biện thành công, bạn hãy đọc 5 cuốn sách này

Phản biện là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng để sống thông minh và làm việc hiệu quả. Dưới đây là 5 cuốn sách giúp bạn tìm hiểu và rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện của mình.

Cuốn “Cẩm nang tư duy phản biện: Khái niệm và công cụ”

Quyển sách này trong bộ sách tư duy gồm 6 cuốn. Trong 46 trang của cuốn sách, bạn sẽ khám phá thế giới đầy thú vị của tư duy phản biện. Những triết lý sắc sảo và những quy tắt áp dụng tư duy phản biện tron cuốn sách sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về tư duy phản biện.

Đây không phải là một cuốn sách dễ đọc vì những triết lý về tư duy nói chung và tư duy phản biện nói riêng. Nhưng nếu thực sự muốn rèn luyện tự duy phản biện, bạn nên đọc cuốn sách nhiều lần để hiểu đúng bản chất của tư duy phản biện và giúp việc thực hành dễ dàng hơn.


Cẩm nang tư duy phản biện: Khái niệm và công cụ

Cuốn “Tư duy nhanh và chậm”

Tư duy nhanh và chậm hẳn đã là một cuốn sách dạy tư duy vô cùng quen thuộc đối với người trẻ. Nếu chưa biết, bạn có thể tham khảo giá trị của nó qua bề dày thành tích mà cuốn sách này sở hữu: Sách khoa học hay nhất của Học viện khoa học Quốc gia năm 2012; Sách hay nhất năm 2011 do tạp chí New York Times bầu chọn; Một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011; Cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Angeles bình chọn…

Cuốn sách nói về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy. Cuốn sách được chia làm hai phần vô cùng thú vị về hai mặt thú vị của tư duy. Một phần là tư duy nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn; phần còn lại hướng đến tư duy chậm, ít khi được sử dụng, dùng logic và ý thức.

Tư duy nhanh và chậm

Cuốn “Lối mòn của tư duy cảm tính”

Nhìn lại quãng đường đã đi trong đời, bao nhiêu lần, bạn đã quyết định dựa vào cảm tính chủ quan? Cuốn sách sẽ là lời cảnh báo cho những ai đang để cho những quyết định như thế này chiếm lĩnh cuộc sống của mình.

Xuyên suốt cuốn sách là những nhận định khách quan, giải thích cho hàng loạt các hành vi cảm tính đồng thời giới thiệu về các phương pháp có thể giúp chúng ta chế ngự và vượt qua những tác động tiêu cực của lối tư duy này.

Lối mòn của tư duy cảm tính

Cuốn “Tư duy phản biện: Công cụ để đảm đương công việc và cuộc sống”

Cuốn sách được chắp bút bởi hai tác giả, nhà tư vấn tâm lý nổi tiếng đồng thời cũng là nhà sánh lập Center for Critical Thinking (Trung tâm Tư duy phản biện): Richard W. Paul và Linda Elder.

Nội dung cuốn sách xoay quanh việc sử dụng hiệu quả và phát triển khả năng tư duy phản biện vào để hoàn thiện chính bản thân mình, khám phá những cơ hội, giảm thiểu những quyết định sai nhằm đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời.

Cuốn sách khuyến khích bạn đặt câu hỏi để hoàn thiện mình từng phút một từ quyết định công việc cho đến những mối quan hệ cá nhân. Bạn sẽ tự tin hơn trong suy nghĩ và sự tự tin đó sẽ đi vào những quyết định có thể thay đổi cuộc đời bạn.

Tư duy phản biện: Công cụ để đảm đương công việc và cuộc sống

Cuốn “Đặt câu hỏi đúng – Dẫn lối tư duy phản biện”

Nguyên tắc đầu tiên của tư duy phản biện đó là biết đặt câu hỏi đúng. Có được những câu hỏi đúng giúp con người thu hẹp khoảng cách giữa việc chỉ ghi nhớ hoặc mù quáng chấp nhận thông tin với một thách thức lớn hơn là phân tích tổng hợp được vấn đề.

Vậy là thế nào để đặt được câu hỏi đúng? Cuốn sách nhỏ bé này sẽ giúp bạn. Cuốn sách mở ra hướng đi khám phá các thành phần của lập luận (vấn đề, kết luận, lý do, bằng chứng, giả định, ngôn ngữ) và cách phát hiện các sai sót, trở ngại đối với tư duy phản biện trong cả giao tiếp bằng văn bản và thị giác.

Đặt câu hỏi đúng – Dẫn lối tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một công cụ rất tuyệt vời để hoàn thiện bản thân và tạo nên những bước ngoặc thăng tiến trong sự nghiệp. Sở hữu nó, bạn sẽ có được một. Những cuốn sách này chỉ là những người dẫn đường đầu tiên, để thành công, bạn nên tìm cơ hội để thực hành tối đa có thể những câu chuyện lý thuyết và tự rút ra bài học cho mình.

Theo: EBIV

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?