Những ngộ nhận về khả năng làm nhiều việc cùng lúc

Nhiều người vẫn cho rằng bản thân có thể giải quyết nhiều việc cùng một lúc. Nhưng thực tế, bộ não con người chỉ có khả năng hữu hạn và nếu làm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc sẽ làm giảm năng suất, hiệu quả công việc.

Con người không thể làm việc “đa nhiệm”

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên bộ não người và khẳng định rằng: con người chỉ có thể thực hiện một hoạt động nhận thức tại một thời điểm, cụ thể, chúng ta không thể vừa đọc sách, vừa trò chuyện với người khác, hay không thể vừa đọc báo cáo vừa trả lời email. Nhưng dưới sức ép từ khối lượng công việc lớn, con người buộc phải nhảy từ việc này sang việc khác rất nhanh, vì thế, bản thân họ tự huyễn hoặc mình rằng hành động nhảy cóc giữa các công việc ấy là “đa nhiệm”.

Nhiều nhân viên chia sẻ rằng họ phải giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc, khi đang thực hiện công việc này, yêu cầu xử lý giấy tờ đã đặt trên bàn và chờ họ làm ngay. Deadline dồn dập, áp lực từ sếp và đồng nghiệp xung quanh khiến họ buộc phải thực hiện mọi việc cùng lúc. Và mặc dù, công việc được xử lý nhanh chóng, kết quả không thể so sánh với việc họ làm tuần tự từng việc một.

Một người làm việc nhiều cùng một lúc không hiệu quả bằng giải quyết từng việc một (Ảnh minh hoạ)

Một người làm việc nhiều cùng một lúc không hiệu quả bằng giải quyết từng việc một (Ảnh minh hoạ)

Những nghiên cứu khả năng tập trung của con người đã chỉ ra rằng, khi thực hiện cái gọi là đa nhiệm, điều các nhân viên thực sự làm là chuyển sự tập trung của mình từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Điều này dẫn đến hậu quả tiêu cực là bản thân họ vừa không dành đủ sự tập trung cho bất kì công việc nào mà chất lượng của sự tập trung đó cũng giảm sút.

Khi bộ não phải chuyển sự tập trung từ công việc này sang công việc khác thì khi bắt nhịp trở lại công việc trước, nó sẽ mất thời gian để lấy lại “đà” đã mất. Theo nghiên cứu của các giáo sư tại Đại học California, thời gian trung bình để bắt nhịp trở lại với công việc đang dang dở là 25 phút, có nhiều trường hợp mất đến hàng giờ. Do đó, năng suất làm việc có thể giảm đến 40% nếu bạn cứ “nhảy cóc” giữa các nhiệm vụ.

Tập trung giải quyết từng việc

Nhằm thoát khỏi cái bẫy đa nhiệm để tránh những rủi ro tiềm ẩn do sụt giảm năng suất lao động, nhiều công ty lớn trên thế giới như Apple, Google, McKinsey & Company, Deutsche Bank, Procter & Gamble, AstraZeneca, General Mills, Aetna, Intel, Target, Mayo Clinic và United Way,… đang áp dụng các phương pháp nâng cao khả năng tập trung của nhân viên như thiền định, yoga, phòng tĩnh lặng.

Câu chuyện ngộ nhận về đa nhiệm, về cơ bản, có thể gói gọn trong hai chữ “lượng” và “chất”. Như ta đã biết, một giấc ngủ ngắn nhưng sâu vẫn có giá trị hơn một giấc ngủ dài đầy mộng mị. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, người làm việc 40 giờ một tuần lại có năng suất làm việc cao hơn người làm việc 60 giờ một tuần.

Nhân viên MobiFone được đào tạo các kĩ năng công việc, khả năng tập trung để hoàn thành công việc nhanh chóng (Ảnh minh hoạ)

Nhân viên MobiFone được đào tạo các kĩ năng công việc, khả năng tập trung để hoàn thành công việc nhanh chóng (Ảnh minh hoạ)

Là một doanh nghiệp viễn thông lớn với hơn 5.000 nhân viên, MobiFone luôn cố gắng tạo môi trường làm việc thoải mái, giúp nhân viên tự do sáng tạo và cống hiến. Người lao động luôn có những không gian riêng để có thể tập trung làm việc, tránh sự phân tâm. Trong các buổi đào tạo kỹ năng mềm dành, nhân viên của doanh nghiệp viễn thông đều được nói kĩ về khả năng tập trung, cách rèn luyện tập trung trong công việc, đồng thời hiểu tầm quan trọng của việc giải quyết từng vấn đề hơn là cùng làm nhiều thứ một lúc.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên cập nhật xu hướng công nghệ mới và áp dụng vào quy trình làm việc, nhân viên MobiFone xử lý deadline nhanh chóng và chính xác hơn. Đây cũng là một cách tạo điều kiện, hỗ trợ từ chính lãnh đạo, giúp nhân viên nhận thấy rằng mình có sự ủng hộ từ cấp trên, từ đó tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn.

Kết quả cuối cùng mà MobiFone nhận được sau chính những cố gắng trong công việc của nhân viên, tạo ra năng suất làm việc cao, đạt được các mục tiêu kinh doanh với tốc độ nhanh, đảm bảo sự tăng trưởng cần thiết để tiếp tục phát triển trên thị trường viễn thông.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?