Quản lý là công việc khó khăn nhất

Hàng ngàn công ty ở ngoài kia, một số đang phát triển tốt và số còn lại thì nhanh chóng “xuống mồ”. Bạn lựa chọn con đường nào? Hãy cùng xem sai lầm mà các doanh nghiệp thường mắc phải bên dưới để chọn ra hướng đi đúng đắn cho mình.

Shaun Buck đã chia sẻ trên tờ Entrepreneur như sau: Khi tôi bắt đầu công việc của mình, tôi không thể hiểu nổi vì sao các công ty thường trả một khoản tiền rất lớn cho các quản lý. Tôi nghĩ rằng điều đó nghe thật ngu ngốc. Tôi vẫn không thể hiểu nổi cho đến khi tôi 17 – 18 tuổi. Những người đó được trả những khoản thù lao khổng lồ chỉ để phụ trách khối lượng công việc rất nhỏ. Điều này nghe giống như là những công việc thiên đường vậy. Bạn bảo người khác làm gì, nhưng bạn không thực sự động tay vào làm, và bạn được trả lương vì việc đó.

Nhưng đó là trước đây, còn bây giờ thì sao?

Tôi trưởng thành và khôn ngoan hơn, trở thành một quản lý của nhóm. Tự bản thân tôi nhận ra rằng các quản lý hiện nay làm nhiều hơn một chút so với tưởng tượng của anh chàng Shaun 18 tuổi mường tượng ra trước đây. Thực tế, một quản lý tốt có thể tạo ra rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Họ có thể đào tạo nhân sự làm việc tốt hơn, khuyến khích họ vượt qua những nhiệm vụ khó khăn trong các giai đoạn cao điểm. Họ có thể tìm ra những vấn đề phức tạp và thậm chí tạo ra hay sửa chữa hệ thống. Các quản lý có thể xử lý các khủng hoảng về dịch vụ khách hàng và quan hệ khách hàng. Họ đưa ra các nhiệm vụ có khả năng đo lường và có mức độ ưu tiên, đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm làm việc đúng với khả năng của mình.

Các quản lý có kinh nghiệm tạo ra sự khác biệt cho dự án

Tuy nhiên, các quản lý trong nhiều trường hợp, cũng phá sập hoàn toàn doanh nghiệp theo đúng nghĩa đen. Điều này nghe có vẻ giống như việc một huấn luyện viên bóng đá có thể phá nát cả đội bóng.

Quá ít là không đủ

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc một doanh nghiệp gặp khủng hoảng có thể là do không có đủ quản lý. Khi bạn bắt đầu công việc, chính bạn là quản lý của mình. Có thể ở một vài điểm nào đó, bạn cần trợ giúp. Ở giây phút đó, bạn thăng chức cho một nhân viên có khả năng tốt nhất trong đội trở thành quản lý đầu tiên. Như vậy, bạn đã tăng gấp đôi số lượng quản lý – bạn và nhân viên được thăng chức. Vậy bao giờ thì bạn sẽ có vị quản lý thứ ba?

Các doanh nghiệp non trẻ thường không đầu tư thích đáng vào đội ngũ của mình. Chúng ta thường sợ rằng chi phí dành cho nhân sự sẽ choán lấy các hoạt đông khác của công ty. Chúng ta đưa ra hàng tá các lý do rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để thuê một quản lý mới. Với việc không thuê thêm và không phát triển đội ngũ nhân sự quản lý, bạn thường gặp rắc rối trong công việc cùa mình.  Công việc kinh doanh sẽ tiến lên một chút, rồi lại thụt lùi một chút. Tiến trình này sẽ diễn ra cho tới khi doanh nghiệp có thể thuê một quản lý khác.

Khi các vị trí cần những người mới

Như bạn đã biết, phần lớn mọi người đều có thể theo sát tiến độ làm việc của bạn. Tuy nhiên trong một lúc nào đó, khả năng quán lý của bạn tăng lên và bạn nhận thấy cần phải thay thế những nhân sự cũ. Đây là một trong những phần việc khó khăn nhất của nhà quản lý.

Những nhân sự bạn đang nghĩ đến việc thay thế là những người kề vai sát cánh ngay từ những ngày đầu, khi dự án còn non trẻ, và bạn cảm nhận được sự tận tụy và trung thành ở họ. Tuy nhiên, những cảm giác ấy cũng không thể thay thế được sự thật rằng họ không còn thích hợp nữa. Điều này thật tệ hại nhưng việc bạn cần làm là thay thế những cá nhân không còn phù hợp. Đây là sự thật về doanh nghiệp và sự tăng trưởng.

Thay thế nhân sự không phù hợp – bài toán đau đầu của cấp quản lý

Thủ lĩnh tức là dám đương đầu với mạo hiểm

Thực tế, các quyết định sa thải hay không bổ nhiệm một cá nhân nào đó luôn luôn không hề dễ dàng. Đây là một trong những công việc khó khăn nhất của quản lý. Tuy nhiên, ở vị trí thủ lĩnh, điều quan trọng là bạn phải tạo ra cơ hội để cho tất cả mọi người cùng phát triển cùng với công ty, chứ không phải chỉ một vài người có thể. Nếu bạn đang cảm thấy mình ở một tình thế khó xử, hãy nhớ rằng đây là công việc mà bạn phải làm, và bạn được trả lương vì việc đó.

Đây chính là cuộc chiến hàng ngày, và bạn không có lựa chọn nào khác. Hoặc là dự án này phát triển, hoặc là chính bạn sẽ “chôn” nó.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?