5 CÁCH NGƯỜI THÀNH ĐẠT ĐỐI PHÓ VỚI ĐỒNG NGHIỆP KHÓ ƯA

Môi trường công sở tựa như một xã hội thu nhỏ, có đủ từ người vô tư, dễ gần và cả những người khó ưa. Làm sao để đối phó với những kiểu người này mà không làm mất lòng họ và ảnh hưởng đến hình ảnh của mình? Cùng Zone8 khám phá 5 cách trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Vạch ra các giới hạn

Đối với những người hay phàn nàn và có suy nghĩ tiêu cực, họ luôn vùi mình trong các vấn đề của bản thân và không tìm ra lối thoát, nên muốn kéo người xung quanh vào để bản thân thấy khấm khá hơn. Tuy nhiên, mọi người đều thấy sự phiền phức và áp lực khi phải nghe những lời nói ấy, và không muốn thô lỗ ngắt lời. Tuy nhiên, ranh giới giữa việc lắng nghe thấu hiểu và việc cuốn vào câu chuyện tiêu cực ấy cũng rất mong manh.

Cách duy nhất để bạn không “dây dưa” với những kiểu người này là đặt ra giới hạn và khoảng cách khi cần thiết, cũng như tìm cách giải quyết tâm lý tiêu cực thay vì “dỏng” tai nghe.

Ảnh 1: Ranh giới giữa việc lắng nghe thấu hiểu và việc cuốn vào câu chuyện tiêu cực ấy cũng rất mong manh.

  1. Luôn ý thức được cảm xúc của mình

Bạn luôn phải tỉnh táo và biết rằng không thể ngăn người khác khiêu khích mình, cũng như không biết khi nào họ sẽ “ra tay”. Khi bị họ công kích, bạn nên bình tâm lại, chọn ra phương án tốt nhất để đi tiếp, đừng lo ngại khi dành chút thời gian quý báu để sắp xếp lại suy nghĩ.

Bạn chỉ cần mỉm cười và gật đầu cho qua. Còn nếu muốn vạch trần anh ta, hãy cho mình chút thời gian để tìm ra phương án tối ưu và sáng suốt nhất nhé!

  1. Không cho phép ai làm mình cụt hứng

Sự phán xét và chỉ trích của người khác dễ làm niềm vui của bạn nhanh chóng bị cụt hứng, đó là khi bạn không còn làm chủ được cảm xúc bản thân. Những người nhạy bén về mặt cảm xúc sẽ không để bất kỳ ai làm mình cụt hứng. Tuy bạn luôn phản ứng trước quan điểm, thái độ người khác dành cho mình, cũng không nhất thiết phải so sánh mình với người khác. Dù người ta có nói ra nói vào, hãy giữ sự cân bằng chắc chắn: Bạn không tốt cũng chẳng xấu như người ta nói.

  1. Tập trung vào giải pháp thay vì vấn đề

Nếu chỉ mải tập trung vào những vấn đề sẽ chỉ khiến bạn lún sâu vào căng thẳng. Thay vào đó, tìm ra giải pháp để chấm dứt vấn đề và cải thiện tình sẽ tốt hơn cho cả hai bên. Bằng cách này, bạn sẽ có được những cảm xúc tích cực, để bản thân mình tốt đẹp lên và áp lực được giải tỏa.

Ảnh 2: Những người nhạy bén về mặt cảm xúc sẽ không để bất kỳ ai làm mình cụt hứng.

Với những kẻ khó ưa, việc bạn mải miết theo đuổi suy nghĩ rằng họ quả là điên rồ và khó chịu, chỉ khiến họ càng “lộng hành” trong tâm trí bạn thôi. Bởi vậy, thay vì đau đầu nghĩ đến độ phiền phức họ gây ra, hãy nghĩ cách xử lý các vấn đề họ gây ra thì hơn.

  1. Sử dụng “quyền trợ giúp”

Tự giải quyết một mình nghe có vẻ trưởng thành nhưng chưa chắc hiệu quả. Những người bạn thân, dù ở nơi làm việc hay không, sẽ giúp đỡ bạn một tay. Hãy trưng cầu ý kiến của người trợ giúp và để họ đưa ra lời khuyên, vì họ sẽ có phương pháp tốt hơn, không bị cảm xúc lấn át như người trong cuộc.

 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?