Bí quyết giữ chân người tài ngay từ ngày đầu tiên

Cách bạn chào đón những nhân viên mới sẽ tạo ấn tượng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên, giữ họ ở lại lâu dài với công ty. Dưới đây là một số lời khuyên cho lãnh đạo để giúp nhân viên mới làm quen và thích nghi với môi trường mới.

Bữa tiệc nho nhỏ để chào mừng – cơ hội cho nhân viên mới hoà nhập bước đầu

Hãy thử tưởng tượng một nhân viên mới khi phải ngồi một mình trong môi trường mới với những người xa lạ. Khoan hãy cho rằng đó là do kĩ năng hoà nhập của họ kém, nếu bạn là người quản lý thì trước hết, chính bạn cần biết cách “mồi” cho nhân viên mới của mình hoà nhập. Hãy mời các nhân viên mới đi ăn trưa hoặc tham dự một bữa tiệc thân mật để giới thiệu họ với mọi người. Như vậy sẽ tạo cảm giác thân thiện, thoải mái để họ nhanh chóng hòa nhập vào tập thể.

Tạo sự kết nối giữa các nhân viên mới và cũ

Khi một người mới gia nhập nhóm hay phòng của bạn, điều tất nhiên là giới thiệu họ với mọi người. Không nên chỉ dừng lại ở việc giới thiệu tên và những thông tin cá nhân, mà cần mở rộng việc giới thiệu thành một cuộc trò chuyện, thân mật, thoải mái.

Chắc chắn các nhân viên mới sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ tên, vị trí, công việc của tất cả mọi người trong phòng. Vì vậy, bạn có thể lập danh sách các địa chỉ liên lạc quan trọng cùng tên, chức vụ, vai trò của những người làm việc với họ. Điều này vô cùng hữu ích để giúp họ ghi nhớ và tạo dựng các mối quan hệ trong tương lai.

Cung cấp các nguồn lực cần thiết

Để giúp nhân viên mới hòa nhập nhanh và sẵn sàng cho công việc, bạn nên lập một danh sách những nguồn lực, thiết bị cần thiết như báo cáo hàng năm, các mạng nội bộ công ty, trang chủ hay bất kỳ tài liệu cho các dự án, kế hoạch gần đây của phòng. Việc tìm hiểu các thông tin từ các năm trước sẽ giúp họ có một cái nhìn tổng quát về kế hoạch, mục tiêu hoạt động của phòng, ban.

Tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn

Không phải ai khi được tuyển dụng cũng hoàn toàn am hiểu về công việc. Mỗi công ty, doanh nghiệp lại có những yêu cầu và đặc thù riêng. Vì vậy, việc tổ chức các khóa training, hướng dẫn sẽ tạo điều kiện cho các nhân viên được học hỏi nhiều công việc , tạo dựng ra một nguồn nhân lực vững mạnh, ổn định.

Cũng trong quá trình đào tạo đó, bạn cũng có thể có thể phát hiện ra những nhân viên có tiềm năng trở thành một nhà quản lý hoặc làm việc tốt hơn ở các lĩnh vực chuyên môn khác để từ đó định hướng, hỗ trợ cho họ phát triển nghề nghiệp.

Luôn sẵn sàng giúp đỡ

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bất cứ ai khi bắt đầu một công viêc mới thì sẽ không tránh khỏi những bối rối hoặc thất vọng. Vì vậy, hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn, cần giúp đỡ. Hãy dành thời gian để giúp nhân viên mới cảm thấy được chào đón, thoải mái và được ủng hộ. Bạn nên nhớ rằng: thời gian, công sức bạn đầu tư càng nhiều thì bạn sẽ càng nhanh chóng có một thành viên mới đầy năng nổ, hữu ích và trung thành trong công việc.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?