CÓ NÊN VỪA NGHE NHẠC VỪA LÀM VIỆC NHƯ ĐỒNG NGHIỆP BÀN BÊN?

Vì sao trong văn phòng của bạn có những đồng nghiệp có thể vừa nghe nhạc, vừa làm việc được? Họ nghe loại nhạc gì hay chỉ là những âm thanh suối chảy để tách mình ra khỏi sự ồn ào của môi trường xung quanh? Và liệu nghe nhạc như thế có thực sự giúp họ làm việc hiệu quả hơn hay không?

Ảnh hưởng của âm nhạc đến khả năng tập trung

Có ba yếu tố rất dễ nhận thấy mà bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng âm nhạc trong quá trình làm việc:

Thứ nhất là tính chất của bản nhạc. Những bài hát gây thu hút sự chú ý và khiến bạn hát theo sẽ không giúp bạn làm việc tốt hơn bởi khi ấy trí não đã dành sự tập trung cho lời bài hát và giai điệu.

Thứ hai là độ khó của công việc bạn đang làm. Âm nhạc sẽ hiệu quả nhất khi bạn cần làm những việc đòi hỏi khả năng tư duy logic như: làm toán, giải quyết tình huống hay những nhiệm vụ không cần xử lý nhiều luồng thông tin. Còn lại, âm nhạc sẽ phản tác dụng nếu bạn nghe trong lúc đọc hiểu văn bản hoặc xử lý những công việc phức tạp, nhiều lớp thông tin.

Âm nhạc sẽ hiệu quả nhất khi bạn cần làm những việc đòi hỏi khả năng tư duy logic

Yếu tố thứ ba là việc tính cách của bạn thiên về hướng nội hay hướng ngoại. Người hướng nội sẽ làm việc hiệu quả hơn khi ở trong những không gian yên tĩnh, ít tiếng động. Trong khi đó, người hướng ngoại có khả năng “bất chấp” môi trường xung quanh, vẫn có thể làm việc dù văn phòng đang rất ồn ào. Bởi vậy người hướng ngoại hoàn toàn có thể vừa nghe nhạc vừa làm việc, thậm chí giúp họ tăng hưng phấn để làm việc hiệu quả hơn.

Nên nghe nhạc như thế nào?

Đôi khi không gian quá yên tĩnh cũng sẽ khiến bạn xao nhãng bởi não bộ bắt đầu dẫn dắt bạn suy nghĩ đến những điều có tính chất thư thái hơn, ví dụ như đi chơi ở đâu, hôm nay ăn gì, bạn bè đang làm gì hay thậm chí là muốn đi ngủ. Khi đó bạn có thể lựa chọn những bản nhạc không lời, có tiết tấu nhẹ nhàng, vừa phải để giúp mình tỉnh táo hơn mà không bị mất tập trung.

Bạn có thể thử nghe nhạc theo ba bước của kỹ thuật RAM: Thư giãn (Relaxation), Học chủ động (Active learning) và Cường hóa ký ức (Memory consolidation) để có thể làm việc hiệu quả trong tiếng nhạc du dương.

Kỹ thuật RAM cụ thể là dành 3-5 phút trước khi làm việc để nghe một vài bài hát mà bạn yêu thích, giúp thư giãn cơ thể để dần bước vào trạng thái hoạt động tối ưu. Sau đó, bạn hãy chuyển sang những loại nhạc cổ điển không lời, có tiết tấu nhanh để kích thích não bộ tiếp thu và xử lý thông tin tốt hơn. Thể loại nhạc này cũng hỗ trợ tuyệt vời trong việc lưu trữ kiến thức vào bộ nhớ dài hạn để phục vụ cho những lần sử dụng tiếp theo.

Áp dụng kỹ thuật RAM và nghe nhạc với âm lượng nhỏ giúp bạn làm việc tốt hơn

Một gợi ý nữa cho bạn là nên nghe nhạc với âm lượng thật nhỏ, khi bạn chưa bắt đầu làm việc hoặc đang thư giãn sẽ vẫn có thể nghe thấy âm thanh. Nhưng đến khi tập trung nghĩ tới công việc, bạn tự nhiên sẽ không nghe thấy tiếng nhạc nữa giúp loại bỏ hoàn toàn sự xao nhãng.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?