DU LỊCH INDONESIA CHẮC CHẮN PHẢI ĐI THĂM NÚI LỬA BROMO

Từng vệt khói nặng mùi lưu huỳnh phả lên, gió lồng lộng thổi, tạo cảm giác lạnh sống lưng trong hành trình du lịch Indonesia và trải nghiệm kỳ quan thiên nhiên trên miệng núi lửa Bromo (Indonesia). Hãy cùng khám phá địa điểm này với bài viết dưới đây của Zone 8 nhé! 

Nằm trong vành đai núi lửa Thái Bình Dương, xứ vạn đảo Indonesia hiện đang có đến 147 núi lửa, 127 trong số đó vẫn đang hoạt động và có khả năng phun trào bất cứ lúc nào. Ở phía Đông đảo Java, cách thành phố lớn thứ hai của Indonesia là Surabaya khoảng 5 giờ xe chạy sẽ đến được Bromo, một núi lửa vẫn đang hoạt động âm ỉ. Bromo từng được CNN chọn là một trong 50 kỳ quan thiên nhiên, là điểm đến đầy hấp dẫn, đậm chất khám phá, phiêu lưu mạo hiểm với những trải nghiệm về cảnh quan ngoạn mục, đan xen với huyền thoại gắn liền cùng đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của người bản địa sống kề miệng núi lửa Bromo.

Để đến được Bromo, chúng ta phải vượt qua dãy núi Tengger – gồm năm ngọn núi: Bromo, Batok, Kursi, Watangan và Widodaren trong công viên quốc gia Bromo Tengger Semeru. Phương tiện khả dĩ nhất là xe máy hoặc xe Zeep vì cung đường núi này thật không dễ chịu chút nào với những con dốc đứng và khúc quanh đầy hiểm trở. Tuy vậy, núi lửa Bromo đang là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Indonesia hiện nay.

Tên gọi núi lửa Bromo bắt nguồn từ tên vị thần sáng tạo Brahma trong Hindu giáo. Nguyên do gọi Bromo vì theo cổ ngữ của Indonesia, tất cả các âm “a” khi phát âm đều biến thành “o”. Và người Hindu giáo ở Java quan niệm núi lửa Bromo chính là ngôi nhà nơi thần Brahma trú ngụ.

Ảnh 1: Việc núi lửa Bromo phun trào nham thạch, tro bụi chính là nguồn sống, nguồn dinh dưỡng giúp cho đất đai của người Hindu giáo Tengger thêm màu mỡ. Người dân cũng tin rằng họ do là con của thần Brahma, nên thần sẽ bảo hộ người dân của thần bình an trước các đợt phun trào mỗi khi Bromo trở nên giận dữ.

Từng bước chân chinh phục Bromo như một chuyến ngược về quá khứ để nghe truyền thuyết rằng: Ngày xưa, ở làng Tengger dưới chân núi Bromo có đôi vợ chồng Roro Anteng và Joko Seger sống với nhau đã lâu nhưng không có con, họ lên núi cầu nguyện và nghe tiếng nói vọng xuống, nếu đồng ý hiến tế người con út, thì thần sẽ ban cho họ con cái, và cuộc sống thịnh vượng. Hai vợ chồng đồng ý, và có được với nhau 25 người con, nhưng đến thời gian hiến tế, hai vợ chồng đem cả gia đình đi trốn khiến ngọn núi lửa nổi giận, phun trào nham thạch, cuốn đi đứa con út. Cả gia đình đau khổ, nhưng khi ấy họ nghe tiếng người con út vọng lại rằng đừng than khóc, vì cậu đang có một cuộc sống hạnh phúc ở nơi đất mới.

Ảnh 2: Với người Hindu giáo ở Java, ngôi nhà của vị thần Brahma – ngọn núi thần Bromo chính là nơi hành hương cầu an lành, còn với những lữ khách, ngọn núi lửa ấy là điểm đến để chinh phục và bổ sung vào hành trình rong ruổi của mình thêm một khám phá mới.

Từ đó hàng năm, lễ hội Yadnya Kasada là dịp để người Hindu trong vùng lên núi hiến tế, cầu bình an, và cũng cầu cho ngọn núi đừng nổi cơn thịnh nộ. Có cao độ 2.392 mét so với mực nước biển, núi lửa Bromo nằm giữa một biển cát đen mênh mông, hậu quả của những lần phun trào nham thạch trước đó, khiến cho hành trình càng tiến gần đến chân núi lửa, dễ có cảm giác như đang lạc vào một hành tinh xa lạ vừa trải qua cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

Nguồn: Tạp chí ELLE

 

Bạn muốn nói gì?

© Copyright 2019 MobiFone. Bản beta đang xin giấy phép.
hoặc

Đăng nhập với các thông tin của bạn

hoặc    

Quên thông tin chi tiết của bạn?