LÀM VIỆC QUÁ SỨC CÓ GIÚP BẠN GIÀU VÀ THÀNH CÔNG HƠN?

Các chuyên gia nhận định: rất nhiều người trong chúng ta có xu hướng coi hoạt động của bộ não giống một cái máy tính – có thể làm việc liên tục. Điều đó không những sai, mà sự cố gắng làm việc trong nhiều giờ liên tục không nghỉ còn có thể khiến chúng ta bị tổn thương.

Bộ Y tế, Lao động và Xã hội Nhật Bản có báo cáo đầu tiên về karoshi (danh từ dành riêng để mô tả về việc “chết vì cật lực”) vào tháng 10 năm ngoái, và cho biết có gần 23% công ty có nhân viên làm việc thêm giờ hơn 80 tiếng mỗi tháng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy người Nhật làm việc nhiều nhưng không đạt năng suất cao hơn các đối tác trên thế giới. Bên cạnh đó, làm việc quá sức không những có hại cho sức khỏe mà còn gây bất lợi cho nghiệp vụ và làm năng suất tổng thể của công ty kém đi.

Một quốc gia khác cũng nổi tiếng về việc nhân viên phải làm việc nhiều và ít có thời gian nghỉ, đó chính là Mỹ. Cuộc điều tra của Gallup mới đây cho thấy trung bình một nhân viên chính thức ở Mỹ làm việc 47 giờ một tuần, nhiều hơn gần một ngày so với thời gian biểu tiêu chuẩn từ 5-9 giờ mỗi ngày. Hơn nữa, gần 18% số nhân viên phải làm việc nhiều hơn 60 giờ mỗi tuần. Mặc dù hi sinh thời gian nghỉ ngơi với gia đình và bạn bè để làm việc ở cơ quan, một báo cáo riêng khác của dự án Time Off ở Mỹ cũng phát hiện thấy những người phải làm việc cật lực ở văn phòng lại khó có được tiền thưởng hơn so với người đồng lứa trong 3 năm qua. “Thực tế chúng tôi thấy những người có số ngày nghỉ nhiều hơn 11 ngày dễ được đề bạt hoặc được thưởng hơn những người nghỉ ít hơn 10 ngày” – Katie Denis, trưởng dự án Time Off chia sẻ.

Ảnh 1: “Nếu ta vượt quá điểm làm ‘giảm hiệu quả’ thì ta sẽ bị nhầm lẫn. Ta cũng không thể đưa ra những ý kiến hay nhất và đủ sức lực để giải quyết những khó khăn” – Laura Vanderkam, chuyên gia quản lý thời gian và là tác giả cuốn “168 giờ” cho biết.

Trong khi đánh đổi việc nghỉ ngơi để lấy việc làm thêm giờ không lương là không tốt cho nhân viên, thì nó cũng tệ hại với các chủ lao động. Một nghiên cứu của trường đại học Stanford cho thấy sản phẩm đầu ra của người nhân viên giảm nhiều nếu làm việc quá 50 giờ một tuần, sẽ tụt lao dốc nếu quá 56 giờ một tuần và nếu ai làm việc quá 70 giờ thì sau đó họ không làm được gì thêm nữa. Những nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra mối quan hệ giữa số giờ làm việc với sự lơ đãng, mất trí nhớ và giảm khả năng đưa ra quyết định. Vậy các công ty đang làm gì để chống lại hiện tượng làm việc kiệt quệ khó tránh khỏi này?

Những tập đoàn chính của Nhật đã đi đầu trong vấn đề này. Toyota hiện hạn chế làm việc ngoài giờ ở mức 360 giờ một năm (hoặc trung bình 30 giờ một tháng), trong khi cơ quan quảng cáo Dentsu vừa đưa ra kế hoạch 8 điểm (kể cả việc khuyến khích nghỉ phép thông thường và tắt đèn ở văn phòng trước 22 giờ) để cải thiện môi trường làm việc sau vụ tự tử tai tiếng của một nhân viên.

Ảnh 2: Tác giả Hai giờ tuyệt vời viết: “Thực tế, những điều thú vị đã lôi cuốn ông khỏi công việc trọng tâm lại chính là thứ đưa ông đến với những điều tuyệt vời khác để ông nổi tiếng, như là phát minh ra bếp lò Franklin, hay cột thu lôi”.

Ở Đức, những công ty lớn như BMW và Volkswagen đã hạn chế số email ngoài giờ để chống lại văn hoá đang phát triển của sự kết nối thái quá. Ở Mỹ, những ngân hàng đầu tư hàng đầu như Credit Suisse và JPMorgan Chase đã phát hành những hướng dẫn mới để ngăn những nhà phân tích, đặc biệt những người ở cấp thấp tới văn phòng vào ngày cuối tuần.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?