3 LỄ HỘI MÙA THU NÁO NHIỆT VÀ ĐỘC ĐÁO BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA!

Nếu mùa xuân có lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản, mùa hè có La Tomatina ở Tây Ban Nha thì mùa thu cũng có những lễ hội đặc sắc ở khắp nơi trên thế giới mà chắc chắn bạn phải tham dự ít nhất một lần trong đời!

  1. Ngây ngất men bia Oktoberfest (Đức)

Không chỉ là lễ hội nổi tiếng nhất của nước Đức, Oktoberfest còn là thiên đường mỗi năm chỉ xuất hiện một lần của những người mê bia. Dù có khá nhiều phiên bản khác nhau của Oktoberfest diễn ra trên khắp thế giới, nhưng chỉ ở ngày hội tổ chức trên chính quê hương của nó – thành phố Munich, Đức, bạn mới có những trải nghiệm chân thực nhất về lễ hội bia lớn nhất hành tinh.

Ảnh 1. Đã từng có người nhận xét: “Trong Oktoberfest, dường như người ta không bao giờ ngủ khi các lều bia luôn ồn ào và náo nhiệt bất kể đêm ngày. Thay vì ngủ, họ uống bia, nhiều đến nỗi bia chảy tràn mặt đất” kể cũng không phải nói quá.

Nước Đức là quê nhà của hơn 1.500 nhà máy và 5.000 loại bia khác nhau, và bạn sẽ có cơ hội được nếm thử tất cả các loại bia đặc sắc này trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Oktoberfest. Tuy nhiên, các loại bia được cung cấp tại lễ hội hơi khác một chút so với bia bán thông thường: ngọt dịu, chứa ít CO2 hơn. Nhiều người nhận xét bia tại Oktoberfest dễ uống đến mức bạn sẽ quên khuấy mình đã uống nhanh và nhiều đến mức nào.

Dấu ấn đặc sắc nhất của Oktoberfest ngoài bia chính là những “túp lều” sặc sỡ với sức chứa vài ngàn người. Những người tham dự lễ hội bia đều cố gắng đến sớm để tranh được một chỗ trong lều với hi vọng được uống những cốc bia đầu tiên, sớm hơn bất kỳ ai. Có hơn 14 lều bia, mỗi lều sẽ phục vụ một số loại bia khác nhau và bạn hoàn toàn có thể ra vào lều thoải mái mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

Ảnh 2. Bạn sẽ nhận thấy phần lớn người tham dự và phục vụ trong Oktoberfest đều mặc các trang phục truyền thống của xứ Bavaria. Đó không phải là quy định bắt buộc của ban tổ chức, nhưng tất cả mọi người đều mong muốn tạo nên dấu ấn Đức rõ nét nhất cho lễ hội truyền thống của mình nên họ quyết định mặc trang phục truyền thống tham dự lễ hội bia độc đáo này.

  1. Chiêm ngưỡng kỳ cảnh đèn lồng Jinju (Hàn Quốc)

Mùa thu Hàn Quốc không chỉ có rừng phong lá đỏ hay những chuyến dạo bước tham quan đảo Nami ngập sắc vàng mà còn có những lễ hội đèn lồng. Nhưng có lẽ sự kiện lớn nhất, ấn tượng và thấm đượm các giá trị văn hóa truyền thống Hàn Quốc nhất là Jinju Namgang Yudeung.

 

Ảnh 3. Tháng 10 hàng năm là thời điểm hàng ngàn người đổ xô về khu vực sông Jinju Namgang để chiêm ngưỡng cảnh dòng sông rực sáng nhờ những ngọn đèn được thả trôi lững lờ trên sông.

Lễ hội bắt nguồn từ một tập tục truyền thống của người Hàn Quốc có gắn liền với thời kỳ chiến tranh Imjinwaeran (Chiến tranh xâm lược Nhật Bản – 1592): Người dân thắp đèn lồng trong trận chiến Pháo đài Jinjuseong như một chiến lược quân sự để ngăn quân đội Nhật vượt sông Namgang. Tập tục này đã được duy trì hàng trăm năm nay kể cả khi chiến tranh đã kết thúc và dần trở thành một lễ hội văn hóa vào mùa thu nổi tiếng nhất của Hàn Quốc.

Cao trào của lễ hội chính là lúc hàng loạt đèn lồng rực sáng được nhẹ nhàng thả xuống dòng Namgang, mang theo nguyện ước của người dân về một cuộc sống bình an và cuộc diễu hành đèn lồng hoành tráng được thực hiện bởi các học sinh, sinh viên địa phương.

Ảnh 4. Những chiếc đèn lồng rực sáng còn mang ý nghĩa nhân văn tưởng nhớ những chiến binh đã ngã xuống trong trận đánh pháo đài Jinjuseong.

  1. Rùng mình ôm quan tài Emma Crawford chạy đua (Mỹ)

Halloween chỉ là một trong số những “đặc sản” ấn tượng của văn hóa Mỹ, nhưng du khách có thể khám phá những ngày hội đặc biệt “kinh dị” khác ở khắp mọi nơi trên đất Mỹ khi mùa thu về. Và nếu bạn đến Colorado vào khoảng tháng 10, bạn sẽ được chào đón với “cuộc đua kỳ thú” trong lễ hội đua quan tài Emma Crawford.

Ảnh 5. Dù tên của lễ hội chứa đựng từ khóa “quan tài” dễ khiến chúng ta liên tưởng đến yếu tố kinh dị, lễ hội đua quan tài Emma Crawford lại đem đến nhiều hứng thú và niềm vui cho người tham dự.

Theo truyền thuyết dân gian, một cô gái trẻ tên Emma Crawford chuyển đến vùng Manitou Springs với niềm tin mãnh liệt vào sự chỉ dẫn của tổ tiên khi đến đây. Thật không may, cô đã qua đời năm 19 tuổi và gia đình đã mai táng cô trên đỉnh Red Mountain như di nguyện. Dân bản địa tin rằng cô gái trẻ khi còn sống có khả năng liên hệ với thế giới bên kia, và nếu họ có thể kết nối với linh hồn cô, họ sẽ được cô chỉ dẫn. Ngôi mộ vì thế trở nên nổi tiếng và thu hút ngày càng nhiều lượt khách ghé thăm mỗi năm. Nhưng 40 năm sau phần mộ của cô đã bị quật lên và trượt khỏi nơi chôn cất do lở đất và được chôn lại ở Nghĩa trang Thung lũng Crystal.

Người dân bản địa vì tưởng nhớ cô đã tổ chức lễ hội diễu hành với chủ đề kinh dị mỗi năm, thời gian gần với Halloween và thường được coi là một hoạt động nổi bật trong chuỗi những sự kiện trước Halloween. Họ tổ chức những cuộc diễu hành trên phố và chạy đua với đội 5 người: 4 người khiêng quan tài, một người đóng giả Emma nằm bên trong. Cuộc đua được coi là sự mô phỏng việc đưa Emma Crawford trở lại nơi an nghỉ ban đầu theo đúng di nguyện của cô.

 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?