Có những ngày cả văn phòng phải chạy triều cường

Văn phòng dù được trang bị đầy đủ, dù được trang hoàng đẹp đẽ đến mấy nhưng chỉ cần chọn sai địa điểm là có thể trở thành một nỗi khổ mỗi khi triều cường về.

Ở Sài Gòn, có hai đặc điểm mà bất cứ người dân nào, dù yêu Sài Gòn đến mấy, cũng thường xuyên ngán ngẩm không thôi: một là thời tiết thất thường, sáng nắng chiều mưa; hai là triều cường. Điều đầu tiên cũng chỉ là khó chịu, bất tiện trong chốc lát. Nhiều người còn dùng đặc điểm này để nói đùa Sài Gòn là một “cô nàng” mới lớn, đỏng đảnh, khó chiều. Thế nhưng về đặc điểm thứ hai thì không mấy ai vui vẻ khi nhắc đến.

Triều cường Sài Gòn không chỉ ảnh hưởng đến giao thông mà còn gây trở ngại đến công việc.

Triều cường Sài Gòn không chỉ ảnh hưởng đến giao thông mà còn gây trở ngại đến công việc.

Triều cường mỗi tháng đều xảy ra hai lần thế nhưng gần đây, cứ mỗi khi chuẩn bị xảy ra triều cường thì dường như báo đài lại đăng tin đỉnh triều lần này sẽ cao hơn so với lần trước. Tòa nhà công ty tôi cũng được xem là nằm trong khu vực quận trung tâm, xe cộ tấp nập, người qua lại đông đúc. Đây cũng là một tòa nhà lớn, là cao ốc văn phòng sang trọng không thua kém bất kỳ cao ốc văn phòng nào trong thành phố. Tuy nhiên, con đường mà tòa nhà tọa lạc lại có vị trí thấp hơn so với các con đường xung quanh, lại thêm vị trí nằm gần sông lớn nên mỗi khi triều cường về là cả văn phòng náo loạn vì… chạy triều cường.

Công ty tôi nằm ở tầng trệt của tòa nhà. Dù cho đã nằm ở phần nửa sau, nhường lại phần trước để làm bàn tiếp tân và khu đón khách, thì mỗi khi triều cường lên thì nước vẫn tràn vào ngập văn phòng gây cản trở cho hoạt động của công ty. Đó là chưa kể những ngày mưa lớn như cơn mưa “lịch sử” một tháng trước, triều cường kết hợp với mưa khiến nước tràn vào văn phòng lên đến gần đầu gối, khiến chúng tôi không biết nên khóc hay nên cười.

Dù có nằm ở quận trung tâm cũng không thể thoát khỏi ngập do triều cường.

Dù có nằm ở quận trung tâm cũng không thể thoát khỏi ngập do triều cường.

Nước vào, tất cả các vật dụng đều phải di dời đến chỗ cao hơn để không bị ảnh hưởng. Cực nhất là các thiết bị máy móc chắc chắn không thể vào nước, chỉ có thể nhờ các đồng nghiệp nam “hì hục” thay phiên nhau di chuyển lên bàn cao. Những tủ chứng từ, giấy tờ mãi cũng không dám đựng vào hộc cuối cùng, chỉ có thể để trống, để mỗi lần nước lên cao vượt quá hộc cuối thì còn dọn cho kịp. Có lần, giám đốc đang phải tiếp đối tác trong phòng họp mà thấy triều cường đã ngấp nghé vào đến cửa văn phòng cũng chỉ có thể vội vã tạm dừng và hẹn lại vào một buổi sáng khác, chứ chẳng dám để khách hàng nhìn thấy cảnh văn phòng “lênh láng” nước, chạy triều cường không khác gì chạy lũ.

Những ngày đầu mới vào công ty, ban đầu thì tôi ngỡ ngàng trước chuyện khó tin có thật này. Sau vài lần “chạy triều cường” thì cáu bẳn, rồi đến bực mình. Lâu dần, đã quen, tôi cũng chẳng còn sức để mà than vãn nữa. Mỗi ngày xem tin tức, biết hôm sau có triều cường là anh chị em nhân viên đồng loạt bảo nhau chuẩn bị tinh thần, dọn sẵn đồ đạc, vật dụng quan trọng lên bàn hoặc ghế cao để triều cường có vào thì cũng “bình thản” mà làm việc. Đúng với câu nói “sống chung với lũ”!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?