BẠN CÓ ĐANG MẮC PHẢI 5 “LỖI” ĂN SÁNG SAU?

Bữa sáng vốn quan trọng nhất ngày sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn nếu  bạn không tránh ngay 5 thói quen sai dưới đây. Hãy điểm mặt các lỗi ăn sáng phổ biến mà nhiều người mắc phải để thay đổi nhé!

Ăn ngay sau khi dậy

Rất nhiều người dậy sớm và ăn sáng luôn sau khi ngủ dậy, nhưng thực chất ăn sáng lúc 5, 6 giờ lại gây tổn thương dạ dày. Thay vào đó, bạn nên uống cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể trước khi ăn 20 – 30 phút nhé!

Ảnh 1: Theo chuyên gia y tế, sau giấc ngủ dài, các cơ quan trong cơ thể vẫn cần thời gian xử lý và hấp thụ những phần còn lại của bữa tối hôm trước. Nếu bạn dậy sớm ăn sáng, thức ăn sẽ chồng chất và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Ăn đồ thừa từ tối hôm trước

Sẽ thật tiết kiệm và tránh lãng phí khi có thể tận dụng đồ ăn từ tối hôm qua để làm bữa sáng. Nhưng điều này lại rất sai lầm! Đồ thừa đã qua chế biến nếu không ăn hết từ tối hôm trước mà cất tủ lạnh sẽ sinh ra lượng nitrit lớn gây ung thư. Một vài loại rau xanh để qua đêm sẽ sản sinh axit nitrious (HNO2), gây ung thư. Do đó, bạn nên lựa đồ ăn tươi mới thay vì ăn nốt phần đồ thừa còn lại. Bên cạnh đó, việc quay đồ ăn thừa trong lò vi sóng cũng sẽ làm mất đi phần nào chất dinh dưỡng.

Vừa đi vừa ăn

Nhiều khi muộn giờ làm nên mọi người thường vừa đi vừa ăn trên đường để tiết kiệm thời gian mà một công đôi việc, song điều này lại chẳng tốt chút nào. Theo nghiên cứu năm 2015, những người ăn uống trong trạng thái bị phân tâm có xu hướng “nạp” nhiều thực phẩm hơn với lượng calo nhiều hơn những người khác. Bên cạnh đó, ăn vội vàng, không nhai kỹ sẽ tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim. Vậy nên, bạn hãy gắng dậy sớm hơn 5-10 phút và dành thời gian ăn sáng thật chất lượng để đảm bảo sức khỏe nhé!

Ăn đồ ăn vặt vào bữa sáng

Những món như bánh quy, socola… tuy tiện lợi cho bữa sáng nhưng chỉ cung cấp năng lượng tức thời, ngay lúc đó trong khoảng thời gian ngắn và bạn sẽ đói lại rất nhanh. Và những đồ ăn này là thực phẩm khô, trong khi cơ thể buổi sáng lại đang trong tình trạng mất nước, không có lợi cho đường tiêu hóa và hấp thụ.

Bữa sáng quá nhiều đường và tinh bột

Quá nhiều bánh mỳ, cơm hoặc các thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường trong bữa sáng sẽ khiến cơ thể phải mất lượng lớn thời gian để tiêu hóa, dễ làm cho máu tập trung vào hệ thống tiêu hóa, gây thiếu máu não, khiến ta nghĩ chậm đi.

Ảnh 2: Bên cạnh đó, hoạt động của lá lách vào buổi sáng rất uể oải, nếu nạp quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ gây quá sức cho đường tiêu hóa, dần làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến bệnh dạ dày, đường ruột và béo phì.

Vậy nên, sau khi biết được các tác hại của việc ăn bữa sáng sai cách, bạn hãy “đập đi xây lại” thực đơn ăn sáng cho khoa học và đủ các dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên tăng cường chất xơ để dễ tiêu hóa; tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ động vật, quá nhiều đạm hay protein. Nếu bạn không thể tự đo đếm điều ấy, hãy mua đồ ăn sáng từ các nhà hàng bán sẵn. Việc mua đồ ăn ngoài cũng trở nên đơn giản hơn khi sử dụng các voucher ưu đãi từ dịch vụ mConnect của MobiFone. Thông tin chi tiết bạn có thể xem tại đây: http://www.mobifone.vn/wps/portal/public/gioi-thieu/mConnect/mconnect/!ut/p/a0/04_Sj9CPykssy0xPLMnMz0vMAfGjzOK9jUwMjPwtjLzdncPcDBxNQy09QvyDjTw8zfWDyzL1C7IdFQFmUxhh/

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?