NGHỊCH LÝ NƠI CÔNG SỞ: CHĂM CHỈ NHIỆT TÌNH KHÔNG CHẮC CHẮN SẼ THĂNG TIẾN

Vì sao bạn lại nghĩ chăm chỉ, nhiệt tình sẽ được thăng chức, tăng lương? Phải chăng ngày nào cũng đi sớm, về muộn, luôn giúp đỡ đồng nghiệp thì bạn sẽ thành công? Câu trả lời thực chất không như bạn nghĩ…

Vì chưa đủ giỏi nên phải chăm

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hoặc mới bắt đầu đi làm chưa được 1 năm thì chăm chỉ là vô cùng cần thiết. Bạn cần học thật nhiều, thật nhanh để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Ngoài ra, việc nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp cũng là một cách để bạn để nâng cao kỹ năng, tăng khả năng làm việc nhóm và học hỏi phương pháp từ những người tiền nhiệm. Tuy nhiên, sau khi đã tích lũy được kha khá kiến thức và kỹ năng mà bạn vẫn chăm chỉ làm việc suốt ngày đêm, trong khi không thử tìm cho mình cách thức làm việc hiệu quả hơn với thời gian ngắn hơn thì những cống hiến của bạn sẽ chẳng bao giờ được đánh giá cao.

Doanh nghiệp cũng giống như trường học và quá trình đi làm cũng giống như quá trình đi học vậy. Ban đầu mọi học sinh đều phải học tập chăm chỉ như nhau, học từ lý thuyết tới thực hành làm bài tập. Nếu học sinh giỏi là người tìm ra cách giải nhanh mà vẫn chính xác thì những học sinh chưa giỏi thì chỉ có thể làm bài theo cách thức đã được dạy. Tuy cách này vẫn đưa ra kết quả đúng nhưng sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian. Đến cuối kỳ, chỉ có học sinh giỏi sẽ luôn được tuyên dương, khen thưởng và được đánh giá cao hơn.

Làm việc thông minh còn giúp bạn có thời gian phấn đấu cho những mục tiêu khác trong cuộc sống

Nhiệt tình giúp người khác thì ai sẽ giúp mình?

Như đã đề cập ở trên, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp là một điều tốt cho công việc, cho tập thể và cho chính bạn. Nhưng bạn cần phân biệt đâu là mong muốn được giúp đỡ thực sự và đâu là cách người khác đùn đẩy công việc cho bạn.

Nếu thực sự cần sự giúp đỡ, đồng nghiệp của bạn phải tự mình cố gắng làm hết khả năng của họ, sau đó chỉ nhờ bạn hỗ trợ những phần còn vướng mắc. Còn nếu đồng nghiệp chỉ làm phần cơ bản và nhờ bạn làm hết phần việc chính còn lại thì trong trường hợp này, bạn đừng ngần ngại từ chối họ.

Tuy nhiên, dù bạn đang rơi vào tình huống nào thì yếu tố quan trọng nhất là bạn đã làm xong việc của mình chưa. Nếu câu trả lời là chưa thì bạn đừng nghĩ tới việc giúp đỡ người khác bởi việc của mình, bạn còn làm chưa tốt thì không thể làm tốt việc của ai nữa cả. Đừng cảm thấy có lỗi khi từ chối vì công việc của ai thì người đó phải chịu trách nhiệm cho dù có bạn có giúp đỡ họ hay không.

Nhận lời giúp đỡ tất cả mọi người sẽ chỉ gây cho bạn những ức chế không mong muốn và cảm giác ngày một xa rời mục tiêu của chính mình

Đi sớm hay về muộn là tùy bạn, quan trọng là năng suất

Bạn hoàn toàn có thể đi làm sớm bởi đó là cách bạn muốn bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả. Cũng sẽ chẳng có ai chê trách khi bạn về muộn nếu bạn cảm thấy cần hoàn thành nốt công việc còn dang dở trong ngày hôm nay. Nhưng hãy đảm bảo rằng khoảng thời gian làm thêm giờ của bạn không bao gồm loay hoay làm mãi một việc không xong hoặc tiêu tốn để làm hộ việc của anh đồng nghiệp A hay chị đồng nghiệp Z.

Nhìn vào tính chất công việc, số lượng công việc và thời gian hoàn thành, người quản lý chắc chắn sẽ biết năng lực và năng suất của bạn nằm ở đâu. Và đó mới là thước đo chính xác để đánh giá bạn ở mỗi kỳ thăng chức hay tăng lương.

Năng suất làm việc càng cao sẽ giúp bạn ngày một thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?