2 LỜI KHUYÊN CHO DÂN “NGHIỆN” CÀ PHÊ: LÀM SAO ĐỂ UỐNG NHIỀU MÀ VẪN KHỎE?

Cà phê giúp dân văn phòng tỉnh táo và kích thích não hoạt động hiệu quả hơn mỗi ngày, nhưng nếu ngày nào chúng ta cũng uống thì sao?

Tuy cà phê được giới văn phòng ưa chuộng vì khả năng “thức tỉnh” giúp bạn vượt qua những ngày làm việc vất vả, nhưng quá nhiều cà phê sẽ thành “lợi bất cập hại”: Gây mất ngủ kéo dài, đau đầu, chóng mặt và tệ nhất là đau dạ dày. Vì thế, uống cà phê đúng cách không chỉ giúp phát huy tác dụng có lợi của thức uống này mà còn hạn chế tối đa những nguy hại có thể gặp phải nếu uống quá nhiều.

Hãy chọn mua cà phê từ một thương hiệu uy tín, tốt nhất là cà phê hạt hoặc loại đã rang xay sẵn để pha qua bộ lọc, thay vì cà phê hòa tan. Mùi hương cà phê pha phin lan tỏa trong không khí còn giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn trước áp lực công việc, đồng thời biến việc chờ đợi thành những phút nghỉ ngơi hiếm hoi trong cả ngày dài.

Ảnh 1. Có những câu chuyện bắt đầu bên cơi giầu thì cũng có những lời tâm sự khởi đầu với cốc cà phê pha phin còn đang nhỏ giọt thong thả. Sự thư thái ấy chẳng phải cũng là lý do khiến ta tìm đến cà phê đấy ư?

Cà phê pha với bộ lọc hoặc phin chẳng những quý ở mùi vị thơm ngon mà còn bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bệnh tật. Không cần đường, hoặc chỉ cần bỏ một chút để đầu lưỡi tìm được giọt ngọt thanh giữa những ngụm đắng ngắt, bạn cũng đã có được một thức uống để gọi tỉnh bản thân. Nhưng bạn chẳng thể đong được lượng đường phù hợp với cà phê hòa tan vì đường đã được cho sẵn. Ngày nào cũng uống cà phê hòa tan sẽ khiến lượng đường tích tụ nhiều lên và vì vậy, con đường dẫn đến bệnh tiểu đường hay béo phì ngắn lại một chút.

Nhưng dù thích đến đâu, bạn cũng cần cân nhắc về lượng cà phê uống mỗi ngày. Khả năng tiếp nhận caffeine của mỗi cơ thể không giống nhau không đồng nghĩa với việc bạn có thể tùy ý uống đến giới hạn đó. Cà phê giúp bạn tỉnh táo, nhưng quá nhiều cà phê sẽ khiến bạn mất ngủ hoàn toàn. Không chỉ vậy, còn vô vàn những điều tai hại khác sẽ kéo đến cùng tình trạng mất ngủ này, như lo âu, bực bội, khiến cà phê hoàn toàn phản tác dụng: Cơ thể mỏi mệt làm hiệu suất lao động tụt giảm nghiêm trọng.

Ảnh 2. Đáng sợ hơn, uống nhiều cà phê cũng gây nên tình trạng “nghiện nhẹ” do caffeine gây ra. “Uống nhiều” không có nghĩa là “uống liên tục”, vì thế, hãy lắng nghe cơ thể mình và tự kiểm soát lượng cà phê “nạp” vào, giữ cho việc uống cà phê là một nếp sống đẹp của người hiện đại thay vì trở thành một thói xấu khó bỏ.

Cà phê được coi là “bạn đồng hành” của dân văn phòng trong những thời khắc căng thẳng nhất của công việc, là sợi dây gắn kết tình đồng nghiệp nhanh hơn bất cứ hoạt động nào. Vì vậy, uống đúng loại cà phê và chỉ uống một lượng vừa phải mỗi ngày không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe mà còn đem đến những phút thư giãn, khiến công việc bớt căng thẳng đi nhiều.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?