“COCO” VÀ NGÀY TOÀN GIA ĐOÀN TỤ CỦA NGƯỜI MEXICO

Bộ phim xuất sắc nhất của hãng phim Pixar cuối 2017 – “Coco” – không chỉ là khúc ca sâu lắng của đam mê và tình cảm gia đình đầy xúc động mà còn là tuyệt phẩm ngập tràn sắc màu văn hóa Mexico của một trong những ngày lễ náo nhiệt nhất đất nước này: Día de Los Muertos.

Từ những thước phim giàu ý nghĩa…

“Coco” không gây ấn tượng mạnh ngay từ giây phút đầu tiên, không xây dựng cốt truyện với trung tâm là một anh hùng giải cứu thế giới mà chậm rãi chạm vào trái tim khán giả bằng những yếu tố đời thường quen thuộc. Nhân vật chính – cậu bé Miguel – sinh ra trong một gia đình đóng giày và đó dường như sẽ là tương lai đã được định sẵn của cậu. Nhưng thay vì nghe lời gia đình và tập trung học nghề đóng giày, Miguel lại dành tất cả đam mê và hứng thú của mình cho âm nhạc. Chuyện sẽ không có gì để nói nếu âm nhạc không phải là thứ bị cấm trong gia đình Miguel từ đời bà cố của cậu, và chính yếu tố này đã tạo ra xung đột, là nút thắt xuyên suốt toàn bộ nội dung phim.

Lễ hội Día de Los Muertos – ngày Lễ của người chết – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của cuộc đời Miguel và tình huống cao trào đầu tiên của bộ phim: Một Miguel bất mãn với những cấm đoán của gia đình trước đam mê âm nhạc của bản thân đã đánh cắp chiếc đàn từ hầm mộ Ernesto de la Cruz – thần tượng của cậu. Không ngờ chính hành động đó là chiếc vé một chiều đưa cậu thẳng đến thế giới người chết, nơi cậu phải tìm cách trở về với gia đình ở thế giới bên kia nếu không muốn bị kẹt lại vĩnh viễn.

Chuyến du hành đặc biệt ấy đã giúp Miguel trưởng thành và dần nhận ra đâu mới là điều quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người, cũng là thông điệp bộ phim gửi đến khán giả: Theo đuổi đam mê rất đáng quý nhưng tình thân gia đình mới là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Ảnh 1. Miguel không chỉ tìm được cách trở về dương gian, đoàn tụ với người thân mà còn gỡ bỏ được nút thắt về sự thù ghét âm nhạc đã tồn tại trong gia đình cậu bấy lâu.

Không chỉ vậy, “Coco” còn phản ánh hiện thực xã hội ở Mexico cũng như những khác biệt, xung đột tồn tại trên khắp thế giới chỉ trong vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi. Đó là lựa chọn đầy khó khăn giữa việc theo đuổi đam mê và nghe theo sắp xếp của gia đình. Đó là chấp nhận đối mặt và vượt qua khó khăn. Đó là nhận ra nơi chốn mình thực sự thuộc về, nơi dù có thế nào vẫn luôn giang tay chào đón chúng ta chính là gia đình.

Ảnh 2. Tình cảm được khắc họa trong “Coco” không chỉ là tình thân gia đình mà còn là tình yêu âm nhạc, lòng khao khát sống và quý trọng cuộc sống của mỗi người.

… Đến “Ngày của người chết” tưng bừng trong hiện thực

Tuyên ngôn đậm tính nhân văn của “Coco” cũng chính là nét đẹp trong quan niệm về gia đình của văn hóa Mexico, được thể hiện rõ nét qua ngày Día de Los Muertos – Lễ hội của người chết. Lễ hội đã tồn tại vài nghìn năm này khác hoàn toàn với ngày Halloween của các nước phương Tây từ ý nghĩa đến cách thể hiện. Bạn từng biết đến một Halloween ma quái với những đèn bí ngô được khắc mặt, những bữa tiệc hóa trang thành ma quỷ hay trò “cho kẹo hay bị ghẹo” của đám trẻ trong khu phố. Vì thế có lẽ bạn sẽ cực kỳ bất ngờ trước một Día de Los Muertos rực rỡ muôn vạn sắc màu với “vật biểu tượng” là những chiếc đầu lâu được tô điểm hoa văn cầu kỳ hay buổi trình diễn hóa trang hoành tráng của dân chúng ở các buổi diễu hành trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Ảnh 3. Mừng ngày lễ của người chết tưng bừng như dân Mexico.

Nhưng đó mới là phần “hội”. Ý nghĩa cốt lõi của Día de Los Muertos nằm trọn vẹn ở phần “lễ”: Người dân Mexico coi đây là ngày tưởng nhớ và “đoàn tụ” với những người thân đã khuất của mình. Khác với đa số quan niệm của các nền văn hóa khác, thay vì không khí đau buồn, thương tiếc khôn nguôi, Día de Los Muertos là lời tâm sự trìu mến của người ở lại với người đã ra đi, bằng âm nhạc, bằng những bữa tiệc linh đình bên mộ người đã khuất và những lời tâm tình như nói chuyện với người sống.

Bạn có nhớ biển hoa đã làm thành cây cầu nối giữa thế giới người chết với dương gian trong “Coco”? Chi tiết này xuất phát từ một nghi lễ thực tế của Día de Los Muertos: Mọi thành viên trong gia đình sẽ rải hoa bên mộ người thân, ở bàn thờ của họ tại nhà, trước cổng và dọc con ngõ để tạo thành “cây cầu” nối liền hai thế giới. Người Mexico tin rằng thân nhân đã khuất của họ sẽ bước lên những cây cầu hoa đó để trở về đoàn tụ với gia đình.

Ảnh 4. Theo tín ngưỡng của người bản địa Mexico, đêm 31/10 sẽ là thời khắc cánh cửa nối liền hai cõi được mở, các linh hồn trẻ em sẽ quay về gặp người nhà trong ngày 1/11, còn linh hồn người lớn sẽ trở về vào ngày 2/11. Vì thế ngày 1/11 còn có tên gọi là Día de Los Angelitos (tạm dịch: Ngày của những thiên thần nhỏ) và ngày 2/11 chính là Día de Los Muertos.

Lễ hội người chết của Mexico phản ánh quan điểm lạc quan của người dân quốc gia này về cái chết và sự sống: Cuộc sống chỉ là một giấc mộng, còn cái chết là sự tiếp diễn. Chính vì vậy, thay vì lo sợ cái chết hay chìm trong cảm xúc đau buồn kéo dài, người Mexico chấp nhận sự chia ly này như một điều hiển nhiên và không ngừng trông chờ ngày được đoàn tụ với người thân đã mất.

Ảnh 5. Nếu bạn lên đường du lịch vào dịp cuối năm, hãy đến Mexico để khám phá một lễ hội dành cho người chết hoàn toàn khác biệt và trải nghiệm không gian văn hóa vừa náo nhiệt vừa đầy xúc động của Día de Los Muertos.

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?