Cuộc chiến chỗ ngồi nơi công sở

Trong thời đại sự sáng tạo được ưu tiên hàng đầu, hàng loạt công ty gỡ bỏ những tấm vách ngăn phân chia chỗ ngồi của nhân viên. Và từ đây, một “cuộc chiến” thực sự bắt đầu để chiếm được một vị trí ưng ý trong văn phòng.

Phòng làm việc không biết co giãn

Việc ngày càng nhiều, nhu cầu về nhân sự càng tăng cao, sếp vui, nhưng các nhân viên thì nửa mừng nửa lo. Mọi sự bắt nguồn từ cái phòng làm việc không biết co giãn.

T.L, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, chia sẻ: “Văn phòng công ty khá nhỏ, chỉ 15m2. Vì thế, phòng được thiết kế khá linh động, không có vách ngăn để ngồi đâu cũng làm việc được. Tuy nhiên, ngày trước, chỉ có 10 người ngồi đã thấy khó thở. Đợt vừa rồi, công ty mình lại tuyển thêm 5 người nữa, mua thêm cả bàn ghế. Và thế là, cứ đi ra là lại đụng vào nhau, một người đi qua là người kia phải lui ghế sát lại bàn mới có chỗ đi. Rốt cục, sếp đã quyết định sửa phần không gian ban công bên ngoài để mở rộng văn phòng, mọi người mới được ngồi thoải mái”.

26.11-Cuoc-chien-cho-ngoi-2

Chỗ ngồi có thể là ngọn nguồn cho những xích mích nơi công sở (Ảnh minh hoạ)

Rơi vào tình trạng tương tự nhưng H.A., một nhân viên công ty khác lại có phần ngao ngán hơn khi dù chỗ ngồi đã chật, cô đồng nghiệp bên cạnh lại thường xuyên bành trướng, để đồ đạc của mình ra xung quanh, chiếm diện tích bằng 2 người bình thường. Nhiều lần góp ý, tự dọn đồ của cô ta cho gọn để lấy chỗ, kể cả phải “chia” chỗ như học sinh cấp 1, tình trạng vẫn không được cải thiện cho mấy. Thật may, biết được chuyện xích mích vì chỗ ngồi này, một cuộc họp nội bộ được tổ chức để góp ý thẳng thắn, thậm chí, một vài hình phạt mang tính “cảnh cáo” cũng được đưa ra, cô đồng nghiệp kia mới chịu thu gọn lãnh thổ lại.

Cuộc chiến giữa những “cây si”

Được chuyển chỗ theo ý thích, mọi người dễ dàng ngồi gần và giao lưu với nhau. Đôi khi, chỗ ngồi lưu động còn được các “cây si” tận dụng để chiếm được trái tim của một cô nàng họ đang thầm thương trộm nhớ.

T.V, nhân viên phòng kỹ thuật một công ty công nghệ không bao giờ quên một kỷ niệm thú vị xung quanh chuyện chỗ ngồi. Chẳng là năm ngoái, có một cô sinh viên đến thực tập tại phòng cậu. Cả phòng có 10 người thì 8 người là nam, chỉ 3 người đã “có chủ”. Cô bé sinh viên lại xinh xắn, thông minh, thế là cả 5 anh bắt đầu tranh giành vị trí ngồi cạnh cô bé để “lấy le”. Điều oái oăm là, cô bé này ngồi cạnh một chị khác nên chỉ còn 1 chỗ trống để các “cây si” cắm rễ bên cạnh.

26.11-Cuoc-chien-cho-ngoi-2 (1)

Chỗ ngồi là công cụ để những “cây si” thực hiện kế hoạch “chiếm trái tim” đồng nghiệp nữ (Ảnh minh hoạ)

Ban đầu, chiến thuật đi sớm được đưa ra để chiếm sẵn chỗ ngồi cạnh cô bé trước khi mọi người đến. Tuy nhiên, ai cũng nghĩ ra cách này nên ngày nào cũng có một cuộc tranh giành nảy lửa khiến cô bé nhiều phen đỏ mặt. Mãi đến khi ý tưởng phân lịch chỗ ngồi được đưa ra, mỗi người được ngồi cạnh cô bé một ngày, mọi thứ mới êm xuôi.

Chuyện vì cái điều hòa

Lại là cái điều hòa – thứ khơi mào cho nhiều rắc rối nơi công sở.

T.B. (TP. Hồ Chí Minh) cho hay, thời tiết Sài Gòn hầu như khi nào cũng nóng, mỗi ngày đến công ty là một ngày mồ hôi thi nhau chảy. Vì thế, chỗ ngồi gần điều hòa luôn là mục tiêu theo đuổi và cuộc chiến giành chỗ gần cái máy lạnh này diễn ra quanh năm.

“Ngồi gần điều hòa là một điều lý tưởng trong thời tiết nóng nực. Thế nên, nhiều khi, chỉ cần mình đi ra ngoài một lúc, về đã thấy máy tính của mình được bê ra chỗ khác, kèm theo một tờ giấy note ghi lời cảm ơn. Anh đồng nghiệp đang chễm chệ trên chiếc ghế mà 10’ trước mình vừa ngồi thì nhìn mình và nở một cười kiểu cố tỏ ra thân thiện. Vừa tức, vừa buồn cười mà cũng không biết làm sao”.

B còn cho biết thêm, biết được nguyện vọng được ngồi ở vị trí “đắc địa” này, trưởng phòng còn hài hước đưa ra phần thưởng cho những nhân viên xuất sắc trong tuần: được ngồi gần điều hòa trong 1 tuần tiếp theo. Dù không mang ý nghĩa vật chất, ý tưởng này được mọi người rất hưởng ứng và luôn có thêm động lực làm việc, những mong sẽ được ngồi gần điều hòa càng lâu càng tốt.

Rõ ràng, chỗ ngồi không hề nhỏ nhặt như nhiều người vẫn nghĩ. Thực ra, nó có thể là động lực to lớn cho dân công sở đi làm mỗi ngày, hoặc là ngọn nguồn của những kỷ niệm vui nho nhỏ trong cuộc sống công sở đầy áp lực.

Hoài Thu 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?