4 BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ VIỆC XÂY DỰNG THÓI QUEN SỬ DỤNG THỜI GIAN HỢP LÝ

Quản lý thời gian – time management – là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi đi làm, dù bạn giữ vị trí nào, ở trong doanh nghiệp nào đi nữa. Biết sử dụng thời gian hợp lý là bạn đã đi đúng trên con đường dẫn tới thành công.

Xác định thứ tự ưu tiên và lập kế hoạch làm việc

Để bắt đầu học cách quản lý thời gian, bạn nên xác định công việc nào cần được ưu tiên trước, công việc nào có thể giải quyết sau. Rất có thể bạn đã từng rơi vào trường hợp hoàn thành rất nhiều những nhiệm vụ nhỏ nhưng chưa cần thiết ngay, trong khi những nhiệm vụ khó cần hoàn thành gấp thì bạn lại chưa hề làm.

Trước tiên, bạn cần dựa vào deadline của từng công việc để xếp hạng ưu tiên. Việc nào cần hoàn thành sớm nhất thì bạn nên làm trước. Trong số những deadline gấp, việc nào dễ làm hơn thì bạn nên ưu tiên xử lý đầu tiên để tạo tâm lý thoải mái cho chính mình, sau đó mới giải quyết đến những viêc khó hơn.

Xác định mục tiêu, thứ tự cần ưu tiên và lập kế hoạch hoàn thành công việc

Khi đã xác định được thứ tự công việc cần làm, bạn hãy ghi chú lại thành thời gian biểu để tiện theo dõi và không bỏ sót việc nào. Thời gian biểu có thể lập ở bất kỳ đâu, dưới bất kì hình thức nào phù hợp với bạn như ghi chú vào sổ tay, vào cuốn lịch hay trên các phần mềm của máy tính hoặc điện thoại.

Tận dụng “cửa sổ Einstein” của chính mình

Thời điểm mà bạn đạt hiệu suất tối đa trong ngày được gọi bằng thuật ngữ “cửa sổ Einstein”. Mỗi người lại cảm thấy tràn đầy năng lượng và cảm hứng vào một số thời điểm nhất định trong ngày, thậm chí là một số ngày nhất định trong tuần. Bởi vậy, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc, bạn cần xác định “cửa sổ Einstein” của bản thân và tập trung giải quyết tất cả công việc vào những thời điểm đó. Thời gian còn lại bạn có thể xử lý những công việc đơn giản hoặc nghỉ ngơi thư giãn trước khi bắt tay vào làm việc.

80% công việc có thể được hoàn thành chỉ trong 20% quỹ thời gian

Loại bỏ những thứ gây xao nhãng

Chúng ta thường có thói quen trì hoãn công việc và đưa ra những lý do không thuyết phục để tự xoa dịu bản thân. Điều này sẽ chỉ khiến tiến độ công việc của bạn chậm đi bởi bạn sẽ lãng phí thời gian vào việc nghỉ ngơi, giải trí và tự hứa hẹn là mình sẽ làm việc vào thời điểm khác. Trì hoãn là “căn bệnh” rất phổ biến nhưng để tự “chữa trị” thì mỗi người phải đặt ra những nguyên tắc làm việc nghiêm chỉnh cho riêng mình.

Có vô số nguyên nhân khiến bạn bị xao nhãng khi làm việc

Những thú vui tiêu tốn thời gian mà chúng ta cần phải hạn chế tối đa có thể kể đến là lướt web, lướt facebook, xem phim… trong thời gian làm việc. Bên cạnh đó, ôm đồm quá nhiều công việc giúp người khác cũng khiến bạn không đủ thời gian hoàn thành việc của chính mình.

Rèn luyện khả năng tập trung

Loại bỏ được những nguyên nhân gây xao nhãng không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn tập trung khi làm việc bởi sẽ vẫn luôn có những luồng suy nghĩ khác khiến bạn bị phân tâm. Sức tập trung là khả năng ít người có sẵn, đa phần mọi người đều cần được luyện tập và trau dồi thường xuyên trong thời gian dài. Bạn không cần cố ép bản thân phải có kỹ năng này ngay mà nên từ từ nâng sức tập trung lên cao hơn một chút mỗi ngày. Để bước đầu làm quen, bạn nên bắt đầu từ những thói quen đơn giản như tắt chuông điện thoại, tắt tiếng thông báo của email hay các ứng dụng mạng xã hội nếu không liên quan đến công việc…

Hãy cố gắng loại bỏ những suy nghĩ ngoài luồng như hôm nay ăn gì, có nên mua thêm quần áo không hay ngoài kia mọi người đang nói chuyện gì…

Chỉ cần biết quản lý tốt thời gian, bạn sẽ thành công hơn và ít bận rộn hơn!

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?