Xây dựng tinh thần trách nhiệm nơi làm việc

Câu chuyện xây dựng tinh thần trách nhiệm nơi làm việc tưởng rằng là một điều hiển nhiên vì bản thân người lao động khi đi làm đều mong muốn thể hiện với lãnh đạo hay người quản lý. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy.

Tạo môi trường mang tinh thần trách nhiệm

Tinh thần trách nhiệm không những chỉ là từ ý thức của mỗi người lao động mà còn phải được xây dựng từ chính môi trường làm việc cũng như từ chính người quản lý. Joe Watkins, tạp chí trực tuyến HRDaily, nhận định những nhân viên có tinh thần trách nhiệm là người có khả năng đánh giá bản thân mang lại hiệu quả tích cực hay tiêu cực đối với tổ chức.

Bên cạnh đó, họ cũng là người “nói đi đôi với làm”. Họ tạo ra những thoả thuận, lời hứa, cam kết và hoàn thành một cách nghiêm túc. Từ đó, bản thân nhân viên tạo được lòng tin với lãnh đạo cũng như các đồng nghiệp khác, tạo một liên kết vững chắc trong tập thể.

Thành quả mỗi nhân viên làm việc trách nhiệm sẽ thúc đẩy thành công trong công việc chung. (Ảnh minh hoạ)

Thành quả mỗi nhân viên làm việc trách nhiệm sẽ thúc đẩy thành công trong công việc chung. (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, không chỉ ý thức trách nhiệm mỗi cá nhân giúp cho công việc hiệu quả hơn mà môi trường làm việc cần được tạo dựng từ tinh thần ấy. Cụ thể, bản thân lãnh đạo cũng cần ý thức xây dựng tập thể có trách nhiệm. Khi nhạn một người mới vào làm việc, bản thân lãnh đạo cần nêu rõ đầu mối công việc, các mối liên hệ giữa phòng, bạn và nêu ra các giá trị và hành vi mong đợi từ vị trí công việc này.

Công tác bàn giao càng kĩ lưỡng thì công việc ngay từ đầu đã thông suốt. Đây được gọi là việc “quản lý có trách nhiệm” cho một vị trí công việc, nhằm thể hiện tính bền vững. Trong cuốn Tính trách nhiệm: Điểm then chốt cho một văn hoá về hiệu quả cao trong công việc của tác giả Greg Bustin có đề cập rằng tính trách nhiệm cá nhân là định hình hành vi, đáp ứng cho những thay đổi diễn ra hàng ngày. Bản thân con người không hiểu rõ trách nhiệm của mình trong tổ chức thì bản thân tổ chức ấy cũng sẽ thiếu tinh thần trách nhiệm.

Kết luận, Joe tóm tắt: “Nếu bạn không tạo điều kiện cho người của bạn làm việc có trách nhiệm thì bạn chưa có một thế giới quan cho tính trách nhiệm và bạn hẳn sẽ không có được những con người có trách nhiệm”. Mỗi cá nhân có tinh thần trách nhiệm với tập thể, công việc sẽ được thực hiện trơn tru, mang lại hiệu quả tích cực. Môi trường làm việc của họ cũng được xây dựng khuyến khích tinh thần đó thì bản thân họ có động lực để phát huy vai trò của mình, từ đó đóng góp tốt nhất cho sự phát triển chung của tập thể.

Tinh thần trách nhiệm là một phần văn hoá doanh nghiệp

Tinh thần trách nhiệm cần được xây dựng trở thành một phần trong văn hoá doanh nghiệp. Không chỉ bởi đó là nét tính cách riêng để phân biệt với các doanh nghiệp khác, mà đó là nền tảng vững chắc để gặt hái được thành công trong tương lai.

Những nhân viên có tinh thần trách nhiệm luôn vạch ra phương thức thực hiện một cách rõ ràng, phân công công việc phân minh. Một người lãnh đạo có trách nhiệm luôn lắng nghe ý kiến của nhân viên và tìm cách giúp tháo gỡ những khúc mắc cấp dưới đang gặp phải. Tại MobiFone, các nhân viên luôn được làm việc trong môi trường cởi mở, công bằng và được ủng hộ hết sức để hoàn thành công việc được giao.

Các lãnh đạo luôn lắng nghe ý kiến các nhân viên, hiểu được tâm tư tình cảm của cấp dưới thông qua truyền thông nội bộ cũng như tổ chức các hoạt động trao đổi trực tiếp, hoạt động team-building để nâng cao tinh thần đoàn kết. Từ đó, nhân viên có tinh thần làm việc thoải mái, thẳng thắn trao đổi, mang lại hiệu quả lao động rõ rệt, cam kết gắn bó lâu dài với công ty.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?