5 loại da và cách chăm sóc bạn không được nhầm lẫn

Muốn chăm sóc da được tốt thì điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu được tiếng nói của làn da mình: da bạn thuộc loại gì, đặc điểm của mỗi loại da. Về cơ bản thì có 5 loại da, việc hiểu được mình thuộc loại da nào sẽ giúp bạn có những quy trình chăm sóc phù hợp hơn và mang lại hiệu ứng tốt nhất cho một làn da khỏe mạnh.

1. Da thường

1

Đây được xem là làn da lý tưởng trong thế giới của da. Da thường ít có những khiếm khuyết, không có vấn đề về dầu, mụn hay da không đều màu. Đây là loại da có độ đàn hồi tốt, khỏe mạnh, đầy sức sống mà có cảm giác mềm mại, mịn màng. Nhìn chung đây là loại da khỏe mạnh, dù cho ít được chăm sóc.

2. Da dầu

2

Đây là loại da rất dễ nhận thấy bởi hiện tượng bóng dầu, nhất là ở vùng mũi, má và trán khi sử dụng khăn giấy hoặc giấy thấm dầu. Da dầu thường mang đến cảm giác nặng nề, da bóng và nhờn; đi kèm với hiện tượng lỗ chân lông to và các loại mụn như mụn cám, mụn đầu đen…

Nguyên nhân của da đầu có rất nhiều nhưng thường thấy nhất là do yếu tố di truyền, khẩu phần ăn, lượng hormone, stress hoặc việc sử dụng các loại mĩ phẩm không phù hợp dẫn đến lỗ chân lông to và sự phát triển của mụn. Đây là loại da dễ hút bụi bẩn nhất nên cần được làm sạch thường xuyên và sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ, ít chất xà phòng, tránh hiện tượng đổ dầu nhiều hơn.

3. Da khô

3

Ngược lại với da dầu thì da khô là do cơ thể không sản sinh đủ lượng dầu cần thiết cho da. Da khô thường dễ có hiện tượng bong tróc hoặc dễ bị nứt, nhất là sau khi lau bằng khăn giấy. Da khô thường khó thấy được lỗ chân lông nhưng có hiện tưởng nổi mẩn đỏ, kém đàn hồi và rất nhạy cảm dưới tác động của quá trình lão hóa hay những hiện tượng thời tiết mạnh như gió và nắng gắt. Để chăm sóc da khô cần chú trọng bước làm sạch và cung cấp đủ độ ẩm cho da bằng các loại mặt nạ và kem dưỡng ẩm, nhất là trong những ngày thời tiết chuyển mùa.

4. Da hỗn hợp

4

Đa số mọi người đều không chỉ gặp một vấn đề về da mà là sự kết hợp của nhiều loại khác nhau. Loại da hỗn hợp thường gặp nhất là da dầu ở vùng chữ T (mũi và trán) nhưng bình thường hoặc khô ở vùng má, miệng và khu vực quanh mắt.

Cách tốt nhất để chăm sóc da hỗn hợp là sử dụng từng loại kem đặc trị cho từng vùng khác nhau: kem cung cấp độ ẩm cao sẽ dùng cho vùng mắt và má, vùng chữ T nhiều dầu sẽ thường xuyên được vệ sinh để tránh tích bụi bẩn.

5. Da nhạy cảm

5

Da nhạy cảm là loại da có những đặc điểm khác nhau ở mỗi người nhưng nhìn chung thường khá khô, dễ sưng tấy và dễ bị kích thích. Da nhạy cảm có những hiện tượng nổi mẩn, bị đóng vảy, có thể dẫn đến ngửa và dễ nổi mụn. Đây là loại da cần sự chăm sóc đặc biệt ở từng người khác nhau nên người sở hữu làn da này cần cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da lành tính, không chứa nhiều hóa chất để tránh gây kích ứng.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?