VĂN HÓA CÔNG SỞ ĐÁNG MƠ ƯỚC Ở ĐỨC

Bản tin công sở hôm nay của Zone8 sẽ dẫn bạn tới thăm những văn phòng làm việc ở Đức, nơi dân công sở làm hết sức, chơi hết mình theo đúng tinh thần được thể hiện qua từng câu nói cửa miệng của con người nơi đây.

“Mahlzeit!”

Trong tiếng Đức, “mahlzeit” là sự kết hợp của hai từ “bữa ăn” và “thời gian”. Thế nhưng dân công sở nơi đây lại thường dùng từ này thay cho lời chào nhau bởi với họ, thời gian nghỉ ngơi trong công việc vô cùng quan trọng. “Mahlzeit” giống như một lời ẩn dụ về sự tách biệt giữa công việc và vui chơi.

Đi ăn trưa cùng nhau là việc rất quan trọng ở Đức

“Schoenen Feierabend”

Tương tự như “mahlzeit”, cụm từ “Schoenen Feierabend” là sự kết hợp của “tiệc tùng” và “buổi tối”, hay từ “Feierabendbier” là sự kết hợp của “bữa tiệc”, “buổi tối” và “bia”. Bản thân người Đức nói chung và dân văn phòng nói riêng đều có tư tưởng phân biệt rạch ròi giữa công việc và cuộc sống xã hội.

Nhân viên ở Đức luôn đề cao nhu cầu được bảo vệ khỏi những ông chủ cuồng công việc

“Erst die Arbeit, dann das Vergnügen!”

“Làm trước, chơi sau” là khẩu hiệu vô cùng đáng nể của người Đức. Họ cho rằng nếu nghỉ ngơi trước khi làm việc sẽ làm giảm động lực, tăng sự trì hoãn và chây ì của bản thân. Bởi vậy, nhân viên ở Đức quan niệm rằng phải hoàn thành công việc trước thì vui chơi mới hết mình, và bởi mong muốn được xả hơi đúng nghĩa nên họ sẽ cố gắng hoàn thành công việc một cách xuất sắc hơn.

Năng suất làm việc của người Đức được xếp vào hạng cao nhất trên thế giới

“Arbeitsunfähigkeitsbescheinigung”

Cụm từ cực kỳ dài “arbeitsunfähigkeitsbescheinigung” mang phức hợp nghĩa của từ “công việc”, “không đủ sức” và “giấy chứng thực”. Đây là cụm từ thường dùng mỗi khi nhân viên Đức cần xin nghỉ ốm và không muốn phải nghe những câu hỏi căn vặn của cấp trên. Cụm từ này cũng phản ánh thái độ của người Đức đối với việc nghỉ phép: Bất cứ khi nào cảm thấy không khỏe thì bạn nên ở nhà, đó là quyền của bạn và không ai có thể phàn nàn với bạn về điều đó.

Số ngày nghỉ ốm mỗi năm của người Đức luôn cao gấp đôi so với người Anh

Tuy ở Đức vẫn còn rất nhiều nơi bắt nhân viên phải làm việc liên tục trong nhiều giờ liền và không có thời gian để ăn trưa, nhưng người Đức vẫn luôn chú ý và coi trọng việc phân biệt rõ đâu là lúc làm việc, đâu là lúc nghỉ ngơi. Chính tư tưởng này đã trở thành nét văn hóa đáng mơ ước của ngày càng nhiều công ty tại quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới này.

 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?