TÌM HIỂU NHỮNG ĐẶC SẢN TIẾN CUNG DƯỚI TRIỀU NGUYỄN

Hầu như ai nghe đến từ đặc sản tiến Vua cũng nghĩ rằng món ăn phải thật cao sang, đắt tiền và quý hiếm. Tuy vậy, một số món ăn được Vua triều Nguyễn ưa thích lại dân dã đến không ngờ.

Nhìn chung, bên cạnh những món ăn thông thường được đội Thượng thiện tinh chế cầu kỳ, mỗi bữa Ngự thiện thường có thêm vài ba món ăn được cung tiến quý hiếm, trong đó có 8 món đặc biệt được gọi là “bát trân”: nem công, chả phượng, da tây ngưu (da tê giác), bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào.

Nem công chả phượng tạo hình cầu kỳ

Tê giác tiến cung chỉ dùng riêng phần da nách để chế biến thành món ăn đặc sắc

Món bàn tay gấu: Gấu tượng trưng cho sức mạnh nên nhiều vị vua thích ăn để tăng cường sức mạnh đế vương của mình

Ngoài ra, hàng năm theo mùa, những sản phẩm mà triều đình nhà Nguyễn quy định cho các địa phương phải cúng tiến hầu hết chỉ là những hoa quả thông thường được trồng ở các địa phương như: dừa ở Vĩnh Long, Định Tường, xoài Phú Yên, bòng bong Quảng Nam, cam đường Thanh Hoá, Hải Dương, vải Hà Nội, mắm rươi Ninh Bình, Nam Định, lê Cao Bằng, Tuyên Quang. Tỉnh phải nộp nhiều sản vật nhất là Quảng Bình thì cũng chỉ là dưa hấu, bột hoàng tinh, tương đậu, rượu dâu, thịt cửu khổng khô (ruột một thứ sò lớn ở biển). Đây đều là những đặc sản địa phương, có thể thu hoạch một cách dễ dàng, không phải mất công khó nhọc lên rừng xuống biển tìm kiếm như xưa kia người Việt phải làm để cung tiến cho triều đình Trung Hoa.

Những sản phẩm mà triều đình nhà Nguyễn quy định cho các địa phương phải cúng tiến hầu hết chỉ là những hoa quả thông thường được trồng ở các địa phương

Đặc biệt hơn, có một món ăn lạ là “sâu mây” rất được các vua nhà Nguyễn ưa chuộng. Đây là một loại ấu trùng sống trong thân cây mây mọc trên rừng. Người ta chặt mây, lấy những con sâu đó về, đem thả vào ngọn cây mía trồng trong vườn. Con nhộng đục thân mía để ăn. Chờ đúng ngày nhộng vừa lớn mới chẻ cây mía ra, lấy nhộng làm thức ăn.

Món “sâu mây” dân dã

Một loại thức ăn khác được vua chúa nhà Nguyễn ưa thích là con đuông – một loại ấu trùng sống trên ngọn cây dừa, vì vậy mang vị ngọt của cùi dừa, muốn lấy con đuông phải chặt cả cây dừa, chỉ những vùng trồng dừa ở miền Nam mới lấy được. Đuông hẳn là một món ăn quý, chẳng thế mà hình ảnh và tên của nó đã được khắc trên Cửu đỉnh trước Thái Miếu của kinh thành Huế với cái tên “hồ da tử”.

Thời đó để món đuông có vị ngọt của cùi dừa và ngon nhất, người ta phải chặt cả cây dừa rồi

vận chuyển tới hoàng cung

Cuối cùng thì những món ăn mà vua chúa Việt ưa thích này luôn nằm trong danh sách đầu bảng ẩm thực vì chúng được cho là có thể bồi bổ thần kinh, tăng cường sinh lực, giúp dẻo dai gân cốt và kéo dài tuổi thọ.

 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?