Điểm mặt những hormone gây tăng cân vùn vụt cho chị em văn phòng

 

Hormone là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người trong suốt cuộc đời. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ, hormone không chỉ “chịu trách nhiệm” về tâm trạng, cảm giác thèm ăn và cả cân nặng – vấn đề luôn được chị em đặc biệt quan tâm.

Dưới đây là 6 loại hormone khiến mỡ tích tụ ở phần hông, xung quanh bụng, cánh tay cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

Hormone chính là thủ phạm gây tăng cân với các chị em

Hormone chính là thủ phạm gây tăng cân với các chị em

Hormone cortisol

Cortisol là loại hormone “stress” hay hormone bắt buộc. Khi phụ nữ căng thẳng quá độ, loại hormone này sẽ tăng lên dẫn tới kích thích cảm giác thèm ăn và qua đó gây tăng cân. Cách để làm giảm thiểu tác động của hormone này không cáhc nào ngoài “giảm thiểu” stress của chính bạn ngay từ khi khởi đầu. Hãy đi dạo hay nghe nhạc để giải tỏa căng thẳng nếu bạn không muốn bị tăng cân.

Hormone insulin

Một trong những hormone gây tăng cân ở phụ nữ là insulin. Hormone này chịu trách nhiệm điều chỉnh chất béo và carbohydrate (đường, tinh bột và chất xơ) trong cơ thể. Do vậy, nồng độ insulin cao sẽ khiến cơ thể không thể điều chỉnh chất béo và dẫn tới tăng cân.

Hormone estrogen

Nội tiết tố nữ (estrogen) là một trong những hormone rất quan trọng của phụ nữ. Vào thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm xuống sẽ gây tích tụ mỡ, đặc biệt là xung quanh ruột hay dạ dày dẫn tới tăng cân của phụ nữ.

Hormone testosterone

Nhiều người thường gán khái niệm testosterone cho “sức mạnh” đàn ông, nhưng thực chất phụ nữ cũng có hormone này. Dư thừa hormone testosterone là nguyên nhân dẫn đến hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) – hội chứng khá thường gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 10% phụ nữ độ tuổi sinh sản. Những phụ nữ bị hội chứng này cũng có nguy cơ tăng cân cao hơn so với chị em khác vì cơ thể không điều tiết tốt lượng calo tiêu thụ.

Hormone testoterone mang lại sức mạnh cho nam giới, đi cùng nguy cơ tăng cân cho phụ nữ

Hormone testoterone mang lại sức mạnh cho nam giới, đi cùng nguy cơ tăng cân cho phụ nữ

Hormone progesterone

Đây là một trong những hormone cực kì quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, nhưng đồng thời cũng là tác nhân gây tăng cân đáng gờm. Loại hormone này thường “hoành hành” trong thời gian mãn kinh. Khi nồng độ progesterone giảm xuống, cơ thể sẽ bị phù do giữ nước và không hàm lượng chất béo không chính xác.

Hormone thyroid

Nếu bạn bị suy giáp, bạn sẽ thấy trọng lượng cơ thể tăng lên. Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, làn da khô và bị táo bón. Đó chính là dấu hiệu của sự mất cân bằng thyroid trong cơ thể gây ra căn bệnh suy giáp kéo theo việc tăng cân.

Phương Thảo

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?