5 LƯU Ý ĐỂ KHÔNG BỊ “KHỚP” Ở SÂN BAY

Dù bay ít hay nhiều thì việc làm thủ tục ở sân bay luôn là quá trình đáng lưu tâm của mọi hành khách. Để có một chuyến bay suôn sẻ, bạn nên lưu ý thêm những kinh nghiệm nhỏ sau đây.

Một lít mà không phải là một lít

Các hãng hàng không hiện đã cho phép hành khách mang theo tối đa một lít chất lỏng trong hành lý xách tay. Tuy nhiên hành khách sẽ phải chia thành nhiều lọ nhỏ không quá 100ml và đựng trong túi zip trong suốt để nhân viên hải quan dễ kiểm tra nếu cần thiết.

Mang tối đa 01 lít chất lỏng, chia vào nhiều lọ nhỏ dưới 100ml và đựng tất cả vào túi zip trong suốt

Không bỏ tất cả trứng vào một rổ

Ở khu vực soi chiếu hành lý, dù hành lý xách tay của bạn ít hay nhiều thì bạn cũng nên phân chia hành lý thành từng nhóm đồ và đặt vào các khay riêng biệt, ví dụ như: Nhóm giày, thắt lưng và túi chất lỏng; Nhóm thiết bị công nghệ (đồng hồ, laptop, máy ảnh, điện thoại, máy nghe nhạc…); và Nhóm hành lý còn lại (trang sức, túi xách, ba lô…).

Việc phân chia hành lý và xếp vào các khay riêng biệt sẽ giúp quá trình soi chiếu hành lý thuận lợi hơn rất nhiều

Đừng biến hành lý xách tay thành hành lý ký gửi

Nếu chiếc vali xách tay của bạn nặng quá số cân quy định thì chắc chắn nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn thanh toán thêm cước phí và chuyển hành lý sang khoang ký gửi.

Vì thế, bạn hãy nhớ cân thử hành lý xách tay của mình và đối chiếu với trọng lượng quy định của mỗi hãng hàng không. Nếu cần mang nhiều đồ, bạn hãy cân nhắc việc sử dụng thêm một chiếc balo hoặc túi xách cỡ vừa bởi nhân viên hải quan thường sẽ chỉ cân vali và những chiếc túi du lịch cồng kềnh thôi. Như vậy là bạn đã “ăn gian” được thêm 1 chút hành lý rồi.

Một vali cỡ nhỏ và một túi xách hoặc ba lô cỡ vừa sẽ giúp bạn mang được nhiều đồ hơn mà không lo phải ký gửi

Tôi là ai và đây là đâu?

Nếu chỉ dựa vào thông tin trên vé máy bay thì rất có khả năng bạn sẽ check in ở nhầm cổng hoặc không biết là chuyến bay sẽ cất cánh sớm hay muộn bao lâu. Mặc dù những thông tin này đều được thông báo qua hệ thống phát thanh, các hành khách thường sẽ không nghe rõ hoặc bỏ qua. Vì thế, bạn nên thường xuyên để ý màn hình lịch trình bay để cập nhật nhanh nhất về tình trạng chuyến bay sắp tới.

Toàn bộ thông tin giờ cất cánh, hạ cánh, cửa đi, cửa đến, thời gian trễ… đều cập nhật liên tục trên màn hình lịch trình bay

“Người lạ ơi cho tôi mượn cái bút!”

Nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch ở nước ngoài thì chắc chắn khi lên máy bay, bạn sẽ được phát tờ khai xuất nhập cảnh để điền thông tin cá nhân và nộp lại cho hải quan của nước đó. Vậy nên bạn đừng quên mang theo một chiếc bút để tránh trường hợp không hỏi mượn được ai trên máy bay hoặc ở sân bay tại điểm đến nhé.

Thêm nữa, hãy tìm hiểu từ trước để biết cách điền tờ khai xuất nhập cảnh của đất nước mà bạn đang định tới.

Bạn có thắc mắc tại sao các hãng hàng không luôn khuyến cáo hành khách có mặt trước 2 tiếng với giờ bay nội địa và 3 tiếng với giờ bay quốc tế không? Bởi đó là khoảng thời gian an toàn đủ để bạn quay về nhà lấy hành lý bỏ quên hoặc kịp làm thủ tục lên máy bay trong trường hợp phải xếp hàng dài đợi lượt do sân bay quá tải. Hãy luôn chuẩn bị thật kỹ để chuyến đi của mình thuận lợi ngay từ trước khi bay bạn nhé!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?