3 BÀI HỌC LỚN ĐANG CHỜ BẠN TRÊN NHỮNG CUNG ĐƯỜNG TREKKING

Khác với “phượt” bằng xe máy, đi bộ dài ngày trên những con đường mòn sẵn có (hiking) hay leo núi mạo hiểm (climbing), trekking lại chọn cho mình một lối đi riêng gồ ghề và khúc khuỷu hơn. Bạn – một tâm hồn ưa xê dịch sắp sửa lên đường trekking lần đầu tiên trong đời, đã sẵn sàng để đón chờ những điều mới lạ mà loại hình du lịch này đem đến?

  1. Đặt chân đến những “xó xỉnh” mới theo đúng nghĩa đen!

Trekking đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng ở Việt Nam loại hình này mới chỉ nở rộ trong vài năm gần đây. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn đánh đồng trekking với “phượt”, cho rằng đó chỉ là tên gọi khác mà thôi. Thực ra trekking là du lịch mạo hiểm không sử dụng bất kỳ một phương tiện nào khác ngoài đôi chân của chính bạn, vượt qua những địa hình không hề suôn sẻ, thậm chí là chưa được khai phá.

ẢNH 1. Bạn sẽ phải trèo đèo lội suối, lên thác xuống ghềnh bằng chính đôi chân của mình trên các cung đường trekking.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể đến được những nơi chốn mới, những địa điểm chưa một lần nghe tên, những ngóc ngách mà không xe máy nào có thể len vào nổi. Nhưng bạn đã làm được, đôi chân của bạn đã chạm được đến một “xó xỉnh” mà bạn chưa từng biết đến trước kia. Khi bạn đã phải trải qua vô số mệt mỏi, khó khăn, thậm chí cả nguy hiểm trên suốt chặng đường trekking, đây sẽ là “phần thưởng” đáng tự hào nhất cho mọi nỗ lực của bạn.

  1. “Lột xác” trường thành trên từng cây số

Sự khắt khe của hành trình trekking có lẽ sẽ là thử thách lớn nhất bạn phải vượt qua. Nhưng khi đã đến được đích rồi sau đó trở về với cuộc sống thường ngày, bạn sẽ nhận ra mình đã hoàn toàn “lột xác”.

Từ trước đến nay bạn luôn đi du lịch tận hưởng và nghỉ dưỡng, ở trong những khu khách sạn sang trọng, đầy đủ tiện nghi. Nhưng khi lên đường trekking, có đôi khi bạn phải sẽ phải qua đêm trong rừng hay thậm chí là dựng lều giữa nơi đồng không mông quạnh.

ẢNH 2. Chính hoàn cảnh này sẽ giúp bạn nhận ra khả năng xoay xở của bản thân tốt đến mức nào: bạn sẵn sàng ngủ trong những căn lều dựng tạm, không đệm không gối, hay là tự nấu những bữa ăn đơn giản từ các vật dụng thô sơ.

Trước đây, khi đi du lịch xa, bạn có nhiều lựa chọn trong việc di chuyển, đi xe, tàu, hoặc thậm chí là máy bay. Nhưng trekking thì khác hoàn toàn. Bạn phải đi bộ, và tất cả các chặng đường ấy đều không dưới 10km. Cả hành trình ấy không phải là những con đường phẳng lì được bê tông hóa hay những lối mòn thường xuyên có người qua lại.

Những người duy nhất bên cạnh bạn chính là các thành viên trong đoàn trekking. Có thể trước đây bạn còn gặp nhiều lúng túng khi phải làm việc với nhiều người, nhưng khi đã gia nhập đoàn trekking, bạn sẽ bắt buộc phải thay đổi. Hành trình cả chục cây số ấy sẽ thúc đẩy khả năng phối hợp làm việc theo nhóm của bạn.

  1. Học cách trân trọng cuộc sống

Với nhiều người, những khó khăn trên đường trekking giúp họ nhận cuộc sống của mình tươi đẹp dường nào.

Bạn chọn trekking tức là bạn đã chấp nhận sẽ rời xa những tiện ích hiện đại của cuộc sống trong một khoảng thời gian, điều mà có lẽ bình thường bạn chẳng nghĩ là mình sẽ làm được. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn “không có gì cả”, vì trên thực tế những điều bạn nhận được còn nhiều hơn thế.

Tám tiếng một ngày bạn bị bủa vây trong không gian ngột ngạt và những công việc căng thẳng, vậy tại sao không thử dành ra cho mình ít nhất là 1 tuần, buông bỏ tất cả và lên đường trekking? Bạn hãy tưởng tượng mà xem, đêm ở giữa nơi hoang dã không điện không quạt, không wi-fi hay 4G, chẳng có cả TV lẫn máy tính, nhưng vẫn có lửa trại chiếu sáng, vẫn có tiếng hát vu vơ của những người bạn đồng hành và gió đêm trong lành quẩn quanh bên bạn.

ẢNH 3. Đời sống “du mục” ấy là nơi bạn có thể sống chậm lại, từ tốn trải lòng giữa thiên nhiên và nhận ra – à, thì ra mình còn yêu đời nhiều lắm.

Những bước chân của bạn dần sẽ chạm đến mọi nẻo đường của đất nước này. Càng đi, bạn sẽ càng nhận ra Tổ quốc mình đẹp biết bao. Tốc độ di chuyển chậm rãi của trekking chính là một lợi thế để bạn ngắm nhìn lâu hơn, hiểu biết nhiều hơn. Đi chậm lại không đồng nghĩa với lười biếng hay tụt lùi so với thời cuộc, mà đây là cách giúp bạn nhận ra các giá trị của bản thân, khai phá và phát triển các tiềm năng bạn có, từ đó thêm yêu mến cuộc sống của mình.

Trekking vẫn đang và sẽ là một thử thách đầy hấp dẫn với những tâm hồn ưa xê dịch và những người muốn làm mới bản thân. Hãy lên đường với một sức khỏe dẻo dai, một đôi chân bền bỉ và một tâm thế sẵn sàng để đón nhận vô vàn bài học cuộc sống trên những cung đường bạn sắp đi qua.

*Các thông tin và hình ảnh sử dụng trong bài được tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều tác giả và được sử dụng trong bài viết này không nhằm mục đích thương mại.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?