RỦ NHAU LÊN ĐƯỜNG KHÁM PHÁ ẨM THỰC TÂY BẮC

RỦ NHAU LÊN ĐƯỜNG KHÁM PHÁ ẨM THỰC TÂY BẮC

Ẩm thực Tây Bắc luôn ẩn chứa sức quyến rũ kỳ lạ với bất kỳ ai, vào bất kể thời điểm nào trong năm. Chỉ cần bạn là một tín đồ du lịch, chắc chắn bạn cũng sẽ sẵn sàng lên đường kể cả khi tiết trời đã chớm lạnh và cơn gió đầu mùa đã kéo về. “Phần thưởng” thơm ngon nào đang chờ bạn ở Tây Bắc? Hãy cùng zone8 khám phá qua bài viết ngắn dưới đây nhé!

 1. Cơm lam (Hòa Bình)  Đường lên Tây Bắc đưa bạn đến điểm dừng đầu tiên – tỉnh Hòa Bình, và thưởng thức đặc sản đầu tiên – món cơm lam nổi tiếng.

  Món ăn đặc sắc của người Mường Động (Kim Bôi, Hòa Bình) được làm từ những hạt nếp nương hay nếp cái hoa vàng tròn mẩy, vo sạch và ủ trong các ống tre được đẽo mài láng mịn. Nhờ vậy, cơm lam có hương vị rất riêng, không chỉ là mùi thơm dẻo của gạo nương mới mà còn cả mùi thanh mát của tre và nước dừa quyện vào hạt gạo.

 2. Nậm pịa (Sơn La)

   

  Món ăn có tên gọi lạ tai này là một trong những món đầu bảng của văn hóa ẩm thực tỉnh Sơn La. Ruột non của trâu, bò hoặc dê được rửa sạch sẽ và khử tanh trước khi nhồi thêm thịt, tiết tươi, đuôi dạ dày, cuống tim trộn với gừng, sả, ớt, lá chanh băm nhỏ và mắc khén – một loại gia vị đặc trưng của miền Tây Bắc. Hỗn hợp này sau đó được cho vào nồi đun sôi trong 5 phút, đến khi nước trong nồi cô lại sền sệt và có mùi thơm của gia vị thoảng ra.

  Nghe đến thành phần, có thể nhiều người ngại ngùng, không muốn thử, nhưng nậm pịa chính là món ăn sẽ để lại dư vị rất lâu và ấn tượng: miếng đầu tiên có thể hơi đắng nhưng càng về sau sẽ càng thơm ngọt hơn.

 3. Rêu đá nướng (Lai Châu)Bạn có biết rêu cũng có thể thành món nướng thơm ngon? Người Thái ở Lai Châu đã chứng minh điều này là hoàn toàn có thể. Cọng rêu đá xanh rì, bám chặt trên những mỏm đá gần suối sẽ được lấy về rửa sạch, kẹp vào những thanh tre và nướng trên than hồng. Đặc biệt, món ăn này khi chín sẽ có mùi như cá nướng vậy.

  Để món ăn thêm đậm vị, bạn có thể chấm với nước ngâm măng chua hoặc chẩm chéo (chẳm chéo) – gia vị cổ truyền của dân tộc Thái miền Tây Bắc.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?