KẼM CÓ PHẢI “THẦN DƯỢC” DIỆT MỤN HIỆU QUẢ?

Gần đây, các chị em văn phòng rỉ tai nhau một bí quyết diệt mụn mới: uống kẽm. Phương thức này có thực sự hiệu quả như lời đồn hay có tiềm tàng nguy hiểm gì đến sức khỏe không?

Kẽm từ lâu đã được biết đến với công dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn và giúp các tổn thương trên cơ thể mau lành hơn. Có lẽ chính vì thế mà nhiều người sử dụng kẽm thường xuyên để “chữa lành” những vết mụn đỏ đáng ghét khiến làn da sần sùi, mẩn đỏ và khó chịu. Ngoài ra, một nguyên nhân khiến các chị em càng thêm tin tưởng việc kẽm có thể giúp trị mụn là qua những chia sẻ từ một số chuyên gia.

Bác sĩ da liễu Purvisha Patel (nhà sáng lập Visha Skincare) cho biết: “Kẽm là một trong những thành phần giúp giảm các vết đỏ, kích ứng và viêm da do mụn, chàm và chứng viêm da tiết bã nhờn gây ra. Kẽm thường được kết hợp với AHA và BHA để thanh lọc lỗ chân lông, tiêu diệt các khuẩn nấm…”.

Ảnh 1. Uống kẽm được cho là phương pháp diệt mụn hiệu quả, nhưng sự thật có phải vậy không?

Trên thực tế, có 2 cách dùng kẽm hiệu quả để trị mụn cho da, đó là bôi lên da hoặc dùng viên uống. Như thông tin từ bác sĩ Purvisha Patel chia sẻ, kẽm bôi da có thể giúp kháng khuẩn, chống viêm để giảm tối đa tổn thương da từ những đầu mụn đáng ghét. Còn về khía cạnh dùng viên uống kẽm thì theo bác sĩ da liễu Sejal Shah tại New York cho biết: “Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm nghiệm xem kẽm nói riêng hay khi kết hợp với các loại thuốc khác có thể chữa được mụn không; và kết quả là kẽm có thể giúp giảm mụn. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là cách kê đơn chữa mụn truyền thống vẫn có hiệu quả hơn. Bởi lẽ, trong một nghiên cứu năm 2001 của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ thì khi so sánh giữa kẽm và minocycline – một loại kháng sinh thường được kê trong đơn thuốc chữa mụn thì kẽm có hiệu quả nhưng thấp hơn minocycline là 17%”.

Chính vì thế, các chị em hoàn toàn có thể trị mụn bằng kẽm nhưng không nên hoàn toàn chỉ trị mụn theo phương pháp dùng viên uống trực tiếp. Thay vào đó, hãy dùng những loại kem dưỡng có thành phần kẽm để trị mụn hiệu quả, an toàn và không bị phụ thuộc vào thuốc uống.

Ảnh 2. Chị em tất nhiên cũng có thể kết hợp cả uống kẽm nhưng liều lượng phải được kiểm soát theo đơn của bác sĩ da liễu.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?